Cảnh báo chiêu trò tạo sốt đất ảo để trục lợi ở Đà Nẵng

| 9-04-2022, 22:20 | Thị trường 24h

Ngày 7/4, Sở Tài nguyên và Môi trương (TN&MT) Đà Nẵng vừa phát đi thông tin cảnh báo sốt đất ảo để trục lợi ở vùng nông thôn thành phố.

Theo Sở này, thời gian gần đây, tại huyện Hòa Vang xuất hiện một số nhóm người có chủ ý tạo ra những đợt sốt đất ảo nhằm mục đích trục lợi bằng nhiều thủ đoạn khác nhau. Trong đó, các nhóm người này đã tạo điểm nóng để đăng tin không chính xác về nhu cầu người dân chen chúc nộp hồ sơ, gây quá tải tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giao dịch đất đai tại huyện Hòa Vang.

Cảnh báo chiêu trò tạo sốt đất ảo để trục lợi ở Đà Nẵng

Lật tẩy chiêu tạo sốt đất ở vùng ven Đà Nẵng.


Tuy nhiên, qua khảo sát của cơ quan chức năng cho thấy hầu hết người dân thực hiện giao dịch thật sự theo nhu cầu thì không quá nhiều. Trong khi đó, hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội có khá đông thành phần, điều đáng nói là trong số này chủ yếu là những nhóm người môi giới mua bán đất đai, môi giới làm thay thủ tục đất đai cho người khác.

"Việc đẩy giá sốt đất ảo khiến nhiều người có tham vọng đầu tư kiếm lời nhầm tưởng “sốt đất” nên mua vào với giá rất cao, không đúng với giá trị thực tế ở thời điểm giao dịch. Thậm chí, nhiều người dân địa phương bán đi đất với giá thấp rồi mua lại đất với giá rất cao, có trường hợp mua lại chính lô đất mình đã bán với tâm lý sẽ kiếm tiền chênh lệch.

Tuy nhiên, sau khi nhóm người tạo sốt đất ảo trục lợi thành công và rút lui khỏi địa bàn thì giá đất trở về giá trị thực của thị trường, theo nhu cầu thực tế, để lại nhóm mua cuối cùng có nhu cầu bán nhưng không ai mua. Trong trường hợp nhóm đầu tư thứ cấp dùng tiền vay để mua đầu tư kiếm lời không đủ sức trả lãi vay phải bán cắt lỗ, dẫn đến hậu quả lặp lại là "tiền mất, tật mang", gây nhiều hệ lụy cho đời sống và xã hội", Sở TN&MT thông tin.

Do vậy, Sở TN&MT Đà Nẵng khuyến cáo người dân cần hết sức thận trọng, tỉnh táo, cảnh giác với các chiêu trò nêu trên để tránh phải gánh lấy hậu quả không mong muốn và hệ lụy cho gia đình, xã hội.

Trước đó, lên tục trong 2 ngày 4 và 5/4, tại bộ phận một cửa thuộc UBND huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, hàng trăm người đến để nộp hồ sơ làm các thủ tục liên quan về đất đai như chuyển nhượng, cấp đổi và xóa thế chấp. Từ 6 giờ đã có hàng trăm người đến đây để bốc số chờ đến lượt. Nhiều người cho hay họ đi bốc số từ sáng hôm trước nhưng chờ đến hết ngày vẫn chưa đến lượt.

Ông Trần Văn Liên - Phó Chánh Văn phòng HĐND, UBND huyện Hòa Vang - cho biết từ ngày 4/4, lượng giao dịch của người dân đến bộ phận một cửa tăng đột biến, chủ yếu liên quan lĩnh vực đất đai. Theo tổng hợp của bộ phận văn phòng một cấp chi nhánh huyện Hòa Vang, trong ngày 4/4, cán bộ tiếp nhận hơn 200 hồ sơ. Theo ông Liên, chưa thể nhận định việc ùn ứ ở bộ phận một cửa gần đây là có liên quan sốt đất nhưng theo tổng hợp thì hồ sơ nhận vào giải quyết thủ tục chủ yếu là chuyển nhượng đất ở trên địa bàn.


PV
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm