Đài Loan đánh 45% thuế giao dịch nếu sở hữu nhà đất dưới 2 năm

| 13-04-2021, 21:01 | Thị trường 24h

Thị trường bất động sản toàn cầu tăng nóng lên từng ngày sau đại dịch Covid-19 do những dòng tiền kích thích kinh tế và mức lãi suất thấp. Tuy nhiên xu hướng này lại thổi bùng nguy cơ bong bóng bất động sản và buộc nhiều nhà hoạch định chính sách phải vào cuộc.

Đài Loan đánh 45% thuế giao dịch nếu sở hữu nhà đất dưới 2 năm

Đài Loan đánh 45% thuế giao dịch nếu sở hữu nhà đất dưới 2 năm


Mới đây, Đài Loan đã thông qua luật thuế bất động sản mới nhằm chống đầu cơ nhà đất, có hiệu lực từ ngày 1/7/2021. Cụ thể, luật mới đánh thuế 45% lợi nhuận của bất kỳ giao dịch bất động sản nào mới sở hữu không quá 2 năm và 35% cho những khu nhà đất sở hữu không quá 5 năm. Con số này sẽ là 20% nếu thời hạn sở hữu quá 5 năm.

Với những người nước ngoài và doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, họ sẽ phải trả 45% thuế giao dịch nếu sở hữu dưới 2 năm và 35% thuế nếu trên 2 năm.

Hàng loạt những biện pháp này được đưa ra nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ ngắn hạn làm bùng nổ bong bóng thị trường, tạo nên những cơn sốt đất ảo gây nguy hiểm cho nền kinh tế vốn đã chịu nhiều thách thức sau đại dịch.

Bên cạnh đó, các nhà hoạch định chính sách Đài Loan cũng tập trung vào việc chống trốn thuế bất động sản dưới chiêu bài chuyển nhượng cổ phần công ty sở hữu hoặc giao dịch sang tên khi căn hộ đang trong quá trình xây dựng.

Thậm chí, ngay cả pháp nhân chịu thuế cũng bị quy định chặt chẽ nhằm ngăn chặn việc thành lập các tổ chức, công ty kinh doanh thu mua bất động sản để né thuế. Trước đó theo luật hiện hành, các công ty kinh doanh bất động sản chỉ phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp 20% trên doanh số bán nhà.

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm