Chặn “mạo danh” doanh nghiệp bất động sản

Linh Giang Trần Linh Giang Trần | 25-10-2020, 02:29 | Thị trường 24h

Chặn “mạo danh” doanh nghiệp bất động sản
Không phải chủ đầu tư dự án Hưng Thịnh Cát Tường nhưng Hưng Thịnh Corp vẫn bị khách hàng kéo lên trụ sở đòi đất vì trùng tên.

Thời gian gần đây, không ít các doanh nghiệp BĐS lớn đã bị mạo danh thương hiệu tại các dự án đất nền. Đơn cử như Tập đoàn Đất Xanh bị CTy TNHH MTV BĐS Đất Xanh Long An, Công ty TNHH Đất Xanh Gò Công mạo danh; Tập đoàn Cát Tường, Tập đoàn Hưng Thịnh bị mạo danh ở dự án Hưng Thịnh Cát Tường, Hưng Thịnh Cát Tường II tại huyện Đức Hòa, Long An. Việc bị mạo danh này làm giảm uy tín doanh nghiệp, vô tình nhận tiếng xấu, bị khách hàng của các doanh nghiệp mạo danh kiện…

Điểm chung của các doanh nghiệp này thường là các tập đoàn lớn, có nhiều công ty thành viên, công ty con, nhiều đại lý cấp dưới nhưng hoạt động kiểm soát mạng lưới bên dưới kém, việc thành lập một doanh nghiệp với một cái tên gần giống hoặc tên có chủ ý gây nhầm lẫn lại khá đơn giản.

Việc mạo danh doanh nghiệp khác là vi phạm Luật Cạnh tranh (2018). Đồng thời, việc mạo danh doanh nghiệp BĐS còn có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 174 Bộ Luật Hình sự (2015 sửa đổi bổ sung 2017).

Do đó, các doanh nghiệp BĐS khi phát hiện bị mạo danh bất hợp pháp để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản… thì cần phải trình báo sự việc đến cơ quan chức năng để thanh tra, điều tra xác minh, làm rõ trách nhiệm xử lý theo pháp luật. Đồng thời thực hiện ngay việc lập vi bằng, yêu cầu cá nhân và tổ chức đó đăng tin cải chính. Ngoài ra, ngay khi có đủ bằng chứng, doanh nghiệp cần khởi kiện ra toà, công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin để công chúng và khách hàng biết cách phòng tránh.

Để tránh bị mạo danh, nhái thương hiệu, các doanh nghiệp BĐS cần đăng ký logo nhãn hiệu, thương hiệu cho chuỗi sản phẩm BĐS của mình với Cục sở hữu trí tuệ. Người tiêu dùng cần tiếp cận với các thông tin qua các nguồn chính thống, đặc biệt từ chối nộp tạm ứng tiền tiền hay đặt cọc khi chưa nắm hết thông tin về sản phẩm BĐS muốn mua.


LS HÀ THỊ KHUYÊN - Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội

Diễn Đàn Doanh Nghiệp

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm