Sau ồn ào trốn thuế, Cen Land công bố doanh thu khủng

| 21-01-2021, 14:23 | Thị trường 24h

Liên tục ghi nhận doanh thu đạt mức khủng

Công ty cổ phần BĐS Thế Kỷ (Cen Land) vừa công bố báo cáo tài chính quý 4/2020. Theo đó, doanh thu đạt 805 tỷ tăng 34% so với quý trước và tăng 15% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế đạt 99,5 tỷ tăng 58% so với quý 3 nhưng giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2019.

Trong đó doanh thu môi giới đạt 1.037 tỷ bằng 81% so với 2019, doanh thu chuyển nhượng bất động sản có sự tăng nhẹ đạt 1.039 tỷ.

Sau ồn ào trốn thuế, Cen Land công bố doanh thu khủng

Vừa dính án phạt 2,7 tỷ đồng từ Cục thuế, Cen Land đạt doanh thu khủng, đầu tư KĐT tời gần 800 triệu đồng


Lợi nhuận sau thuế ghi nhận 302 tỷ đồng giảm 23% so với năm trước, EPS đạt 3.692 đồng/cổ phiếu. Nếu so với kế hoạch mà ĐHCĐ đã đề ra thì kết quả kinh doanh 2020 Cen Land hoàn thành 87% kế hoạch doanh thu và 75% kế hoạch lợi nhuận.

Tổng tài sản của CRE tính đến hết quý 4/2020 đã tăng mạnh 45% lên 3.892 tỷ chủ yếu do tăng các khoản ký quỹ, ký cược để đảm bảo phân phối các sản phẩm bất động sản hình thành từ các dự án và một số khoản phải thu khác. Trong năn 2020 công ty cũng tăng cường vay nợ tài chính để tài trợ cho các dự án đầu tư thứ cấp. 

Mới đây Cen Land cũng công bố phát hành thành công trái phiếu doanh nghiệp hơn 450 tỷ đồng để tài trợ cho dự án Louis City. Công ty cũng mới đầu tư gần 800 tỷ vào dự án thuộc khu đô thị mới Kim Chung Di trạch. Đây đều là những dự án đất liền kề và biệt thự có tính thanh khoản cao. Các dự án này có thể sẽ đem lại doanh thu lớn cho CRE trong năm 2021.

Hàng loạt hành vi gian lận thuế, sử dụng hóa đơn không có giá trị

Mặc dù liên tục ghi nhận doanh thu cao tại các quý, tài trợ, đầu tư cho các dự án giá trị tới gần 800 tỷ đồng nhưng "ông lớn" bật động sản Cen Land lại có vẻ chưa thoát xác để trở thành một tỷ phú đúng nghĩa khi liên tục bị Cục thuế gọi tên.

Theo đó, cục Thuế Hà Nội vừa quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ với số tiền hơn 2,75 tỷ đồng.

Theo quyết định Cen Land có các hành vi vi phạm: khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, tăng số thuế được miễn, giảm nhưng người nộp thuế đã ghi chép kịp thời, đầy đủ các nghiệp vụ kinh tế làm phát sinh nghĩa vụ thuế trên sổ kế toán, hóa đơn, chứng từ; hành vi kê khai sai trên tờ khai thuế; hành vi sử dụng hóa đơn không có giá trị sử dụng; hành vi xuất hóa đơn sai thời điểm.

Cụ thể, tiền phạt sai khai mức 20%, số tiền 355,79 triệu đồng trên số thuế tăng thêm qua thanh tra. Tiền phạt với mức 1,4 triệu đồng do có hành vi kê khai trên tờ khai thuế; phạt thiền 6,1 triệu đồng do sử dụng hóa dơn không có giá trị sử dụng.

Ngoài ra, Cen Land phải nộp đủ số tiền thuế GTGT thiếu là 1,315 tỷ đồng của năm 2018, 2019; nộp số tiền thuế TNDN thiếu 463 triệu đồng của năm 2018, năm 2019; số tiền chậm nộp tiền thuế là 605 triệu đồng

Tổng số tiền thuế truy thu, tiền phạt và tiền chậm nộp là 2.753 triệu đồng. Đơn vị nộp ngày 21/12/2020 số tiền 1,25 tỷ đồng và ngày 31/12/2020 số tiền 1,503 tỷ đồng.

Bị khách hàng kiện trốn thuế

Trước đó gần 4 tháng, 8/2020 Cen Land đã bị khách hàng tố cáo CenLand và Công ty TNHH Nam Hồng về hành vi bắt tay nhau trốn thuế chuyển nhượng dự án và chuyển nhượng các lô shophouse, liền kề của Dự án xây dựng khu thể thao, trường học, công trình công cộng, khu đô thị phường Đồng Kị, TX. Từ Sơn (Dự án Vườn Sen).

Cụ thể, Cen Land bị khách hàng tố quảng cáo sai sự thật, lừa đảo khi chỉ là đơn vị phân phối nhưng Cen Land lại tự nhận mình và Dabaco Group là chủ đầu tư dự án Vườn Sen Bắc Ninh để ất động sản tại khu đô thị Vườn Sen nhanh chóng đến tay khách hàng có nhu cầu thời gian tới.khách hàng xuống tiền mua.

Khách hàng dự án Vườn Sen Bắc Ninh do CenLand đầu tư căng băng rôn tố bị lừa đảo


Được biết, dự án KĐT Vườn Sen có quy mô 17ha, nằm tại thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh gồm 400 căn shophouse, nhà liền kề diện tích 100-120m2. Khu đô thị Vườn Sen tiền thân là dự án Lovera Garden do CenLand hợp tác đầu tư, phân phối cùng Công ty TNHH Nam Hồng.

Đầu tháng 4/2019, trên trang web của CenLand, cùng các trang web chuyên bất động sản và báo chí đăng tải thông tin Cen Land hợp tác với Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam (Dabaco Group) ký kết hợp tác phát triển Dự án Khu đô thị Vườn Sen (Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh).

Cụ thể, lễ ký kết hợp tác phát triển dự án khu đô thị Vườn Sen giữa Cen Land và Dabaco Group diễn ra tại trụ sở Dabaco Group, số 35 đường Lý Thái Tổ, thành phố Bắc Ninh vào ngày 4/4/2019

Đại diện CenLand kỳ vọng việc hợp tác cùng Dabaco Group sẽ giúp các sản phẩm bất động sản tại khu đô thị Vườn Sen nhanh chóng đến tay khách hàng có nhu cầu thời gian tới.

Sau đó, CenLand rầm rộ tổ chức các sự kiện truyền thông nhằm quảng bá dự án này đến với khách hàng. Tại Hội nghị triển khai bán hàng 20/5/2019, ông Nguyễn Đức Chính - Giám đốc Dự án khẳng định, dự án này đã được CenLand và Dabaco Group mua lại từ Công ty Nam Hồng.

Tuy nhiên, nhiều khách hàng sau khi đặt cọc hàng trăm triệu đồng và ký Hợp đồng đặt mua thì mới biết, Dự án KĐT Vườn Sen thực tế không phải do Cen Land và Dabaco Group làm chủ đầu tư mà chỉ là đơn vị môi giới, phân phối dự án.

Trên các văn bản pháp lý cũng cho thấy, Dự án KĐT Vườn Sen (thuộc Dự án Khu thể thao trường học, công trình công cộng và khu đô thị phường Đồng Kỵ, TX Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) vẫn do Công ty TNHH Nam Hồng làm chủ đầu tư.

Trước đó, ngày 22/05/2019, bà N.H.H. có đặt cọc mua 8 lô shophouse trị giá hơn 32 tỉ đồng. Khi đặt cọc, Cen Land và các nhân viên bán hàng thông báo dự án này được CenLand mua lại của Công ty TNHH Nam Hồng (có địa chỉ tại phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh).

Bà H. đã đặt cọc 800 triệu đồng cho 8 lô shophouse, tương đương 100 triệu đồng/ lô. Sau đó, các nhân viên bán hàng của Cen Land đưa cho bà H. hợp đồng đặt mua của 8 lô shophouse này nhưng trên hợp đồng đặt mua lại thể hiện dự án là của Công ty TNHH Nam Hồng ủy quyền cho Cen Land. Sau đó, bà H. lại được một đại diện Cen Land cho biết, Cen Land chỉ là đơn vị phân phối dự án.

Mặt khác, ngày 27/6/2019, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh mới có văn bản số 1257/SXD-QLN về việc dự án đủ điều kiện kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai tại các ô đất ký hiệu LO25, LO27, LO28, LO29 thuộc dự án KĐT vườn Sen.

Tuy nhiên từ trước đó hơn 1 tháng, Cen Land đã ký với nhiều khách hàng Hợp đồng thoả thuận đặt mua và thu tiền của khách hàng, điều này trái với quy định của Luật Kinh doanh bất động sản.

Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ thành lập từ năm 2001 đến nay bao gồm 03 công ty con, hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh: Tư vấn, môi giới bất động sản và dịch vụ nghiên cứu, tư vấn marketing cho các dự án bất động sản.

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm