Ngôi nhà 78 m2 thiết kế hiện đại nhưng vẫn đượm hồn quê

Nguyễn Thanh Thuý Nguyễn Thanh Thuý | 13-05-2020, 02:10 | Nhà đẹp

Kiến trúc trongMaison A độc đáo bởi lối kết hợp thú vị và tự nhiên trong tính truyền thống vớinhững chi tiết hiện đại trẻ trung.   Maison A có tên gọi khác là nhà quê thời hiện đại, là ngôi nhỏ ở vùng quê gần biển thuộc xã Hải Sơn, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định với diện tích 78 m2   Đây là món quà của người con trai tặng cho người mẹ an hưởng tuổi già sau khi anh đã trưởng thành và lập nghiệp trên thành phố. Do vậy, yêu cầu của chủ nhà cần có không gian sống đơn giản, có tính kết nối để thỉnh thoảng các con, cháu sẽ về chơi và sống những ngày với người bà sau những bộn bề của cuộc sống nơi thành thị.   Với Maison A-nhà quê thời hiện đại, KTS NGHIA-ARCHITECT đưa ra bốn quan điểm thiết kế ngôi nhà: Thứ nhất, vật liệu tự nhiên và mang tính truyền thống; thứ hai, phương pháp thi công hiện đại đơn giản kết hợp thợ thủ công; thứ ba, thiết kế vật lý kiến trúc tạo ra điều kiện vi khí hậu tiện nghi; thứ tư, gần gũi, kết nối tinh thần từ những hình ảnh quen thuộc cũ.    
Ngôi nhà 78 m2 thiết kế hiện đại nhưng vẫn đượm hồn quê
  Xung quanh Maison A- Nhà quê thời hiện đại được trồng rất nhiều cây xanh để thích nghi với vùng đất gần biển.    
  Hệ thống bông gió phía ngoài mặt tiền giúp làm giảm lượng không khí mặn từ biển xâm nhập vào ngôi nhà.    
  Mặt khác, dưới lớp bông gió còn có lớp kính đặt sau khoảng không gian đệm giữa bề mặt gạch thông gió giúp ngôi nhà kín gió và ấm áp.    
  Không gian được chia thành hai chức năng chính gồm hai phòng ngủ, một phòng khách kết hợp không gian bếp và vệ sinh.   Ngôi nhà được xây trên nền đất cũ, nơi mang nhiều kỉ niệm gắn bó khi chủ nhà còn nhỏ với hình ảnh những bụi chuối thân quen trong khu vườn.   Xuất phát từ ý tưởng trên, KTS thiết kế hình ảnh những tàu lá chuối được họa lại, in trên bức tường của ngôi nhà nhằm truyền tải những câu chuyện cũ về tuổi thơ.    
  Hình ảnh về cây chuối gắn liền với tuổi thơ của gia chủ được in sâu lên từng bức tường của ngôi nhà.    
  Lá chuối được in trên bức tường.    
  Vừa bước vào ngôi nhà này, chủ nhà sẽ cảm nhận được sự bình yên, thoải mái nhưng đầy đủ tiện nghi.   Tuy là một ngôi nhà nhỏ ở quê nhưng nhà quê thời hiện đại được yêu cầu thiết kế đủ tiện nghi, đặc biệt là phải vững vàng trước những điều kiện khắc nghiệt của vùng gần biển.   Nơi đây thường xuyên chịu sự ảnh hưởng của không khí mặn ăn mòn vật liệu của biển và những cơn bão lớn hằng năm quét qua. Do vậy những giải pháp xây dựng mới và vật liệu có tính thích ứng được NGHIA-ARCHITECT tính tới.    
  Các giải pháp vật liệu cho ngôi nhà được KTS tính toán kỹ lưỡng.    
  Từ tường gạch đến vật liệu dành cho nội thất đều xuất phát từ địa phương.   Về vật liệu, ngôi nhà có nguồn gốc tự nhiên và truyền thống được lựa chọn và tính toán để phù hợp nhất. Những viên gạch thông gió được nghiên cứu lại và đặt hàng riêng ở Bát Tràng được nung tới độ trở thành gạch sành.   Đồng thời, những viên gạch tạo ra những khoảng rỗng để cách nhiệt và tạo ra khoảng liên kết vững chãi giữa các viên gạch.   Chính những yếu tố này giúp bề mặt ngôi nhà chống chịu lại được cái nắng nóng trực diện hướng tây và ăn mòn của không khí mặn. Ngoài ra ngôi nhà vẫn lưu thông được gió cũng như đưa ánh nắng len lỏi làm khô thoáng cho không gian bên trong.    
  Riêng đá ong tới từ Sơn Tây được dùng làm vách ngăn và điểm nhấn không gian giữa nhà.   Lớp cửa kính hiện đại được đặt sau khoảng không gian đệm giữa bề mặt gạch thông gió giúp ngôi nhà kín gió và ấm áp.   Đây là giải pháp hai lớp vỏ bề mặt (double skin) với sự đối lưu không khí làm mát bề mặt ngôi nhà.    
  Còn thông gió đặt hàng riêng ở Bát Tràng và được nung đến độ sành.   Các vật liệu đá tự nhiên mộc mạc được chọn làm cho nhà có sự ấm cúng thân thiện và bền bỉ với điều kiện khí hậu khắc nghiệt.   Như đá ong tới từ Sơn Tây được dùng làm vách ngăn và điểm nhấn không gian giữa nhà, đá slate đến từ Sơn La được lát sàn và lợp thay mái ngói. Bên cạnh đó, KTS thiết kế thêm đá hộc và đá tấm khai thác ở địa phương được dùng làm lối đi và tiểu cảnh sân vườn ngoài nhà.    
  Điểm nhấn của ngôi nhà là chiếc bàn treo lơ lửng giữa nhà.    
   
   
  Phòng ngủ.   Theo Giadinh.net.vn
Ý kiến bạn đọc (0)

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm