Thủ tướng yêu cầu thúc đẩy giải ngân gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng

| 6-12-2023, 14:42 | Thị trường 24h

Sáng 6/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2023. 

Tại cuộc họp Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: Trong 11 tháng qua, các mục tiêu đề ra cơ bản được thực hiện tốt. Trong đó, kinh tế vĩ mô tiếp tục giữ được sự ổn định, lạm phát được kiểm soát, kinh tế tăng trưởng trên tất cả các lĩnh vực... Thu ngân sách Nhà nước đến nay đã đạt 95% dự toán, mặc dù vẫn giảm thuế kịp thời.

Bên cạnh kết quả đạt được, Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ ra việc tiếp cận tín dụng, thị trường bất động sản vẫn khó khăn, gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội cần phải thúc đẩy…

Thủ tướng yêu cầu thúc đẩy giải ngân gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng

Thủ tướng yêu cầu thúc đẩy giải ngân gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng.


Theo Ngân hàng Nhà nước, nguyên nhân khiến gói 120 nghìn tỷ đồng chậm giải ngân do còn vướng nhiều rào cản. Trước hết là vướng mắc về thủ tục đầu tư rất kéo dài, từ 2 - 5 năm. Đặc biệt, bước về giao đất. Thủ tục đầu tư bị ách tắc, không đến giai đoạn thi công được, hông đến giai đoạn thi công thì không đủ điều kiện vay vốn.

Số lượng dự án đáp ứng đủ điều kiện cho vay không nhiều. Trong 54 dự án thuộc danh mục được các địa phương báo cáo, có hơn một nửa (55%) không có nhu cầu vay vốn, 20% chưa đủ điều kiện vay vốn. Còn lại 15%, tương đương 8 dự án đang chờ các ngân hàng thương mại thẩm định.

Do đó, bên cạnh hoàn thiện thủ tục pháp lý cho các dự án hiện có, các chuyên gia cho rằng, cần mở rộng thêm số lượng các dự án, giúp các ngân hàng có thêm dưa địa cho vay. Bởi hiện nay, biên lợi nhuận đầu tư các dự án nhà ở xã hội chỉ có 10%, khiến nhiều chủ đầu tư dự án cũng không quá mặn mà tham gia phát triển phân khúc nhà ở xã hội.

Ngoài ra, còn do nguồn cung nhà ở xã hội hạn chế, cùng với đó các địa phương còn chậm công bố các dự án đủ điều kiện vay vốn. Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, hiện nay mới có 20 địa phương công bố danh mục 52 dự án đủ điều kiện vay theo chương trình tín dụng 120 nghìn tỷ đồng, với nhu cầu vay vốn là 25.884 tỷ đồng. Như vậy, còn tới 43 địa phương vẫn đang tổng hợp danh sách dự án có nhu cầu vay vốn theo chương trình này.


Ngọc Diễm
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm