Công ty Phát Đạt nói không liên quan đến các sai phạm của Vinafood 2 tại Dự án Mellennium

| 31-07-2023, 10:18 | Thị trường 24h

Như Tài chính Doanh nghiệp đã thông tin, Chủ tịch UBND Tp.HCM vừa giao các sở, ngành chức năng khẩn trương thực hiện theo yêu cầu của Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) về tạm dừng giao dịch (chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất) khu đất số 132 Bến Vân Đồn (quận 4) - Dự án Millennium của Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt.

Trước đó Cơ quan Cảnh sát điều tra đã gửi văn bản đến UBND Tp.HCM đề nghị tạm dừng giao dịch khu đất 132 Bến Vân Đồn trên vì đang tiến hành điều tra vụ án vi phạm về quy định quản lý sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát lãng phí xảy ra tại Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) và các đơn vị liên quan.

Công ty Phát Đạt nói không liên quan đến các sai phạm của Vinafood 2 tại Dự án Mellennium

Nguyên Tổng giám đốc, nguyên Chủ tịch của Vinafood 2 đều đã bị bắt.


Khu đất 132 Bến Vân Đồn có diện tích hơn 7.300m2 được Công ty Phát Đạt mua lại với giá gần 900 tỷ đồng. Sau đó, Công ty này ký hợp đồng hợp tác với Công ty Trường Phát Lộc để phát triển dự án với tổng giá trị là 883 tỷ đồng với dự án chung cư Millennium.

Liên quan đến vụ việc này, đại diện Công ty Phát Đạt cho biết: Công ty Cổ phần Đầu tư Phú Mỹ Hưng đã làm rõ các thông tin liên quan đến dự án tại khu đất 132 Bến Vân Đồn. Cụ thể, Công ty Phú Mỹ Hưng là chủ đầu tư dự án tại khu đất 132 Bến Vân Đồn, trên cơ sở sáp nhập vào Công ty CP Đầu tư Phát triển Vĩnh Hội.

Công ty Phú Mỹ Hưng nhận chuyển nhượng cổ phần từ Công ty CP và đầu tư Nguyễn Kim, cùng các cá nhân khác theo Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần (số 01/2015/CNCP/NKG-PMH ngày 26/11/2015) nên không liên quan đến Tổng Công ty lương thực Miền Nam (Vinafood 2). Đồng thời, Công ty Phú Mỹ Hưng không trực tiếp làm việc với Công ty Vinafood 2.

Dự án gồm 32 tầng, trong đó có 26 tầng khối tháp với 649 căn hộ hiện đã đưa vào sử dụng. 


Về cơ sở pháp lý sử dụng đất tại 132 Bến Vân Đồn, ngày 20/12/2013, Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (số CT28263) cho khu đất có diện tích 7.327,9m2. Đồng thời, Công ty đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính tại Khu đất và dự án.

Dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp và phê duyệt theo các văn bản: Ngày 14/10/2016, Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng phần ngầm (số 186/GPXD) cho dự án. Ngày 20/01/2017, Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng phần thân (số 18/GPXD) cho dự án. Ngày 10/02/2017, Sở Xây dựng có công văn (số 1684/SXD-PTN&TTBĐS) về xác nhận dự án Khu chung cư cao tầng kết hợp trung tâm thương mại – văn phòng đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Tiếp đó, ngày 28/6/2018, Bộ Xây dựng đã có văn bản (số 113/GĐ-GĐ1) chấp nhận kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình dự án 132 Bến Vân Đồn. Dự án đã được công nhận đủ điều kiện cấp sổ theo văn bản (số 7826/STNMT-QLĐ) ngày 17/9/2019 của Sở Tài nguyên và Môi trường về kết quả kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, nhà ở và công trình xây dựng tại dự án 132 Bến Vân Đồn.

Tại văn bản này Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến cho Văn phòng đăng ký đất đai Tp.HCM tiếp nhận hồ sơ để xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho người mua căn hộ tại dự án. 

Công ty Phát Đạt nói không liên quan đến các sai phạm của Vinafood 2 tại Dự án Mellennium.


Dựa vào các cơ sở pháp lý nêu trên, Công ty Phú Mỹ Hưng khẳng định rằng, bán sản phẩm của dự án và bàn giao căn hộ cho khách hàng theo đúng quy định pháp luật. Công ty đã tuân thủ đầy đủ các quy định pháp lý về phương diện đầu tư, xây dựng, kinh doanh và có các văn bản xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Công ty không vi phạm pháp luật trong quá trình thực hiện dự án tại khu đất 132 Bến Vân Đồn.

Công ty Phú Mỹ Hưng và Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt khẳng định quá trình triển khai dự án 132 Bến Vân Đồn không liên quan đến các cá nhân, lãnh đạo của Công ty Vinafood 2 và Công ty Vinafood 2.

Tại khu đất 132 Bến Vân Đồn, Công ty Phát Đạt giới đã xây dựng Trung tâm Thương mại - văn phòng và căn hộ tại Bến Vân Đồn khởi công vào tháng 5/2016, tổng diện tích sử dụng là hơn 7.300m2, bao gồm 32 tầng, trong đó có 26 tầng khối tháp với 649 căn hộ hiện đã đưa vào sử dụng. 

Việc tạm dừng giao dịch (chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất) khu đất số 132 Bến Vân Đồn (quận 4) - Dự án Millennium của Công ty Phát Đạt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của khách hàng trong khi chờ kết luận của cơ quan điều tra. Đồng thời, có sai phạm hay không của các bên liên quan sẽ chờ Cơ quan cảnh sát điều tra kết luận trong thời gian tới.


Thanh Tùng
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm