Cổ phiếu Địa ốc Hoàng Quân tăng trần, công ty con bị xử phạt

| 4-04-2023, 20:27 | Thị trường 24h

Sau khi Thủ tướng phê duyệt đề án xây một triệu nhà ở xã hội, cổ phiếu HQC của Công ty cổ phần Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân tăng trần 3 phiên liên tiếp, lên vùng giá cao nhất từ cuối tháng 9/2022 đến nay.  

Cổ phiếu HQC sáng nay chạm giá trần 4.170 đồng và không có bên bán. HQC khớp lệnh hơn 23 triệu cổ phiếu dù chưa hết phiên sáng, tương ứng giá trị giao dịch gần 100 tỷ đồng. Khối lượng chờ mua tại giá trần còn khoảng 9 triệu cổ phiếu.

Cổ phiếu Địa ốc Hoàng Quân tăng trần, công ty con bị xử phạt

Công ty Hoàng Quân Cần Thơ bị UBND Tp.Cần Thơ ban hành 2 quyết định buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu do không tuân theo quy hoạch đô thị.


Tính đến thời điểm hiện tại, giá cổ phiếu HQC đã tăng 32% trong một tháng trở lại đây. So với đầu năm, mức tăng lên đến 57%, vượt xa nhiều cổ phiếu bất động sản lẫn chỉ số VN-Index. Cổ phiếu này đang trong xu hướng tăng mạnh bởi tác động từ nhiều thông tin tích cực.

Ngày 3/4, Thủ tướng đã phê duyệt đề án xây dựng ít nhất một triệu nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp từ nay đến năm 2030 (trong đó đến năm 2025 hoàn thành 428.000 căn). Ngân hàng Nhà nước sau đó cũng có hướng dẫn về gói vay 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội.

Theo đó, từ nay đến hết 30/6, chủ đầu tư được vay 8,7% mỗi năm, kéo dài trong 3 năm kể từ ngày giải ngân; còn người mua nhà được áp mức lãi suất 8,2% mỗi năm trong 5 năm. 

Địa ốc Hoàng Quân được xem là lá cờ đầu phát triển nhà ở xã hội không chỉ tại Tp.HCM mà còn ra nhiều tỉnh thành Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ và cả miền Trung. Công ty đã phát triển 25 dự án nhà ở xã hội, trong đó 10 dự án hoàn thành với khoảng 10.000 căn. HQC được thành lập vào năm 2000 và chính thức lên sàn HOSE từ năm 2010.  

Dự kiến trong ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 diễn ra ngày 22/4 tới đây, Ban lãnh đạo HQC sẽ trình cổ đông về việc tiếp tục thực hiện kế hoạch chào bán riêng lẻ 100 triệu cổ phiếu với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu (cao hơn 150% mức giá trên sàn hiện tại).  

Nếu chào bán thành công, Hoàng Quân có thể thu về 1.000 tỷ đồng với mục đích bổ sung vốn và nâng cao năng lực tài chính. Số cổ phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng một năm. 

Năm 2023, HQC đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận năm 2023 tăng trưởng vượt bậc, gấp lần lượt 5,1 lần và 7,4 lần kết quả năm 2022, dự kiến đạt 1.700 tỷ đồng doanh thu và 140 tỷ đồng lãi sau thuế. 

Mới đây, một công ty con thuộc HQC là Công ty Hoàng Quân Cần Thơ bị UBND Tp.Cần Thơ ban hành 2 quyết định buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả tại dự án đầu tư Khu dân cư Thường Thạnh – phần mở rộng 0,7ha và dự án Khu dân cư Thường Thạnh tại phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, do không tuân theo quy hoạch đô thị. 

Biện pháp khắc phục hậu quả do đã có hành vi vi phạm hành chính quy định tại điểm a khoản 1 Điều 14 Nghị định số 16/2022 ngày 28/1/2022 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính về xây dựng đối với 2 dự án trên. Thời gian thực hiện 10 ngày, kể từ ngày nhận quyết định. Hết thời gian trên, nếu Công ty Hoàng Quân Cần Thơ không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế theo qui định của pháp luật.

Công ty có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với với quyết định này. Trước đó, Sở Xây dựng Tp. Cần Thơ đã tiến hành rà soát về việc chấp hành quy định pháp luật về nhà ở, hoạt động kinh doanh bất động sản, đầu tư xây dựng theo quy hoạch được phê duyệt đối với khu dân cư Thường Thạnh và khu dân cư Thường Thạnh mở rộng do Công ty Hoàng Quân Cần Thơ làm chủ đầu tư. 

Qua kiểm tra, Sở Xây dựng phát hiện Công ty Hoàng Quân Cần Thơ đã tự ý triển khai xây dựng hạ tầng và nhà ở liên kế sai với quy hoạch chi tiết đã được UBND quận Cái Răng phê duyệt. Cụ thể, đối với khu dân cư Thường Thạnh có tổng diện tích là 12,3ha, Công ty Hoàng Quân Cần Thơ đã xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng 521 căn nhà liên kế (quy mô 2 tầng) từ lô A6 đến lô A21 theo quy hoạch được duyệt. 

Trong đó, các vị trí mà chủ đầu tư đã thi công xây dựng hạ tầng và nhà ở liên kế không đúng với quy hoạch chi tiết được duyệt đối với vị trí lô có ký hiệu CC2 (đất chung cư) và các vị trí lô: E1, E2, E3, H5, CX5, I, J2, H3, B3, F4. Đặc biệt, theo quy hoạch được duyệt, tổng số lô nhà ở liên kế là 521 căn nhà (quy mô 2 tầng), tuy nhiên qua rà soát, Công ty Hoàng Quân Cần Thơ đã ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai đến 676 căn nhà liên kế. 

Trong 676 căn nhà liên kế nói trên, có 161 lô nền khi chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, chưa có văn bản thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. 

Còn dự án khu dân cư Thường Thạnh mở rộng, Công ty Hoàng Quân Cần Thơ đã ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai 219 căn nhà liên kế (từ C1 đến C6) mà chưa có văn bản thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai của Sở Xây dựng.

Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Hoàng Quân Cần Thơ được thành lập từ năm 2008 là một trong những công ty thành viên của hệ thống Hoàng Quân Group. Theo định hướng chung của hệ thống, Công ty Hoàng Quân Cần Thơ hoạt động sản xuất kinh doanh theo mô hình khép kín bao gồm: địa ốc, thiết kế, xây dựng, pháp lý.   


Hoài Thương
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm