Hai bệnh viện nghìn tỷ bỏ hoang ở Hà Nam: Bộ Y tế nói gì?

| 15-06-2023, 16:46 | Thị trường 24h

Tại cuộc gặp gỡ báo chí, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết phương án giải quyết 2 dự án cơ sở 2 Bệnh viện Việt Đức và cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai đang được báo cáo các cấp có thẩm quyền. Vì đây không phải là một việc dễ dàng, có những việc chưa có quy định của pháp luật nên cần cấp có thẩm quyền giải quyết.

Để xử lý vấn đề tồn tại từ nhiều năm này, “sau khi nhận nhiệm vụ tại Bộ Y tế, tôi đã mời Thủ tướng Chính phủ xuống thăm cơ sở 2 của hai bệnh viện này. Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ đã thành lập Tổ công tác do tôi làm Tổ trưởng, để giải quyết các vướng mắc, sớm hoàn thiện 2 cơ sở trên để phục vụ nhân dân” - Bộ trưởng cho hay.

Hai bệnh viện nghìn tỷ bỏ hoang ở Hà Nam: Bộ Y tế nói gì?

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thông tin về tiến độ xử lý 2 dự án bệnh viện bị bỏ hoang tại Hà Nam.


Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, thời gian qua, Tổ công tác đã rà soát tất cả các quy định của pháp luật, thực trạng việc triển khai cơ sở 2 Bệnh viện Việt Đức và cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai, các gói thầu. Đến nay, cơ bản các nhiệm vụ triển khai xây lắp đã đạt được mức độ rất cao, 80-90%. Tuy nhiên, vẫn còn vướng mắc trong quá trình thanh, quyết toán các dự án này.

Hiện nay, một tổ công tác gồm các thành viên của Bộ Y tế, Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ đã xây dựng phương án báo cáo lên Chính phủ đề xuất các giải pháp làm sao nhanh chóng đưa các bệnh viện này vào sử dụng.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan cũng cho biết, Bộ Y tế sẽ tích cực tham mưu để triển khai nhiệm vụ với quyết tâm cao nhất làm thế nào để giải quyết những vướng mắc. Mục đích sớm hoàn thiện hai bệnh viện đưa vào phục vụ nhân dân.

Dự án cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai bị bỏ hoang ở Hà Nam.


Được biết, ngày 12/6 vừa qua, các thành viên của Tổ công tác thuộc Bộ Y tế đã họp để rà soát những khó khăn, vướng mắc của 2 dự án trên.

Trước đó, vào tháng 2/2023, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 355/TB-VPCP ngày 25/10/2022 để xử lý tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án đầu tư xây dựng cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Theo dữ liệu của Tài chính Doanh nghiệp, cuối năm 2014, cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tại TP Phủ Lý (Hà Nam) được khởi công xây dựng và kỳ vọng sẽ là hai bệnh viện hiện đại lớn nhất từ trước đến nay. Đây cũng là lần đầu tiên nước ta có bệnh viện được xây dựng và vận hành theo tiêu chuẩn quốc tế. Cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai có quy mô bệnh viện 1.000 giường, tổng 118.941m2 sàn. Tổng mức đầu tư 4.990 tỷ đồng, nguồn vốn ngân sách nhà nước 4.500 tỷ và nguồn khác.

Cơ sở 2 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có quy mô bệnh viện 1.000 giường, tổng 117.714m2 sàn. Tổng mức đầu tư 4.968 tỷ đồng, nguồn vốn ngân sách Nhà nước 4.500 tỷ và nguồn khác.

Ngày 21/10/2018, khu khám bệnh của cả hai cơ sở này đã chính thức được khánh thành. Sau đó chỉ có khu khám bệnh của Bệnh viện Bạch Mai được đưa vào sử dụng một thời gian từ tháng 3/2019 đến tháng 3/2020 rồi thông báo tạm thời dừng hoạt động. Khu này từng được trưng dụng làm khu cách ly tập trung phòng COVID-19.

Còn Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 cũng chỉ dừng lại ở cắt băng khánh thành và chưa từng tiếp nhận bệnh nhân.


Hoàng Tư
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm