Hà Nội dừng nhận hồ sơ cấp sổ hồng cho chung cư của Mường Thanh

| 29-07-2019, 10:00 | Thị trường 24h

Mới đây, Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội đã ra văn bản yêu cầu không tiếp tục nhận hồ sơ cấp Giấy chứng nhận cho người mua căn hộ tại dự án chung cư Bemes do chủ đầu tư là Tập đoàn Mường Thanh chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính.


Không ít người dân mua nhà tại các dự án chung cư sai phạm do Tập đoàn Mường Thanh thực hiện mới đây đã không giấu nổi được sự vui mừng trước quyết định ngừng thu hồi và xem xét cấp sổ hồng được Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội ban hành.

Bởi, "người dân không hề biết đến các sai phạm của chủ đầu tư và cũng chỉ là nạn nhân của những sai phạm đó", chia sẻ của bà Dung - một cư dân có căn hộ nằm trong diện bị thu hồi sổ hồng.

Sau đó, Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội đã tiến hành thẩm định lại hồ sơ pháp lý của Dự án Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes và báo cáo sai phạm của chủ đầu tư cũng như cấp giấy chứng nhận cho người mua căn hộ tại dự án theo đúng quy định của pháp luật.

Hà Nội dừng nhận hồ sơ cấp sổ hồng cho chung cư của Mường Thanh
Hà Nội tạm dừng cấp sổ hồng cho các căn hộ thuộc tòa CT6C do chủ đầu tư chưa khắc phục các sai phạm tại dự án.

Kết quả thẩm định đã chỉ ra những sai phạm cụ thể tại dự án này như: triển khai xây dựng không đúng với quy hoạch đã thông qua, tự ý chuyển đổi công năng của các tầng tại dự án không đúng mục đích sử dụng đã được duyệt, tự ý tăng số lượng nhà thấp tầng từ 15 thành 38 căn, chưa hoàn thành nghĩa vụ về tài chính với Nhà nước.

Năm 2017 Sở Tài nguyên & Môi trường đã gửi công ty Bemes văn bản số 9947/STMT-VPĐKĐĐ với nội dung yêu cầu đơn vị này liên hệ trực tiếp với Sở, ngành của TP để nhanh chóng khắc phục các sai phạm liên quan đến vấn đề đầu tư, thực hiện quy hoạch, xây dựng cũng như các nghĩa vụ về tài chính, từ đó làm cơ sở cấp Giấy chứng nhận cho các cư dân tại dự án.

Hai năm tiếp theo (2018 và 2019), Sở Tài nguyên & Môi trường lại tiếp tục gửi văn bản cho công ty Bemes với nội dung yêu cầu doanh nghiệp phải hoàn thiện các thủ tục về đầu tư, cấp Giấy phép quy hoạch, phê duyệt xây dựng cũng như thẩm định thiết kế và nghiệm thu Công trình đủ điều kiện đưa vào sử dụng…

Nhưng việc khắc phục các sai phạm trên hiện vẫn chưa được doanh nghiệp báo cáo đầy đủ. Chính vì điều này nên Sở Tài nguyên & Môi trường đã ra văn bản chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội không tiếp nhận hồ sơ cấp Giấy chứng nhận cho các hộ dân đã mua nhà tại dự án trên cho đến khi các nghĩa vụ pháp lý và các thủ tục nêu trên được chủ đầu tư hoàn thành.

Theo quy hoạch, quy mô dự án chung cư CT6 Bemes gồm có 2 tòa CT6A và CT6B nằm trong khu đô thị mới Xa La. Nhưng chủ đầu tư đã tự ý xây thêm tòa CT6C, tăng 1 tòa so với quy hoạch đã duyệt trước đó.

Tính đến hết năm 2017, đã có 1.127/1.143 căn hộ thuộc 2 tòa CT6A và CT6B được UBND TP. Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận. Còn các hộ dân đã mua căn hộ tại tòa nhà CT6C từ cuối năm 2012 đến nay vẫn chưa được cấp sổ hồng vì sai phạm của chủ đầu tư.

Giá rao bán căn hộ thiết kế 2-3 phòng ngủ nằm trong khoảng 900 triệu đến 1 tỷ/căn, tương đương với khoảng 13-14 triệu/m2.

Hiện các tòa thuộc dự án CT6 chưa có Ban Quản trị và cũng không hề trao quyền Ban quản trị cho người dân đang sinh sống trong tòa nhà.


(Theo Diễn đàn doanh nghiệp)
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm