Điều kiện thế chấp nhà ở, thủ tục vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng 2020

Nguyễn Thanh Thuý Nguyễn Thanh Thuý | 9-06-2020, 05:31 | Kiến thức

Hiện nay, nhiều cá nhân, gia đình muốn thế chấp nhà ở của mình để nhận một khoản vay từ ngân hàng? Vậy những tài sản nào được dùng để thế chấp vay vốn và thủ tục thế chấp gồm những gì?

1. Thế chấp nhà ở là gì?

Vay thế chấp nhà ở hay thế chấp quyền sử dụng đất là hình thức vay tiền có sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất/ sổ đỏ để đảm bảo cho khoản vay của bạn. Khi được chấp nhận hồ sơ vay thì giấy tờ nhà cửa được bên nhận thế chấp giữ lại nhưng nhà đất vẫn thuộc quyền sở hữu của bạn.

Trong thời gian thế chấp nhà vay ngân hàng, bạn không được quyền chuyển nhượng, chuyển đổi hay cho thuê quyền sử dụng nhà đất thế chấp.

Điều 732 Bộ luật dân sự quy định phạm vi thế chấp nhà ở cho ngân hàng là một phần hoặc toàn bộ quyền sử dụng đất, trong đó có thể thế chấp cả nhà ở, vườn, rừng trồng cũng như các tài sản gắn với đất theo thỏa thuận với bên đồng ý nhận thế chấp.

Đến thời hạn thực hiện nghĩa vụ bảo đảm theo giấy thế chấp nhà mà bên thế chấp chưa thực hiện được hoặc không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình thì phía nhận thế chấp có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền thực hiện đấu giá nhà đất để thu hồi vốn cũng như lãi.  

Việc vay thế chấp chỉ nên được sử dụng khi bạn cần vay thế chấp nhà kinh doanh, để vay vốn lớn, thế chấp nhà để mua nhà, xây nhà, mua xe ô tô vì số tiền được ngân hàng cho vay khá lớn. Nếu bạn băn khoăn thế chấp sổ đỏ vay được bao nhiêu tiền thì bạn sẽ được cho vay khoảng 70-100% giá trị của tài sản thế chấp. Vay thế chấp mua nhà lãi suất thấp hơn so với vay tín chấp, thời gian vay khá linh hoạt tùy nhu cầu của bạn từ 10-25 năm.

 2. Điều kiện thế chấp nhà ở

Điều kiện thế chấp quyền sử dụng đất ở

Hộ gia đình, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật về đất đai, đất không có trong diện tranh chấp. Mục đích vay thế chấp phục vụ phát triển sản xuất và các nhu cầu đời sống.

Bên nhận thế chấp quyền sử dụng đất ở là các tổ chức kinh tế, cá nhân Việt Nam gồm các ngân hàng, tổ chức tín dụng. 

Vay thế chấp nhà không có sổ đỏ có được không? Bạn sẽ không thể thế chấp nhà khi không có sổ đỏ trừ trường hợp thế chấp nhà ở, chung cư hình thành trong tương lai chưa có sổ đỏ.

Điều kiện thế chấp nhà ở, thủ tục vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng 2020

Quy định điều kiện thế chấp nhà ở vay ngân hàng

Quy định về thế chấp quyền sử dụng đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp để trồng rừng

Hộ gia đình, cá nhân chỉ được thế chấp đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp để trồng rừng tại Ngân hàng Việt Nam hoặc tổ chức tín dụng Việt Nam được Nhà nước cho phép. Mục đích vay thế chấp được quy định chặt chẽ chỉ dùng để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, không sử dụng vào các mục đích sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng.

Điều kiện thế chấp nhà ở thuộc sở hữu chung

Khi thế chấp nhà ở đồng ỏ hữu cần có văn bản đồng ý của các chủ sở hữu chung ngoại trừ việc thế chấp BĐS theo phần. Các chủ sở hữu nhà ở chung cần thực hiện các nghĩa vụ củ bên thế chấp theo quy định.

Điều kiện thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai

Điều kiện thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai là gì? Chủ đầu tư dự án xây dựng có quyền thế chấp dự án hoặc nhà ở thuộc dự án để đầu tư hoặc xây dựng nhà trong dự án. Nếu đã thế chấp nhà mà chủ đầu tư muốn huy động vốn để phân chia nhà ở hoặc muốn bán, cho thuê nhà thì cần giải chấp nhà ở trước khi làm hợp đồng huy động góp vốn, hợp đồng cho thuê, mua bán, trừ trường hợp được bên nhận thế chấp, bên góp vốn, mua, thuê nhà ở đồng ý. 

Việc giải chấp trước khi ký hợp đồng huy động vốn, mua bán, cho thuê nhà dự án sẽ được nêu trong văn bản thông báo của cơ quan quản lý cấp tỉnh nơi có nhà ở rằng nhà đủ điều kiện để bán.  

3. Thủ tục thế chấp nhà vay tiền ngân hàng

Thế chấp nhà cần thủ tục gì? Thủ tục đăng ký thế chấp nhà ở, vay thế chấp nhà sắp mua bao gồm như sau:

Hồ sơ thế chấp quyền sử dụng đất

- Giấy đề nghị vay vốn mẫu ngân hàng.

- Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, hộ khẩu thường trú, giấy xác nhận tạm trú, đăng ký kết hôn (nếu có), nếu độc thân thì chuẩn bị thêm giấy chứng nhận độc thân có xác nhận của chính quyền địa phương.

- Giấy tờ chứng minh thu nhập: Sao kê bảng lương, hợp đồng lao động,...

- Giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp để có thể làm thủ tục vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất/sổ hồng/ sổ đỏ, hợp đồng mua bán nhà ở, tờ khai lệ phí trước bạ,… Nếu vay thế chấp nhà sắp mua, nhà ở dự án thì ngoài hợp đồng mua bán với chủ đầu tư cần thêm các yêu cầu thanh toán dùng cho việc giải ngân theo tiến độ.

- Giấy tờ liên quan đến mục đích sử dụng vốn: hợp đồng mua bán nhà ở, giấy tờ thanh toán hoặc đặt cọc cho việc mua tài sản đó.

Quy trình, thủ tục thế chấp nhà ở chi tiết

Quy trình thế chấp nhà

Khi đã đủ hồ sơ, tùy theo ngân hàng có các điều kiện thẩm định và phê duyệt hồ sơ khác nhau. Về cơ bản có hai bước:

- Định giá tài sản nhà đất thế chấp

Tài sản thế chấp sẽ được định giá bởi ngân hàng hoặc bên thứ ba thường do Ngân hàng chỉ định để xác định giá trị cho vay.

Làm thủ tục ký hợp đồng vay và hợp đồng thế chấp. Nội dung hợp đồng sẽ gồm các thỏa thuận về giá trị tài sản, lãi suất vay, hạn mức vay,... Hợp đồng được thực hiện và xác nhận trước công chứng viên.

Xem mẫu hợp đồng vay tiền thế chấp sổ đỏ tại đây.

- Đăng ký giao dịch thế chấp tài sản đảm bảo.

Thế chấp nhà ở có hiệu lực khi nào? Để khoản vay thế chấp được công nhận và đảm bảo quyền lợi của bên nhận thế chấp, ngân hàng sẽ đăng ký đồng ý thế chấp tại văn phòng đăng ký đất đai quận hay Sở Tài Nguyên và Môi Trường.

Kết quả thường có sau  3 – 7 ngày làm việc. Sổ đỏ hoặc sổ hồng thế chấp được in thêm nội dung hoặc có trang bổ trung xác thực rằng bất động sản của bạn đang được thế chấp và khoản vay sẽ được giải ngân.

Hi vọng với những thông tin thế chấp nhà vay tiền ngân hàng cùng thủ tục vay thế chấp sổ hồng, sổ đỏ trong bài sẽ giúp bạn hiểu rõ và có sự chuẩn bị tốt hơn.

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm