Hà Nội: Ngàn chung cư không đạt chuẩn PCCC, đề nghị khởi tố liên quan đến 5 công trình vi phạm

| 10-07-2019, 11:04 | Thị trường 24h

Cụ thể, các tòa nhà được nêu tên bao gồm: Chung cư CT4, CT5A, CT5B, CT6, CT1 Khu đô thị Văn Khê (phường La Khê, quận Hà Đông); chung cư CT3A Khu đô thị Mễ Trì Thượng (quận Nam Từ Liêm), nhiều hộ gia đình tại 76 Cự Lộc (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân) và dự án 89 Phùng Hưng (quận Hà Đông).

Hà Nội: Ngàn chung cư không đạt chuẩn PCCC, đề nghị khởi tố liên quan đến 5 công trình vi phạm
Giám đốc Công an TP. Hà Nội Đoàn Duy Khương

Đáng nói, nhiều công trình không thể khắc phục về giải pháp phòng cháy chữa cháy được nên phải chuyển sang Viện kiểm sát. Tuy nhiên, ông Khương cũng cho biết, cơ quan công an còn đang đánh giá chứng cứ, chứ chưa hẳn chuyển sang là khởi tố ngay.

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam cho rằng, hiện vẫn còn nhiều vụ cháy nghiêm trọng, diễn biến phức tạp, đặc biệt là tình trạng hơn 1.100 chung cư cũ mà Hà Nội đang phải đối mặt với nguy cơ cháy nổ cao khi vi phạm về xây dựng, kiến trúc là khá phổ biến, Công an thành phố có giải pháp gì?

Trả lời đại biểu, ông Khương cho biết, đối với chung cư cũ, giải pháp quan trọng nhất là kinh phí và cơ chế cho sửa chữa.

"Thành ủy, UBND thành phố đã đặt ra vấn đề từ nhiều năm nay rồi. Tuy nhiên, còn đang có cái khó là cơ chế và kinh phí. Tôi mạnh dạn đề xuất vậy thôi, quyền quyết định là của UBND thành phố", ông Khương bày tỏ.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung thừa nhận, một trong những cái khó của thành phố là 1.579 tòa nhà xây dựng từ những năm 1960, không hề có hệ thống phòng cháy chữa cháy. Các tòa nhà này, ngân sách thành phố sẽ phải cân đối để sửa chữa.

Với các dự án mới, nếu các doanh nghiệp không bổ sung đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, thì dứt khoát khi Công an thành phố có văn bản, UBND thành phố sẽ không cấp dự án mới và không điều chỉnh chủ trương đầu tư kéo dài dự án.

Đức Hậu

[i][/i]

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm