Chia sẻ của Chủ tịch DTS cho rằng nhhân sự là vấn đề quan trọng nhất trong mô hình Fintech

Nguyễn Thanh Thuý Nguyễn Thanh Thuý | 28-06-2021, 09:56 | Thị trường 24h

Năm 2020 là một năm khó khăn của nền kinh tế Việt Nam cũng như hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo. Tuy vậy, theo báo cáo của Do Ventures, Fintech vẫn là lĩnh vực thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư, khi chiếm đến 28% tổng giá trị đầu tư trong năm 2020.

Trong buổi chia sẻ tại chương trình Hỏi thật – Đáp thật của FM 88.7 MHz VOH – Đài Tiếng nói Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng chương trình hỗ trợ khởi nghiệp Propzy Launch đồng tổ chức và livestream tại Fanpage Propzy lúc 12 giờ 30 phút ngày 15/6/2021. Chương trình với chủ đề “Startup 101: Xu thế startup”. Ông Trương Gia Bảo – Chủ tịch DTS tham gia với vai trò khách mời để chia sẻ về chủ đề: Mô hình Fintech – cánh cửa nào cho startup siêu nhỏ?


Ông Trương Gia Bảo – Chủ tịch DTS tham gia với vai trò khách mời

Mô hình Fintech – cánh cửa nào cho startup siêu nhỏ?

Theo ông Trương Gia Bảo, Fintech được hiểu là việc áp dụng công nghệ trong lĩnh vực dịch vụ tài chính hướng tới tạo sản phẩm số mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng so với cách sản phẩm truyền thống.

“Ví dụ như trước kia nếu người dân muốn mở tài khoản ngân hàng thì phải tới các chi nhánh ngân hàng, xếp hàng và làm thủ tục mất vài tiếng thì giờ đây với các công nghệ dịch vụ điện tử các người dân chỉ phải mở điện thoại và đăng ký trong vài phút”, ông Bảo chia sẻ.

Ở Việt Nam, Fintech hoạt động chính trong các mảng: thanh toán số/ chuyển tiền, cho vay số (cá nhân và doanh nghiệp nhỏ), trả lương, blockchain, mua trước trả sau, tài chính và đầu tư cá nhân, công nghệ bảo hiểm số. Việc giãn cách xã hội hầu như người dân ở nhà thì hành vi tiêu dùng của họ sẽ thay đổi. Họ bắt đầu bỏ nhiều thời gian cho hoạt động online. Đặc biệt, trong mảng là tình hình mua sắm online. Khi mua sắm online thì nhu cầu thanh toán online cũng sẽ phát triển hơn. 

Hiện tại ở Việt Nam, nói đến Fintech chúng ta sẽ nghe về những công ty lớn như Momo, VNpay,… nhưng ở Việt Nam chưa phát triển ở mảng trung gian thanh toán nên startup vẫn còn rất nhiều cơ hội khi chọn được mảng tiềm năng mà các đơn vị lớn chưa đầu tư. 

Nhân sự là vấn đề quan trọng nhất khi khởi nghiệp mô hình Fintech


Theo kinh nghiệm, ông Bảo chia sẻ rằng: “Trong quá trình khởi nghiệp trong lĩnh vực Fintech vấn đề quan trọng nhất là nhân sự. Nhân sự cho công nghệ hiện nay đã khan hiếm, nhân sự trong công nghệ tài chính, có thể biến các sản phẩm về tài chính truyền thống thành sản phẩm số lại càng khan hiếm và khó khăn hơn”. 

Bên cạnh đó, ông cũng chia sẻ thêm về các yếu tố ông quan tâm khi quyết định “rót vốn” cho startup. Điều ông quan tâm nhất khi đầu tư cho startup là mô hình kinh tế. Trong bối cảnh hiện tại, khi dịch bệnh xảy ra có những ngày đi xuống, đóng cửa hoàn toàn nhưng có những ngành tăng trưởng và đi lên vượt bậc. Quan trọng là chúng ta chọn vào ngành nào và chúng ta giải quyết bài toán gì? Lúc này nhà đầu tư sẽ thấy được tiềm năng của thị trường và sẽ chọn đầu tư.

Tiếp đến, ông bật mí thêm cho startup về kinh nghiệm tạo uy tín trong cộng đồng. “Để tạo điều uy tín trong cộng đồng điều đầu tiên là phải xuất hiện cộng đồng. Bài toán startup đang giải quyết có phải là bài toán các ngân hàng lớn họ đang quan tâm không, hay đó có phải là vấn đề nhức nhối của người sử dụng dịch vụ. Startup phải nêu rõ được “nỗi đau” đó trên các cộng đồng về startup để mọi người thấy được bài toán mà startup đang giải quyết là đúng sau đó sẽ theo dõi và hỗ trợ”, ông Bảo chia sẻ. 

Đối với các startup nhỏ không có nhiều thông tin về công ty thì ông dựa trên 3 yếu tố sau để quyết định rót vốn. “Thứ nhất là về thị trường, tôi sẽ nhìn nhận xem thị trường startup đang theo đuổi có phải thị trường tiềm năng và quy mô thị trường đủ lớn để phát triển trong tương lai không. Thứ 2 là về sản phẩm. Có rất nhiều khó khăn, bất cập của các sản phẩm truyền thống nhưng khi chúng ta số hóa và đưa thành một sản phẩm Fintech thì liệu có đang giải quyết vấn đề đáng được giải quyết hay không. Đây là điều cực kỳ quan trọng vì startup giải quyết một bài toán phụ hay một vấn đề chưa cần thiết. Thứ 3 là về con người có nghĩa là đội ngũ của công ty phải am hiểu về ngành dịch vụ tài chính”, ông Trương Gia Bảo cho biết thêm.

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm