Khánh Hòa: Hủy lệnh tạm dừng triển khai loạt dự án

| 16-04-2021, 21:04 | Thị trường 24h

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thống nhất bãi bỏ các văn bản số 4741/UBND – XDNĐ ngày 17/5/2018, số 143/UBND – XDNĐ ngày 16/4/2018; số 144/UBND – XDNĐ ngày 9/5/2018, số 223/UBND ngày 27/6/2019 và các văn bản khác của UBND tỉnh có nội dung liên quan đến việc tạm dừng chờ thực hiện kết luận thanh tra.

Trước đó, theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có các văn bản yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan rà soát, tạm dừng triển khai các thủ tục của một số dự án có sử dụng đất trong thời gian chờ kết luận chính thức của các cơ quan thanh tra, kiểm tra.

Đến tháng 11/2020, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã có Kết luận Thanh tra về chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác, kiểm tra, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh một số dự án ở tỉnh Khánh Hoà. Kết luận này cũng đã chỉ ra nhiều sai phạm.

Theo kết luận của TTCP, tại nhiều dự án UBND tỉnh Khánh Hoà lựa chọn chủ đầu tư không qua đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư là vi phạm quy định Luật Đầu tư 2005.

Đơn cử như dự án khu trung tâm thương mại dịch vụ và khách sạn Đông Hải (phường Cam Thuận, TP Cam Ranh) do Công ty CP đầu tư và phát triển Đông Hải làm chủ đầu tư; Dự án Khách sạn - nhà hàng Minexco Cam Ranh (phường Cam Lợi, thành phố Cam Ranh) chủ đầu tư là Công ty CP khoáng sản và đầu tư Khánh Hoà…

Theo TTCP, UBND tỉnh Khánh Hoà cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu năm 2008, điều chỉnh lần thứ 1 năm 2009 để thực hiện dự án dự án Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Eurowindow Nha Trang ở các lô D12a, D12b, D12c Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh cho Công ty CP Đầu tư du lịch Eurowindow Nha Trang trên diện tích đất chưa được Vùng 4 Hải Quân bàn giao cho tỉnh là vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư.

Khánh Hòa: Hủy lệnh tạm dừng triển khai loạt dự án

Dự án Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Eurowindow Nha Trang


Ngoài ra, TTCP kiến nghị tỉnh Khánh Hòa chấm dứt hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư, thu hồi lại đất đã giao cho Công ty TNHH Du lịch sinh thái Hòn Rùa để thực hiện dự án trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái đảo Hòn Rùa tại đảo Hòn Rùa (TP Nha Trang).

TTCP cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa rà soát lại tiến độ, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm để xảy ra tình trạng chậm tiến độ tại dự án sân golf và biệt thự sinh thái Cam Ranh (xã Cam Hòa, huyện Cam Lâm) do Công ty CP Đầu tư Dầu khí Nha Trang làm chủ đầu tư. Đồng thời kiến nghị giao Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước kiểm tra Công ty cổ phần đầu tư dầu khí Nha Trang về hiệu quả đầu tư vốn, tài sản nhà nước ra ngoài ngành và thực hiện các quy định pháp luật trong quản lý, sử dụng vốn từ số tiền đã thu sau khi chuyển nhượng vốn điều lệ, rà soát xác định lại tiền sử dụng đất chống thất thu ngân sách nhà nước.

Đối với dự án Tổ hợp khách sạn căn hộ cao cấp Mường Thanh Nha Trang có địa chỉ tại số 60 Trần Phú thuộc phường Lộc Thọ, TP Nha Trang do chủ đầu tư là Công ty TNHH Mường Thanh Nha Trang, TTCP đã chỉ ra rằng dự án không đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư và không đấu giá tài sản trên đất.

Đồng thời, kết luận của TTCP cũng chỉ rõ: dự án đã vi phạm quy hoạch chung xây dựng TP Nha Trang đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1396/QĐ-TTg năm 2012 không vượt quá 40 tầng trong khi UBND tỉnh Khánh Hoà điều chỉnh số tầng (45 tầng + 2 tầng hầm) và Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng số tầng nổi là 46 tầng (bao gồm tầng lửng) và 2 tầng áp mái, 2 tầng hầm. Thời điểm thanh tra, dự án đã hoàn thiện và được đưa vào sử dụng. 

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm