Đồng Nai kiến nghị sớm làm cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, Dầu Giây - Liên Khương

Linh Giang Trần Linh Giang Trần | 11-11-2020, 04:10 | Thị trường 24h

Đồng Nai kiến nghị sớm làm cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, Dầu Giây - Liên Khương
Đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây đoạn qua huyện Long Thành. Ảnh: Cổng TTĐT Đồng Nai

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho biết đã có kiến nghị Chính phủ sớm thực hiện đầu tư, xây dựng các tuyến đường cao tốc theo quy hoạch trên địa bàn tỉnh như Biên Hòa - Vũng Tàu, Dầu Giây - Liên Khương. Tỉnh cam kết thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt để đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án, trong đó có các dự án xây dựng đường cao tốc; tạo điều kiện cho các nhà thầu thi công có đủ nguồn vật liệu.... Đồng thời, để hoàn thành mạng lưới cao tốc trên địa bàn, Đồng Nai đã kiến nghị với Chính phủ hỗ trợ nguồn vốn để triển khai đầu tư, xây dựng các tuyến đường cao tốc. 

Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu dự kiến có chiều dài gần 54 km, trong đó đoạn qua địa phận Đồng Nai dài 34,2 km. Điểm đầu nối với tuyến tránh Quốc lộ 1 đoạn tránh TP Biên Hòa (Đồng Nai), điểm cuối giao với đường vành đai TP Bà Rịa. Dự án xây dựng theo hình thức đối tác công - tư PPP (hợp đồng BOT) với vốn đầu tư dự kiến hơn 19.100 tỷ đồng. Sau khi Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ phối hợp lập khung chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng và trình Thủ tướng phê duyệt triển khai thực hiện.

Cao tốc Dầu Giây - Liên Khương có tổng vốn đầu tư khoảng 65.000 tỷ đồng, được huy động từ 2 hình thức BOT và nguồn vốn từ cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (bao gồm cả chi phí giải tỏa mặt bằng) cho địa bàn 2 tỉnh Đồng Nai và Lâm Đồng. Với chiều dài hơn 200 km, cao tốc được chia làm 3 giai đoạn đầu tư gồm Dầu Giây - Tân Phú; Tân Phú - Bảo Lộc và Bảo Lộc - Liên Khương. Trong đó, tuyến Dầu Giây - Tân Phú được ưu tiên khởi công năm 2019, dự kiến đưa vào sử dụng năm 2021. Đoạn Tân Phú - Bảo Lộc dài 66 km đi qua Đồng Nai và Lâm Đồng và đoạn 3 từ TP Bảo Lộc - Liên Khương chưa thực hiện.

Đồng Nai cho rằng 2 tuyến cao tốc này cùng với Biên Hòa - Vũng Tàu, Bến Lức - Long Thành đi vào hoàn thành xây dựng cũng sẽ gia tăng sự kết nối, rút ngắn thời gian lưu thông giữa Đồng Nai với các tỉnh Bình Thuận, Lâm Đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng như khu vực Đông Nam Bộ với Tây Nam Bộ, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ. Hiện tại, Đồng Nai mới chỉ có 2 tuyến cao tốc đi qua địa bàn tỉnh là TP HCM - Long Thành - Dầu Giây, Bến Lức - Long Thành.

Theo Khổng Chiêm

Người đồng hành

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm