Dự án D-One thuộc đất Quốc phòng suốt 8 năm đắp chiếu

| 3-06-2024, 14:26 | Dự án / Thị trường 24h

Vội vã huy động vốn rồi "đắp chiếu" dự án

Năm 2017, Công ty Đông Hải ký hợp đồng nguyên tắc hợp tác đầu tư xây dựng và khai thác trung tâm phức hợp với công ty CP Đầu tư Vũ Tiên. Hợp đồng ghi nhận việc sẽ ký với công ty Vũ Tiên hợp đồng tổng thầu xây dựng và hợp đồng thuê tài sản là vị trí đất số 12 Phan Văn Trị, phường 7, quận Gò Vấp, Tp.HCM.

Sau đó không lâu, Công ty TNHH MTV DHA D-One do doanh nhân Đặng Hồng Anh (Phó Chủ tịch HĐQT TTC Land) sáng lập rầm rộ giới thiệu dự án mang tên D-One Sài Gòn, số 12 Phan Văn Trị, quận Gò Vấp, Tp.HCM.

Cái tên D-One Sài Gòn nhanh chóng xuất hiện trên quảng cáo của các website liên quan đến bất động sản như một khu căn hộ thương mại cao cấp, được phát triển bởi Công ty DHA D-One.

Dự án D-One thuộc đất Quốc phòng suốt 8 năm đắp chiếu

Toàn cảnh khu đất dự án D-One Sài Gòn.


Theo quảng cáo, dự án có quy mô gần 2 ha, bao gồm 322 căn hộ studio và 226 shopehouse kinh doanh hiện đại. Từ đây, DHA D-One của doanh nhân Đặng Hồng Anh đã ký kết với hàng trăm khách hàng các “Phiếu đăng ký giữ chỗ…”. Mục đích của việc ký kết là đảm bảo “quyền thuê tài sản dài hạn Slot thương mại tại Dự án Khu phức hợp D-One Sài Gòn”.

Với hoạt động này, công ty của ông Đặng Hồng Anh đã thu của mỗi khách hàng hàng tỷ đồng. Thế nhưng chỉ ít lâu sau, dư luận dậy sóng khi hay tin chủ đầu tư thật sự của dự án lại là Công ty TNHH MTV Đông Hải, thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu 7. Tên chính thức của dự án là Dự án khu phức hợp số 12 Phan Văn Trị (Gò Vấp). Tại thời điểm DHA D-One thu tiền “giữ chỗ” thì Công ty TNHH MTV Đông Hải vẫn chưa được phép của Bộ Quốc Phòng về việc sử dụng đất quốc phòng vào mục đích kinh tế.

Phía bên trong khu vực dự án.


Mặt khác, khu đất được quảng cáo là dự án D-One Sài Gòn từ thời điểm nhận cọc cũng chưa từng có dấu hiệu được thi công xây dựng như cam kết từ phía DHA D-One. Do đó, hàng loạt khách hàng đã yêu cầu công ty DHA D-One trả lại tiền đã thu cọc trước đó.

Theo ghi nhận của PV ngày 28/5, toàn bộ khu đất thuộc dự án đã được quây tôn kín mít. Khu vực cổng và phía bên ngoài cũng không còn thông tin quảng cáo về dự án và chủ đầu tư như nhiều năm trước đây. Bên trong dự án cỏ mọc um tùm, một số công trình bằng tôn, thép đã bị hoen gỉ.

Cơ quan chức năng liên tục yêu cầu giải trình

Tháng 12/2023, cơ quan chức năng liên quan đã ra văn bản yêu cầu công ty Đông Hải và các đơn vị liên quan giải trình về các vấn đề tồn tại tại dự án trên. Theo đó, ngày 9/1/2024, Công ty TNHH MTV Đông Hải đã có văn bản gửi cơ quan chức năng liên quan báo cáo về quy mô sử dụng đất, chỉ tiêu quy hoạch dự kiến, tổng mức đầu tư,…trong đó diện tích đất thực hiện dự án 17.425,1 m2. Dự kiến tổng mức đầu tư xây dựng công trình 490 tỷ đồng do Công ty Cổ phần Đầu tư Vũ Tiên chịu trách nhiệm đảm bảo 100% nguồn vốn.

Báo cáo cũng nêu rõ, trong trường hợp Nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất, BQP chấm dứt phương án hợp tác trước hạn cho mục đích quốc phòng, thì Công ty Vũ Tiên sẽ không được bồi thường về đất, mà chỉ được bồi thường giá trị tài sản trên đất…

Báo cáo của Công ty TNHH MTV Đông Hải cũng nêu rõ, dự án đã được UBND Tp.HCM có văn bản số 1133/UBND-ĐT ngày 29/3/2023 ý kiến phù hợp với quy hoạch địa phương đối với việc sử dụng đất quốc phòng kết hợp với hoạt động lao động sản xuất, xây dựng kinh tế.

Về hình thức hợp tác, Công ty TNHH MTV Đông Hải và Công ty Cổ phần Đầu tư Vũ Tiên liên kết, hợp tác đầu tư, xây dựng mới dự án Trung tâm phức hợp theo hình thức thành lập Ban Quản lý dự án. Trong đó, Công ty TNHH MTV Đông Hải là chủ đầu tư dự án và giữ vai trò Trưởng ban, thực hiện quyền kiểm tra, giám sát, quản lý khu đất. Công ty Cổ phần Đầu tư Vũ Tiên giữ vai trò Phó ban, nhận ủy quyền từ chủ đầu tư để thực hiện các công tác chuẩn bị đầu tư, triển khai xây dựng - hoàn thành công trình đưa vào sử dụng, thực hiện các hoạt động vận hành, kinh doanh và khai thác Trung tâm phức hợp, công trình, tài sản hình thành từ dự án…

Về một số nội dung có thể không phù hợp với sử dụng đất quốc phòng như các dịch vụ kinh doanh dễ gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến uy tín quân đội, đơn vị như trò chơi có thưởng giành cho người nước ngoài karaoke, massage, vũ trường...Nội dung yêu cầu trên đã được công ty Đông Hải nếu rõ trong báo cáo về việc tiếp thu ý kiến chỉ đạo và sẽ thoả thuận với công ty Vũ Tiên sau đó xin ý kiến cơ quan chức năng Quân khu 7...về các nội dung bãi bỏ, sửa đổi, bổ sung trong hợp đồng với công ty Vũ Tiên, rồi báo cáo lại.

Sau đó, ngày 19/4/2024, cơ quan chức năng liên quan tiếp tục ra văn bản gửi công ty Đông Hải nội dung xoay quanh văn bản chỉ đạo trước đó. Trong đó, vấn đề nổi cộm trong văn bản này là những câu hỏi yêu cầu cơ quan quản lý công ty Đông Hải và công ty Đông Hải giải trình, cụ thể: Làm rõ việc đảm bảo vốn để đầu tư xây dựng Trung tâm phức hợp; việc công ty Đông Hải thoả thuận "Đồng ý cho công ty Vũ Tiên ứng vốn để đầu tư xây dựng phần thô dự án Trung tâm phức hợp" có phù hợp không? Năng lực của đối tác như thế nào (Việc sử dụng vốn của công ty Đông Hải có tuân thủ pháp luật về việc sử dụng vốn theo quy định tại luật số 69/2014/QH13 và Điều lệ của công ty Đông Hải).


Ngọc Linh
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm