Khánh Hòa thu hồi đất quá hạn cho thuê, đơn vị thuê chây ì

| 15-11-2019, 09:32 | Chính sách

Khu đất rộng hơn 5.000 m2 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã hết hạn cho thuê nhưng vẫn chưa thể thu hồi để xây dựng chợ theo quy hoạch.

Khánh Hòa thu hồi đất quá hạn cho thuê, đơn vị thuê chây ì
Khu đất rộng hơn 5100m2, đơn vị thuê đất chưa hoàn trả mặt bằng.Trong khi đó, hàng vạn dân ở khu vực này phải họp chợ tạm, gây ô nhiễm, mất mỹ quan đô thị. Theo quy hoạch, khu đất rộng hơn 5.100m2 nằm ở mặt tiền đường Điện Biên Phủ, phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang sẽ xây dựng chợ tập trung cho cả khu dân cư. Thế nhưng, từ tháng 4/2014, khu đất này được tỉnh Khánh Hòa cho công ty TNHH Quyết Thắng Khánh Hòa thuê tạm với thời hạn 4 năm để làm bãi tập kết, trạm bão dưỡng, bảo trì, nhà điều hành xe buýt. Hiện, Công ty này còn xây dựng, phân chia khu đất này thành hàng chục kiot để cho thuê kinh doanh.Ông Trần Văn Đông, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang đề nghị: “Qua ý kiến của cử tri đều đề nghị thu hồi đất để làm chợ. Phường Vĩnh Hòa có 23.000 dân chưa có chợ chính thức, chỉ có chợ tạm, nhỏ. 2 cái chợ này gây mất trật tự an toàn giao thông, mỹ quan đô thị, lấn chiếm lòng lề đường, ảnh hưởng môi trường, gây khó khăn cho quản lý của địa phương.”Trước đây, trong quyết định cho thuê đất có nêu rõ, khi triển khai xây dựng chợ Vĩnh Hòa, Công ty Quyết Thắng Khánh Hòa có trách nhiệm tự tháo dỡ, di dời, hoàn trả mặt bằng kể từ ngày có thông báo của cơ quan có thẩm quyền. UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao Sở Tài nguyên - Môi trường phối hợp với UBND thành phố Nha Trang và Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh xác định cụ thể mốc giới khu đất; thu hồi bàn giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý.
Xung quanh khu đất được xây dựng nhiều kiot kinh doanh.Mặc dù đã có quyết định thu hồi đất, thời gian cho thuê cũng đã quá hạn đến 18 tháng nhưng phía Công ty Quyết Thắng Khánh Hòa vẫn chưa thực hiện di dời, bàn giao mặt bằng. Ông Nguyễn Tiến Lưu, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Khánh Hòa cho biết, lý do mà công ty này đưa ra là chưa có địa điểm để di dời Trung tâm điều hành xe buýt sang vị trí mới.“Quyết định có rồi, đơn vị là Nha Trang ban hành, tống đạt, lấy đất đó về. Bến xe Quyết Thắng cứ xin tháng này thì xong trụ sở, tháng kia đi chỗ kia. Chiếu vào Luật nếu chuyển thành đất thương mại - dịch vụ, sản xuất kinh doanh thì ông làm chợ thì tốt” - ông Lưu cho biết.Ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa yêu cầu không gia hạn thời gian cho thuê đất đối với Công ty Quyết Thắng Khánh Hòa. Ông Nguyễn Tấn Tuân đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng thu hồi đất, lập phương án đấu giá quyền sử dụng đất, kêu gọi đầu tư xây dựng chợ Vĩnh Hòa theo quy hoạch.“Chỗ Công ty Quyết Thắng, UBND tỉnh đã quyết như thế mà bây giờ vẫn chưa lấy được. Không thực hiện, bằng quy định pháp luật, tiến hành cưỡng chế, đề nghị UBND thành phố Nha Trang ra cưỡng chế. Theo tôi là sau khi Quyết Thắng di dời đi, sẽ hình thành chợ truyền thống chỗ đó. Hoặc là cho các nhà đầu tư một siêu thi cấp cao, ở dưới là chợ truyền thống” - ông Tuân nóiDiaOcOnline.vn – Theo VOV

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm