3 năm không có “sổ đỏ”, Công ty Việt Trung lừa dối khách hàng?

Nguyễn Thanh Thuý Nguyễn Thanh Thuý | 8-06-2020, 03:09 | Thị trường 24h

3 năm không có “sổ đỏ”, Công ty Việt Trung lừa dối khách hàng?

Gần 60 khách hàng của dự án Khu nhà ở Việt Trung, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu do Công ty TNHH Việt Trung (trụ sở tại phường 10, TP Vũng Tàu) làm chủ đầu tư vừa kiến nghị đến chính quyền và cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

Các khách hàng phản ánh công ty này không thực hiện đúng cam kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, có dấu hiệu lừa dối, gây thiệt hại cho người dân hàng tỷ đồng và mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.

Mòn mỏi chờ đợi

Anh Nguyễn Văn Đại, phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ cho biết, tháng 8/2017 chủ đầu tư rao bán đất nền tại dự án Khu nhà ở Việt Trung. Thông qua nhà phân phối là Công ty Đồng Tiến (trụ sở tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai), vợ chồng anh đã ký hợp đồng mua lô đất 85m2 với số tiền 331,5 triệu đồng.

Ngay sau đó, anh Đại nộp hơn 315 triệu đồng, tương đương 90% giá trị hợp đồng và chủ đầu tư cam kết sau 6 tháng anh sẽ nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Tuy nhiên, đến nay, sau gần 3 năm chờ đợi, anh Đại vẫn không nhận được sổ đỏ của lô đất mình đã mua.           

Anh Đại  cho biết: "Chủ đầu tư hứa 6 tháng sau là có sổ, cũng chỉ hứa vậy thôi, tôi cứ chờ mãi. Sau nhiều lần gặp gỡ khách hàng, chủ đầu tư vẫn hứa sau vài tháng sẽ có sổ nhưng đến nay đã 3 năm rồi mà chưa có sổ. Anh em ở đây mong muốn chủ đầu tư trả sổ sớm để làm nhà, an cư lập nghiệp. Giờ cứ chờ đợi hoài, sổ không có sao mà làm nhà được".

Cùng cảnh với anh Đại, chị Nguyễn Thị Ngọc Xuyến, ngụ phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ cho hay, chị cũng đã nộp 90% giá trị hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Trong 3 năm qua, chị và nhiều khách hàng khác nhiều lần tìm gặp chủ đầu tư và được Công ty Việt Trung hứa hẹn sẽ sớm giao "sổ đỏ" nhưng đến giờ vẫn không thấy sổ đâu. Vì không có sổ nên gia đình chị Xuyến không làm được nhà, phải đi thuê nhà trọ ở suốt thời gian qua.

"Từ lúc mua đất Công ty Việt Trung đến nay tôi vẫn ở nhà thuê, rất là mong muốn ổn định cuộc sống nhưng tiền của đổ vào đây rồi mà không ra được sổ đỏ. Cuộc sống rất khó khăn, không ổn định được chỗ ở. Công ty Việt Trung hết lần này đến lần nọ hứa hẹn, chưa trả lời thỏa đáng cho khách hàng" - chị Xuyến cho biết.

Trao đổi với phóng viên VOV về việc Công ty Việt Trung không thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin, thị xã sẽ có văn bản đề nghị cơ chức năng và doanh nghiệp sớm thực hiện việc cấp sổ đỏ cho người dân.

Khách hàng bị lừa dối

Trên thực tế, dự án Khu nhà ở Việt Trung tại thị xã Phú Mỹ được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phê duyệt quy hoạch 1/500 vào năm 2003 với diện tích hơn 82.000 m2. Quy mô dự án gồm: 6 khối nhà chung cư cao tầng và thấp tầng, 237 căn nhà riêng lẻ, khu thể thao và y tế với tổng số dân cư hơn 2.320 người.

Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa– Vũng Tàu cho biết, năm 2015 thực địa tại dự án trên cho thấy một số hạng mục hạ tầng kỹ thuật như đường giao thông, thoát nước, vỉa hè, chiếu sáng... đã làm và đã xuống cấp. Sở này đã đề nghị doanh nghiệp sớm hoàn thiện hệ thống hạ tầng và thi công một số hạng mục còn thiếu hoặc không bảo đảm chất lượng nhằm kết nối hạ tầng chung của khu vực. 

Sở Xây dựng cũng yêu cầu Công ty Việt Trung thực hiện nghĩa vụ tài chính và hoàn thiện hồ sơ đất đai làm cơ sở xem xét giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay phía Công Ty Việt Trung vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục nói trên.

Hiện nay, theo ghi nhận của phóng viên tại khu vực dự án, cỏ mọc um tùm, hệ thống hạ tầng như đường, điện chiếu sáng, thoát nước... đã xuống cấp, một số công trình nhà dân đã tự xây cất khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Ông Khải Quốc Bình, Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Sở xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, dự án này là xây nhà thô rồi mới giao cho khách hàng, còn nếu muốn bán đất nền thì chủ đầu tư phải thực hiện nhiều bước nữa, trong đó phải có ý kiến của Bộ Xây dựng.

Theo ông Bình: "Theo quy định thì chủ đầu tư dự án này phải xây dựng nhà thô, Sở Tài nguyên Môi trường đi kiểm tra xong nếu được mới về tách sổ cho hộ dân. Còn nếu muốn tháo gỡ cho chủ đầu tư chuyển sang bán nền thì chủ đầu tư dự án phải hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật, được UBND tỉnh chấp thuận bán nền thương phẩm, sau đó Sở Tài nguyên Môi trường mới tách từng sổ nhỏ cho người dân đầu tư xây dựng theo mẫu thiết kế được duyệt. Muốn làm được như vậy thì Sở Xây dựng phải xin ý kiến của Bộ Xây dựng, Bộ đồng ý thì mới về làm những thủ tục đó".

Tương tự, theo ông Trần Ngọc Cẩm Tuấn, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, hiện nay văn phòng cũng chưa nhận được hồ sơ tách thửa của dự án Khu nhà ở Việt Trung tại thị xã Phú Mỹ.

Như vậy, đến thời điểm này Dự án khu nhà ở Việt Trung, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa– Vũng Tàu do Công ty Việt Trung làm chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện thủ tục cần thiết để chuyển từ nhà thô sang bán đất nền, thủ tục tách thửa đất tiến tới cấp sổ đỏ cho khách hàng.

Tuy nhiên doanh nghiệp này vẫn bán đất nền cho người dân. Việc làm này là sai quy định, có dấu hiệu lừa dối khách hàng. Cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa– Vũng Tàu cần làm rõ hành vi trên của Công ty Việt Trung, sớm trả lại quyền lợi cho người dân, để họ ổn định cuộc sống, an cư lập nghiệp.

Theo Lưu Sơn/VOV-TP HCM

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm