Tây Hồ, Hà Nội: Công trình trái phép trên đất nông nghiệp mọc lên "như nấm" tại phường Yên Phụ

Nguyễn Thanh Thuý Nguyễn Thanh Thuý | 11-01-2021, 13:54 | Thị trường 24h

Cụ thể, theo ghi nhận của PV tại phường Yên Phụ (quận Tây Hồ, TP.Hà Nội) thời gian gần đây liên tục xuất hiện nhiều công trình mới xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, bên cạnh những công trình cũ đã tồn tại từ trước.

Theo phản ánh của người dân, hầu hết các công trình này đều năm trong các ngõ ngách, khi thi công đều quây tôn kín mít để che chắn phần công trình xây dựng sai phạm phía trong.

Đơn cử như công trình nằm ở cuối ngách 42/ngõ 32 đường An Dương và cuối ngách 47/ngõ 32 đường An Dương. Hiện các công trình nói trên đang được chủ đầu tư quây tôn kín xung quanh để xây dựng nhà ở kiên cố, thậm chí có trường hợp đã xây lên 2 -3 tầng dù đây là khu vực đất nông nghiệp.

Tây Hồ, Hà Nội: Công trình trái phép trên đất nông nghiệp mọc lên "như nấm" tại phường Yên Phụ

Tại phường Yên Phụ liên tục xuất hiện nhiều công trình mới xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, bên cạnh những công trình cũ đã tồn tại từ trước.


Chưa hết, trên địa bàn UBND phương Yên Phụ còn đang tồn tại công trình số 61/11 đường Yên Phụ và nhiều công trình trong ngõ 68/76 An Dương cũng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp nhưng vẫn ngang nhiên hoàn hiện mà không bị chính quyền sở tại có biện pháp ngăn chặn, xử lý.

Đáng nói, dù các công trình xây dựng này chỉ nằm cách trụ sở UBND phường Yên Phụ không xa, nhưng điều khiến dư luận ngạc nhiên là đều không bị chính quyền địa phương phát hiện, kiểm tra, ngăn chặn xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Nhiều năm qua, tình trạng xây dựng nhà kiên cố trên đất nông nghiệp trên địa bàn phường Yên Phụ là vấn nạn được báo chí đề cập, tuy nhiên những vi phạm cũ chưa được khắc phục thì lại phát sinh công trình mới.

Những vi phạm cũ chưa được khắc phục thì lại phát sinh công trình mới trong ngõ 32 đường An Dương.


Trước đó, hồi tháng 5/2019, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng đã ký văn bản gửi 8 sở của TP, Công an TP, Thanh tra TP, UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu siết lại kỷ cương, trật tự xây dựng trên địa bàn.

Theo đó, UBND TP yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường sự chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát trách nhiệm của đội trưởng Đội quản lý TTXDĐT, Trưởng phòng tài nguyên - Môi trường, Trưởng phòng Quản lý đô thị, trách nhiệm của UBND và Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn trong quản lý TTXD, đảm bảo tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn phải được kiểm tra kiên quyết, xử lý kịp thời, dứt điểm các vi phạm ngay từ khi mới phát sinh, không để công trình vi phạm xây dựng hoàn thiện đưa vào sử dụng mới xử lý, cưỡng chế.

"Trách nhiệm trước hết thuộc về người đứng đầu các xã, phường, nếu để xảy ra vi phạm sẽ bị đình chỉ công tác. “Trường hợp cần thiết, có thể tạm dừng công tác điều hành của các Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn cho đến khi xử lý xong vi phạm”, văn bản của UBND TP nhấn mạnh.

Chỉ thị và công văn của TP là thế nhưng tại một số địa bàn trên TP, do sự buông lỏng quản lý của lãnh đạo chính quyền và lực lượng quản lý TTXD, hàng loạt các công trình xây dựng sai phép vẫn ngang nhiên diễn ra, không có dấu hiệu dừng lại mà với quy mô ngày càng lớn hơn.

Vậy trách nhiệm của người đứng đầu là Chủ tịch UBND phường Yên Phụ và đội Thanh tra xây dựng ở đâu khi để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng?

Đề nghị UBND quận Tây Hồ và các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc kiểm tra chỉ đạo xử lý dứt điểm các công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD trên địa bàn, tránh dư luận xấu trong xã hội. Đồng thời có những hình thức kỷ luật nghiêm với các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra sai phạm, thể thiện tính nghiêm minh của luật pháp.

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm