Chính phủ giao Bộ Xây dựng gỡ khó cho dự án NovaWorld Phan Thiet

| 26-06-2023, 14:04 | Thị trường 24h

Văn phòng Chính phủ vừa chuyển đến Bộ Xây dựng (cơ quan thường trực Tổ công tác của Thủ tướng) báo cáo của UBND tỉnh Bình Thuận về các vướng mắc liên quan tới dự án tổ hợp khu du lịch Thung lũng Đại dương (tên thương mại Novaworld Phan Thiet) tại xã Tiến Thành, TP Phan Thiết.

Dự án NovaWorld Phan Thiet có quy mô gần 1.000ha, vốn đầu tư khoảng 5 tỷ USD do Công ty TNHH Delta - Valley Bình Thuận - công ty con của Novaland làm chủ đầu tư. Trong báo cáo, tỉnh Bình Thuận đã nêu 5 vướng mắc và đề xuất cụ thể hướng giải quyết các vấn đề cần tháo gỡ.

Chính phủ giao Bộ Xây dựng gỡ khó cho dự án NovaWorld Phan Thiet

Chính phủ giao Bộ Xây dựng gỡ khó cho dự án NovaWorld Phan Thiet có tổng vốn đầu tư 5 tỷ USD của Novaland.


Về chủ trương đầu tư, dự án được tỉnh cấp giấy chứng nhận lần đầu năm 2008 và thay đổi lần thứ 5 vào năm 2014. Đến tháng 4/2019, Bình Thuận ban hành quyết định chủ trương đầu tư mới (thay thế cho hai quyết định trên), giữ nguyên quy mô, nhưng mục tiêu thay đổi thành "Đầu tư khu biệt thự, khu phố thương mại để bán và kinh doanh theo vòng đời dự án"; khu khách sạn cao cấp; kết hợp đầu tư các công trình thương mại, dịch vụ; sân golf, bungalow, nhà hàng...

Tuy nhiên, Bình Thuận cho biết pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể về khái niệm, loại hình biệt thự để bán và kinh doanh theo vòng đời dự án. Vì vậy, tỉnh nhận thấy việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án với mục tiêu và các loại hình nêu trên là chưa đảm bảo cơ sở pháp lý.

Theo UBND tỉnh, chủ đầu tư đã ký khoảng 3.000 hợp đồng với khách hàng nên việc hủy bỏ hoặc điều chỉnh chủ trương đầu tư sẽ ảnh hưởng rất lớn đến dự án, cũng như quyền lợi khách hàng và kinh tế xã hội địa phương. Quyết định chủ trương đầu tư cũng là căn cứ thực hiện các trình tự, thủ tục tiếp theo. Vì vậy, tỉnh đề nghị Tổ công tác xem xét, thống nhất phương án cho giữ nguyên chủ trương đầu tư tại quyết định số 934 đã cấp tháng 4/2019.

Về cho thuê đất, dự án đã được tỉnh cho thuê 8 đợt với tổng diện tích 963 ha với hình thức Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê hàng năm. Việc cho thuê đất thành nhiều đợt tại thời điểm đó là do cơ quan chức năng của tỉnh nhận thức theo tiến độ thực bồi thường, hỗ trợ và tái định cư do dự án có quy mô rất lớn. Đồng thời, cơ quan chuyên môn của tỉnh cũng nhận định việc cho thuê đất sau khi đã hoàn thành toàn bộ việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư là rất khó khăn.

Bình Thuận cho biết qua rà soát, hiện không có quy định về cho thuê đất theo tiến độ thực hiện bồi thường nên việc cho thuê đất nhiều đợt trong cùng một dự án là chưa chặt chẽ, chưa đảm bảo cơ sở pháp lý. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến vướng mắc khi xác định giá đất cụ thể tại nhiều thời điểm. Do đó, tỉnh đề xuất xử lý lại 8 quyết định cho thuê đất thành một tại thời điểm tháng 8/2021.

Tiếp theo là vướng mắc trong việc tạm thu tiền thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do khó khăn trong việc xác định giá đất, chủ đầu tư mới tạm nộp gần 386 tỷ đồng thuê đất tính từ năm 2011 đến hết 2022. Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp 67 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích đã được UBND tỉnh ban hành quyết định cho thuê (963ha).

Tuy nhiên, tỉnh thừa nhận cho phép tạm thu tiền thuê đất như trên là chưa đúng quy định pháp luật. Hiện nay, tỉnh đang chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xác định giá đất đối với dự án để công ty nộp đủ nghĩa vụ tài chính.

UBND tỉnh Bình Thuận cho hay, đang chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ hoàn thành xác định giá đối với dự án để công ty nộp đủ nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định. 

Tỉnh để nghị Tổ công tác xem xét, hướng dẫn xử lý trường hợp này có thu hồi, bãi bỏ chủ trương tạm thu cho chặt chẽ, đúng quy định không? 

Đối với các sổ hồng đã cấp chưa đảm bảo theo quy định pháp luật, UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, đang chỉ đạo các cơ quan chức năng đề xuất, xử lý, kể cả việc xem xét phương án thu hồi các sổ hồng đã cấp cho chủ đầu tư không đảm bảo quy định.

Tuy nhiên, việc xử lý tại thời điểm hiện tại rất phức tạp vì doanh nghiệp đã thế chấp một số sổ hồng dự án tại ngân hàng. 

Trường hợp thu hồi sổ hồng sẽ dẫn đến các vấn đề pháp lý và nhiều hệ lụy phức tạp, trong đó có việc tỉnh phải đền bù thiệt hại cho nhà đầu tư.

“Đây là vướng mắc khó, mang tính chất nhạy cảm, pháp luật chưa quy định rõ, vì vậy tỉnh đề nghị Tổ công tác hướng dẫn tỉnh tháo gỡ theo đúng quy định và giảm thiểu thiệt hại nhất cho tỉnh, nhà đầu tư và khách hàng” – UBND tỉnh Bình Thuận nêu kiến nghị.

Bình Thuận cũng chỉ ra nhiều khó khăn về việc xác định giá đất cụ thể của dự án, gồm thời điểm, phương pháp xác định giá đất và xác định giá đất khi điều chỉnh quy hoạch chi tiết dẫn đến tăng hệ số sử dụng đất. Trong đó về thời điểm xác định giá đất, tỉnh đề nghị cũng cho phép xử lý lại 8 đợt thuê đất thành 1 tại thời điểm tháng 8/2021.

Cuối cùng là vướng mắc về chuyển hình thức sử dụng đất sang thuê đất trả tiền một lần theo kiến nghị của chủ đầu tư. Đầu tháng 5, công ty đề nghị tỉnh cho phép chuyển hình thức sử dụng đất của khu biệt thự, nghỉ dưỡng, phố thương mại từ trả tiền hàng năm sang thuê trả tiền một lần. 

Trước đó, tại buổi làm việc về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và tiến độ triển khai một số công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Đoàn Anh Dũng cũng đã kiến nghị Phó thủ tướng Trần Hồng Hà quan tâm chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn cho dự án NovaWorld Phan Thiet tại xã Tiến Thành, (TP Phan Thiết).

Đồng thời, UBND tỉnh Bình Thuận cũng đã có văn bản gửi Bộ Tài nguyên Môi trường đề nghị hướng dẫn giải quyết vướng mắc trong công tác xác định giá đất cụ thể tính thu tiền thuê đất đối với dự án NovaWorld Phan Thiet.

Tỉnh Bình Thuận đề nghị Bộ Tài nguyên Môi trường hướng dẫn các tiêu chí cụ thể để xác định mức độ tương đồng của tài sản so sánh đủ điều kiện để thực hiện định giá, phương pháp chứng minh tính tương đồng của tài sản so sánh và tài sản thẩm định, cơ sở xác định tốc độ tăng giá thuê, tăng giá bán đối với các tài sản có tiến độ kinh doanh dài.

Đối với các hạng mục kinh doanh không có tài sản so sánh tương đồng với tài sản thẩm định trong phạm vi tỉnh Bình Thuận, UBND tỉnh Bình Thuận đề xuất, mở rộng phạm vi khảo sát sang các tỉnh lân cận...

UBND tỉnh Bình Thuận cũng đề nghị Bộ Tài nguyên Môi trường kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo thành lập Tổ công tác để hướng dẫn tỉnh Bình Thuận trong công tác xác định giá đất NovaWorld Phan Thiet để dự án sớm được triển khai đi vào hoạt động.


PV
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm