Dự án The Manor Central Park: Xây "chui" hàng trăm căn hộ

Nguyễn Thanh Thuý Nguyễn Thanh Thuý | 19-08-2020, 17:20 | Thị trường 24h

Giấy phép xây dựng có trước, DTM "chạy" sau? 

Theo thông tin tìm hiểu được, ngày 14/6/2016, Sở Xây Dựng Hà Nội cấp giấy phép xây dựng số 50/GPXD-SXD cho Công ty CP Bitexco, được phép xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật KĐT Nam đường Vành đai 3.

Đến ngày 30/6/2016, UBND TP Hà Nội có quyết định số 3609/QĐ-UBND về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (DTM) Dự án KĐT Nam Đường Vành đai 3- Hạng mục hạ tầng kỹ thuật. Cụ thể bao gồm: hạng mục san nền, hạng mục giao thông, hạng mục thoát nước mưa, hạng mục cấp nước, hạng mục thoát nước thải, hạng mục cấp điện và chiếu sáng.

Quyết định này có nêu rất rõ tại điều 4: Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án là căn cứ để cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định các bước tiếp theo Dự án theo quy định tại Khoản 2 Điều 25 Luật Bảo vệ môi trường.

Theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường, để dự án được cấp phép xây dựng thì điều kiện đầu tiên cần có là phải được phê duyệt ĐTM. Cụ thể đối với quy mô dự án The Manor Central Park thì dự án phải được UBND TP Hà Nội phê duyệt ĐTM.

Dự án The Manor Central Park: Xây "chui" hàng trăm căn hộ

Giấy phép xây dựng được Sở Xây dựng Hà Nội cấp phép có trước khi có quyết định phê duyệt DTM của UBND TP Hà Nội


Nghịch lý ở đây là ngày 14/6/2016, Sở Xây dựng Hà Nội đã ký cấp Giấy phép xây dựng trước rồi sau đó ngày 30/6/2016, UBND thành phố Hà Nội mới có quyết định phê duyệt ĐTM để triển khai Hạng mục hạ tầng kỹ thuật? Tại sao việc quyết định phê duyệt DTM có sau khi dự án đã được triển khai rồi?

Chưa có DTM nhưng CĐT xây chui và rao bán hàng trăm căn hộ

Điều đáng nói, ngày 31/7/2018, UBND TP HN tiếp tục có quyết định số 3841 về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án Trung tâm Thương mại Dịch vụ tại một phần diện tích ô đất trong KĐT Nam đường Vành đai 3. Cụ thể, ô đất 12CCV trong KĐT thuộc phường Đại Kim, quận Hoàng Mai với các nội dung chủ yếu như phạm vi, quy mô dự án: Diện tích đất nghiên cứu: 10.883 m2 (1,8ha), diện tích đất xây dựng: 6,524 m2, tổng diện tích sàn xây dựng: 32.620 m2, diện tích sàn tầng hầm: 20.262 m2, chiều cao tầng: công trình cao 5 tầng, có 2 tầng hầm, mật độ xây dựng 60%.

Tuy quyết định là vậy, nhưng thực tế Khu Trung tâm Thương mại Dịch vụ tại một phần diện tích ô đất 12CCV hiện nay vẫn chỉ là một khu đất trống chưa hề được triển khai xây dựng. Mà thay vào đó, là hàng trăm căn nhà ở thấp tầng được mọc lên tại KĐT Nam đường Vành đai 3 với khu shophouse, biệt thự.

Theo tìm hiểu, hiện nay, khu nhà ở thấp tầng đã xây dựng xong 552 căn và đã cho dân về ở. Chỉ còn 375 căn còn lại đã xây dựng xong phần móng và đang được rao bán rầm rộ giai đoạn 2 với giá giao động từ 16 đến 39 tỷ đồng/căn tuỳ thuộc vào vị trí của từng căn biệt thự, nhà phố...

CĐT Bitexco đã cho xây dựng hàng trăm căn hộ khi chưa hề có DTM


Ngày 17/6, tổ công tác của UBND huyện Thanh Trì đã làm việc với Công ty Cổ phần Bitexco tại dự án The Manor Central Park. Tại đây, tổ công tác xác định, Bitexco đã xây dựng một số căn nhà thấp tầng tuy nhiên Bitexco không cung cấp được ĐTM hạng mục nhà ở thấp tầng.

Chính bởi sai phạm này, ngày 30/6/2020, UBND huyện Thanh Trì có văn bản số 1322 đề nghị Sở Tài nguyên và môi trường, Sở Xây dựng Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, xem xét, xử lý do hành vi vi phạm của Công ty cổ phẩn Bitexco đang thi công hạng mục nhà ở thấp tầng nhưng chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt ĐTM.

Tại sao một đại dự án có nhiều sai phạm về xây dựng và môi trường vẫn tồn tại mà không bị xử lý theo quy định của pháp luật? Phải chăng Bitexco coi thường pháp luật? 

Tài chính Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin.

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm