Cận cảnh những khu 'đất vàng' TTCP vừa kết luận sai phạm tại Đà Nẵng

| 22-02-2019, 21:30 | Thị trường 24h

Cận cảnh những khu 'đất vàng' TTCP vừa kết luận sai phạm tại Đà Nẵng


Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có kết luận thanh tra "việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn TP Đà Nẵng" và chỉ ra nhiều sai phạm về thủ tục và định giá nhà đất thấp hơn so với giá trị thực.


19-02-2019 Giá thuê 'đất vàng' rẻ hơn mớ rau[/i]


17-02-2019 TP.HCM tìm nhà đầu tư cho một loạt khu đất vàng ngay trung tâm, siêu đô thị...[/i]


13-02-2019 Đà Nẵng: "Tối hậu thư" cho các dự án trên “đất vàng” bỏ hoang[/i]Theo đó, từ năm 2010-2016, TP Đà Nẵng đã cho phép chuyển đổi 52 nhà đất tại các con đường “đắt đỏ” nhất địa phương sang mục đích khác, trong đó bán lại cho bên thuê 31 cơ sở và bán trực tiếp không thông qua đấu giá 8 cơ sở. Tổng hợp kết quả kiểm tra, việc xác định giá thu tiền sử dụng đất của 52 cơ sở nhà đất nói trên, thanh tra phát hiện số tiền sai phạm lên đến 156,3 tỉ đồng.

Trong số 31 cơ sở bán lại cho bên thuê thì phát hiện ra có 4 cơ sở nhà đất theo quy định phải tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất. Trong đó, nhà đất 47 Nguyễn Thái Học, UBND TP Đà Nẵng ký hợp đồng cho thuê và ngay sau đó làm thủ tục bán lại cho bên thuê là Công ty TNHH Minh Hưng Phát. Cty này còn được UBND TP Đà Nẵng cho thuê và sau đó mua lại nhà đất tại số 2 Hải Phòng. 

Tương tự, số 73 Nguyễn Thái Học, cũng được  UBND TP Đà Nẵng ký hợp đồng cho thuê và ngay sau đó làm thủ tục bán lại cho bên thuê là Công ty cổ phần đầu tư Nhất Gia Phúc. 
Công ty cổ phần đầu tư Nhất Gia Phúc còn được thuê và sau đó mua lại số 39 Paster. Việc UBND TP Đà Nẵng bán 4 cơ sở nhà đất trên cho bên thuê không qua đấu giá là vi phạm Luật đất đai.
Qua thanh, kiểm tra 4 cơ sở là các khu tập thể xuống cấp, phát hiện 2 cơ sở được UBND TP Đà Nẵng bán trực tiếp để bên mua sử dụng với mục đích thương mại dịch vụ không phù hợp với tiêu chí ban đầu, không thông qua đấu giá là vi phạm pháp luật. Trong đó 124 Trần Phú.
Số 10 Trần Quý Cáp cũng được UBND TP Đà Nẵng bán trực tiếp để bên mua sử dụng với mục đích thương mại dịch vụ không phù hợp với tiêu chí ban đầu, không thông qua đấu giá. 
Từ năm 2010-2016, UBND TP Đà Nẵng đã cho thuê, giao đất 50 năm và hoán đổi đối với 5 cơ sở nhà đất với tổng diện tích đất là 5.548m2. Trong ảnh số 26 Bạch Đằng, một vị trí đắc địa nhìn ra sông Hàn. UBND TP Đà Nẵng cho thuê 50 năm đối với nhà đất số 16 Bạch Đằng (1.799m2) sau khi được TP phê duyệt giá khởi điểm để đưa ra đấu giá là chưa đủ cơ sở pháp lý.
Số 34 Bạch Đằng (1.421m2), UBND TP Đà Nẵng xác định giá trị tiền sử dụng đất thấp hơn nhiều so với cơ sở nhà đất có vị trí, diện tích tương tự. 
Số 5 Trần Phú hoán đổi cho ông Nguyễn Hữu Đức giá trị tiền sử dụng đất được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt là 51,3 triệu đồng/m2 trong khi 34 Bạch Đằng chỉ xác định giá trị cho công ty cung ứng tàu biển chỉ có 18,3 triệu đồng/m2 làm giảm số tiền sử dụng đất cho công ty này 47 tỉ đồng.
Cơ sở 57 Lê Duẩn một vị trí đắc địa ngay trung tâm TP Đà Nẵng. Công ty cổ phần công nghệ phẩm Đà Nẵng không thực hiện thanh toán tiền sử dụng đất theo đúng hợp đồng nhưng vẫn được giảm 10% tiền sử dụng đất
Tại cơ sở nhà đất 121 Phan Châu Trinh, TP Đà Nẵng bán lại cho bên thuê (Công ty cổ phần Công nghệ phẩm Đà Nẵng), việc xác định giá không có cơ sở, không đúng quy định, làm giảm số tiền sử dụng đất phải nộp ngân sách nhà nước hơn 2,8 tỉ đồng.

Được biết, qua kiểm tra thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật, TTCP chuyển hồ sơ tài liệu và kết quả xác minh ban đầu sang Bộ Công an để tiếp tục điều tra.

TP.HCM tìm nhà đầu tư cho một loạt khu đất vàng ngay trung tâm, siêu đô thị Bình Quới - Thanh Đa


Theo Nhóm PV


Tiền phong

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm