Ngăn chặn giao dịch đến khu đất 132 Bến Vân Đồn – Dự án Millennium

| 26-07-2023, 09:53 | Thị trường 24h

Theo đó, Chủ tịch UBND Tp.HCM Phan Văn Mãi giao các sở: Tài nguyên - Môi trường, Tư pháp, Kế hoạch - Đầu tư và Văn phòng đăng ký đất đai Tp.HCM, UBND quận 4 khẩn trương thực hiện theo yêu cầu của Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) về tạm dừng giao dịch (chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất) khu đất số 132 Bến Vân Đồn - Dự án Millennium của Công ty CP Phát Đạt. Hiện Dự án đã hoàn thiện và đi vào hoạt động. 

Lãnh đạo UBND Tp.HCM cũng giao Sở Tài nguyên - Môi trường làm đầu mối để tổng hợp, thông báo kết quả bằng văn bản cho Cơ quan cảnh sát điều tra và báo cáo cho UBND Tp.HCM.

Trước đó Cơ quan cảnh sát điều tra đã gửi văn bản đến UBND Tp.HCM đề nghị tạm dừng giao dịch khu đất 132 Bến Vân Đồn trên vì đang tiến hành điều tra vụ án vi phạm về quy định quản lý sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát lãng phí xảy ra tại Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) và các đơn vị liên quan.

Khu đất 132 Bến Vân Đồn có diện tích hơn 7.300m2 được Công ty Phát Đạt mua lại với giá gần 900 tỷ đồng. Sau đó, Công ty này ký hợp đồng hợp tác với Công ty Trường Phát Lộc để phát triển dự án với tổng giá trị là 883 tỷ đồng với dự án chung cư Millennium.

Công ty Phát Đạt giới thiệu đây là Trung tâm Thương mại - văn phòng và căn hộ tại Bến Vân Đồn khởi công vào tháng 5/2016, tổng diện tích sử dụng là hơn 7.300m2, bao gồm 32 tầng, trong đó có 26 tầng khối tháp với 649 căn hộ.

Ngăn chặn giao dịch đến khu đất 132 Bến Vân Đồn – Dự án Millennium

Tổng diện tích sử dụng khu đất là hơn 7.300m2, bao gồm 32 tầng, trong đó có 26 tầng khối tháp với 649 căn hộ.


Về khu đất 132 Bến Vân Đồn vốn là Dự án Trung tâm Thương mại - văn phòng và căn hộ có tên thương mại là Ceasar Plaza, do Công ty CP Đầu tư phát triển Vĩnh Hội (thuộc Vinafood 2) làm chủ đầu tư.

Vào thời điểm 2014, Công ty Vĩnh Hội có 5 cổ đông góp vốn lớn, trong đó lớn nhất là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim nắm giữ trên 44% vốn, Công ty CP Xuất nhập khẩu An Giang nắm 25% vốn, tiếp theo là Công ty Đầu tư Kim Long và Vinafood 2.

Đến tháng 11/2015 Vinafood 2 đã bán đấu giá 1,5 triệu cổ phần tại Công ty Vĩnh Hội với giá trúng bình quân bằng với giá khởi điểm 30.000 đồng/cổ phần cho 3 nhà đầu tư. Tổng số tiền thu về từ đợt bán đấu giá là 45 tỷ đồng, chênh lệch 30 tỷ đồng so với giá trị vốn góp ban đầu được xác định là 15 tỷ đồng.

Theo Kiểm toán Nhà nước, Vinafood 2 đã chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng lại góp vốn với các đối tác bên ngoài, sau đó thoái vốn hoặc cam kết thoái vốn để chuyển giao đất cho các đối tác không thông qua đấu giá.

Cơ quan cảnh sát điều tra yêu cầu tạm dừng giao dịch (chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất) khu đất số 132 Bến Vân Đồn - Dự án Millennium.


Đồng thời, việc lựa chọn nhà đầu tư hợp tác góp vốn đều theo hình thức chỉ định,không có tiêu chí chào giá công khai, minh bạch nên làm giảm sự cạnh tranh và tiềm ẩn rủi ro trong chọn nhà đầu tư không đủ năng lực, kinh nghiệm thực hiện dự án.

Cụ thể, Vinafood 2 đã chỉ định cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim làm đối tác liên doanh liên kết tại khu đất 132 Bến Vân Đồn. Tuy nhiên, đến nay, Nguyễn Kim lại chuyển nhượng dự án cho các đối tác khác.  

Về thông tin này, PV đã liên hệ đến Công ty Phát Đạt, đại diện Công ty này cho hay, đến ngày mai (26/7) mới có thể cung cấp thông tin cho PV.


Thanh Tùng
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm