Những chiêu thức trong sai phạm về đất đai tại Phan Thiết

| 24-06-2019, 01:30 | Góc pháp luật

TP Phan Thiết phê duyệt quy hoạch sử dụng đất tại một số xã không đúng với quy hoạch đã được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt.Những chiêu thức trong sai phạm về đất đai tại Phan Thiết

Kết luận Thanh tra tỉnh Bình Thuận công bố

Tại Kết luận Thanh tra tỉnh Bình Thuận vừa công bố, từ đầu năm 2016 đến tháng 9 năm 2018, TP Phan Thiết có nhiều quyết định có biểu hiện tùy tiện trong việc lập, phê duyệt quy hoạch sử dụng đất hàng năm của các xã: Thiện Nghiệp, Phong Nẫm và Tiến Lợi không phù hợp với Quy hoạch sử dụng đất TP Phan Thiết giai đoạn 2011-2020 đã được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt, dẫn đến các sai phạm có hệ thống.

Tự ý chuyển mục đích

Theo đó, qua tìm hiểu 160 hồ sơ tại 3 xã: Thiện Nghiệp, Phong Nẫm, Tiến Lợi từ đầu năm 2016 đến tháng 9/2018 cho thấy, việc UBND TP Phan Thiết cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn của 160 thửa đất đều không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất hàng năm được UBND tỉnh phê duyệt.

Qua đối chiếu bản đồ Quy hoạch, vị trí 160 thửa đất trên được xác định hầu hết là loại đất cây lâu năm. Tuy nhiên, UBND TP Phan Thiết cho phép 160/160 thửa đất chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn không đúng quy hoạch sử dụng đất được UBND tỉnh phê duyệt. Trong 160 thửa đất trên, có đến 139 thửa đất với tổng diện tích 176.815,8m2 không đúng kế hoạch sử dụng đất hàng năm.

Cụ thể, trường hợp của ông Phạm Hòa Trung, ngụ tại Khu phố 6, phường Đức Long, TP Phan Thiết, mặc dù ngày 12/02/2018, UBND TP Phan Thiết có văn bản xác định vị trí lô đất xin tách thửa của ông Trung nằm trong quy hoạch trồng cây công nghiệp, tạm thời chưa thống nhất cho tách thửa.

Nhưng chỉ sau 01 ngày (ngày 13/02/2018), Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) vẫn ký cho tách 11 thửa đất ở với diện tích 9.783,5 m2 và đến tháng 3 năm 2018, Sở TNMT tiếp tục ký cho tách thành 90 thửa đất ở (mỗi thửa 100 m2 trở lên) trên diện tích chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn trái quy định, tạo điều kiện, giúp sức để ông Trung chuyển nhượng hết các thửa đất ở nông thôn.

Bên cạnh đó, các hộ gia đình, cá nhân được cho tách thửa trái quy định đều phân lô bán nền đất thu lợi bất chính, gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước. Chỉ tính 5 cá nhân (ông Mai Văn Triệu, bà Nguyễn Thị Như Trang, ông Phạm Chung, ông Phạm Hòa Trung và ông Đặng Hồng Phong) sau khi điều chỉnh thông tin để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai, do các cơ quan chức năng TP Phan Thiết xác định vị trí thửa đất không đúng quy định đã gây thất thoát cho ngân sách gần 6 tỷ đồng.

Đề nghị công an vào cuộc

Theo ông Nguyễn Ngọc Hai - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, việc UBND TP Phan Thiết cho chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, cây lâu năm sang đất ở nông thôn trái với các quy định pháp luật làm phá vỡ quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Tiến Lợi, xã Thiện Nghiệp, xã Phong Nẫm, TP Phan Thiết đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

“Bên cạnh đó, việc UBND TP Phan Thiết cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với 139 thửa đất với tổng diện tích 176.815,8 m2 trái quy định pháp luật và Sở TNMT (cơ quan có thẩm quyền) cho tách thửa đất ở trên các thửa đất này không đúng kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được UBND tỉnh phê duyệt. Các cá nhân lợi dụng việc cơ quan có thẩm quyền cho tách thửa đất ở, trên diện tích được chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định; phân lô bán nền đất, thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở (nền đất ở), thu lợi bất chính số tiền lớn, gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước, gây bức xức trong dư luận”, ông Hai khẳng định.

Từ những sai phạm nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã giao Thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh tiếp tục điều tra dấu hiệu về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai (quy định tại Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015). Và tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ làm trái các quy định trong xác định vị trí thửa đất không đúng quy định,… thu lợi bất chính, gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước.

Chủ tịnh UBND tỉnh Bình Thuận cũng yêu cầu Chủ tịch UBND TP Phan Thiết, Giám đốc Sở TNMT, Cục Thuế chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có sai phạm theo Kết luận Thanh tra của tỉnh.

THỤC UYÊN

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm