Địa ốc Hoàng Quân bị xử phạt hàng trăm triệu vì trì hoãn việc tổ chức hội nghị nhà chung cư

| 7-07-2023, 21:28 | Thị trường 24h

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản số 1350 về việc quyết định xử phạt đối với Công ty Cổ phần Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (Công ty Địa ốc Hoàng Quân) số tiền 230 triệu đồng do đã vi phạm hành chính: Không tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu theo quy định tại dự án nhà ở xã hội Khu dân cư Bắc Vĩnh Hải (HQC Nha Trang).

Ngoài số tiền phạt, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu để bầu ban quản trị.

Thời gian thực hiện là 30 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt. Nếu quá thời hạn trên, Công ty Địa ốc Hoàng Quân không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Địa ốc Hoàng Quân bị xử phạt hàng trăm triệu vì trì hoãn việc tổ chức hội nghị nhà chung cư

Dự án HQC Nha Trang do Công ty Địa ốc Hoàng Quân làm chủ đầu tư.


Được biết, dự án HQC Nha Trang do Công ty Địa ốc Hoàng Quân làm chủ đầu tư, được khởi công từ năm 2015 trên diện tích hơn 10.800m2, tổng vốn đầu tư 500 tỷ đồng.

Trước đó, vào năm 2019, thanh tra tỉnh Khánh Hoà đã ban hành kết luận thanh tra, trong đó chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án HQC Nha Trang do Công ty Địa ốc Hoàng Quân làm chủ đầu tư. Đơn cử, Công ty Địa ốc Hoàng Quân đã thu đủ hoặc gần đủ giá trị 616 căn hộ (76,9%) trong khi đó theo quy định chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội chỉ được thu tối đa 70% giá trị khi chưa bàn giao căn hộ cho bên mua; chủ đầu tư đã bán căn hộ và khu thương mại khi chưa trình hồ sơ giá bán và cho thuê NXH để cơ quan có thẩm quyền thẩm định mà sử dụng giá tự công bố; ký kết hợp đồng bán nhà ở xã hội khi phần móng dự án HQC Nha Trang chưa hoàn thành....

Trả lời cổ đông tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2013, ông Trương Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT của Địa ốc Hoàng Quân cho biết gói tín dụng 120.000 tỷ đồng sẽ hỗ trợ người mua nhà với lãi suất 8,2%/năm và nhà đầu tư với lãi suất 8,7%/năm - bên cạnh gói 30.000 tỷ đồng cho người mua nhà vay với lãi suất 4,8%. Nguồn tiền này sẽ giúp các doanh nghiệp chuyên xây dựng nhà ở xã hội như Hoàng Quân có được lợi thế đáng kể.

Hoàng Quân đã đặt kế hoạch lợi nhuận 140 tỷ đồng cho năm 2023, trong khi kết quả thực hiện năm 2022 chỉ đạt 18,8 tỷ đồng, và là năm thứ 8 liên tiếp công ty không hoàn thành kế hoạch lợi nhuận.

Trong quý 1/2023, Địa ốc Hoàng Quân đạt doanh thu 40 tỷ đồng và 1 tỷ đồng lợi nhuận, tương đương một tỷ lệ nhỏ so với kế hoạch đề ra, và giảm sâu so với cùng kỳ 2022, năm được đánh giá là vô cùng khó khăn của ngành bất động sản.

Đến cuối năm 2022, Hoàng Quân còn nợ thuế 216 tỷ đồng và thâm hụt vốn cổ phần 462 tỷ đồng. Do vậy, năm 2023, bên cạnh kế hoạch doanh thu và lợi nhuận, Hoàng Quân còn đứng trước áp lực trả khoản nợ thuế và khắc phục việc thâm hụt vốn cổ phần nói trên.


Hoàng Tư
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm