Cá nhân tự làm đường nhựa để phân lô bán nền trái phép đất nông nghiệp

| 19-10-2019, 12:50 | Thị trường 24h

Cơn sốt đất diễn ra trên địa bàn xã Thiện Nghiệp đã kéo theo nhóm người từ khắp mọi nơi đổ về săn mua bán đất rất nhộn nhịp và đã xuất hiện tình trạng một số cá nhân tự ý làm đường nhựa trên phần đất nông nghiệp để phân lô bán nền trái phép.


Bỗng nhiên từ trụ sở UBND xã Thiện Nghiệp cho đến thôn Thiện Sơn xuất hiện tới 4 con đường nhựa mới toanh, rộng khoảng 5-7 m, có vạch kẻ được đấu nối vào đường sỏi hiện hữu. Một con đường trong số đó đã có các trụ điện hai bên. Thông tin quảng cáo rao bán đất nền được treo rất nhiều trên những cọc bê tông, những cây bạch đàn trồng 2 bên các con đường.

Cá nhân tự làm đường nhựa để phân lô bán nền trái phép đất nông nghiệp
Con đường nhựa trái phép đã được các cá nhân tự ý làm trên đất nông nghiệp ở xã Thiện Nghiệp, gần dự án sân bay Phan Thiết. Ảnh: Việt Quốc.

Một người dân địa phương cho biết: "Các con đường trái phép được thi công cách đây hơn 5 tháng nhưng không thấy động thái ngăn cản của chính quyền địa phương."

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Ngọc Hận - Chủ tịch UBND xã Thiện Nghiệp cho hay, sở dĩ xã không ngăn chặn việc làm trái phép này ngay từ đầu được vì địa bàn rộng, trong khi các đối tượng lại thi công vào buổi đêm và làm rất nhanh. Người đứng đầu xã nói: "Khi chúng tôi phát hiện thì họ đã làm xong rồi. Dù vậy, chúng tôi đã có biện pháp xử lý".

Hiện UBND xã đã lập biên bản đối với bốn cá nhân (không phải người địa phương) đã dựng nên những con đường trái phép. Các đối tượng này gồm có: bà Trần Thị Ngọc Huệ làm con đường dài 115m, rộng 6,8m; bà Trần Thị Yến làm con đường dài 640m, rộng 7m; ông Đặng Hồng Phong làm đường dài 705m, rộng 5m; bà Đặng Thị Mỹ Hạnh làm đường dài 475m, rộng 6m.

Ông Hận cho biết thêm: "Trong tháng này, nếu họ không tự khắc phục, chúng tôi sẽ cưỡng chế", đồng thời khuyến cáo người dân muốn đầu tư đất trên địa bàn cần xem xét thật kỹ giấy tờ pháp lý của sản phẩm và hiện địa phương chưa hề cấp phép cho bất kỳ dự án khu dân cư nào trên địa bàn.

Một trong những thông tin rao bán đất nền được dán dọc theo các tuyến đường dẫn vào xã Thiện Nghiệp. Ảnh: Việt Quốc.

Về vấn đề mở đường trái phép, ông Nguyễn Nam Long - Phó chủ tịch UBND TP. Phan Thiết cho hay, thành phố vừa mới tổ chức họp với các ngành liên quan cùng UBND xã Thiện Nghiệp và đi đến thống nhất, kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm trên nhằm lập lại kỷ cương cho địa phương.

Vị Phó chủ tịch nói: "Chúng tôi đã chỉ đạo UBND xã Thiện Nghiệp xây dựng cụ thể kế hoạch cưỡng chế những trường hợp này. Các lực lượng liên quan sẽ hỗ trợ xã Thiện Nghiệp trong quá trình cưỡng chế, buộc trả lại hiện trạng như ban đầu."

Dù được khởi công xây dựng từ tháng 1/2015 và dự kiến năm 2018 sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng nhưng hiện nay dự án sân bay Phan Thiết tại xã Thiện Nghiệp vẫn chỉ nằm trên giấy vì bị ách tắc về vốn.


(Theo vnexpress)
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm