Dự án Tokyo Tower: Nghi vấn một căn hộ bán cho hai người?

| 25-06-2020, 02:03 | Thị trường 24h

Một căn hộ bán cho hai người?

Mới đây, anh Đỗ Văn Thìn ((khách hàng mua căn hộ dự án Tokyo Tower Vạn Phúc) đã làm đơn tố cáo bà Nguyễn Thị Mai (phó Giám đốc của Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 mã: SJC) và bà Đào Thị Giang (nhân viên môi giới sàn giao dịch bất động sản Lâm Giang) về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với số tiền là 934.836.000 đồng (Chín trăm ba mươi tư triệu tám trăm ba mươi sáu nghìn đồng).

Cụ thể, theo đơn tố cáo anh Đỗ Văn Thìn, tháng 9/2017, anh được sàn bất động sản Lâm Giang giới thiệu mua căn hộ dự án Tokyo Tower Vạn Phúc (Hà Đông, Hà Nội). Bà Đào Thị Giang môi giới qua bà Nguyễn Thị Mai là người có mối quan hệ chặt chẽ với chủ đầu tư và là chủ của 2 sàn ở dự án Tokyo Tower Vạn Phúc là tầng 21 và 36.

Ngày 11/10/2017, qua sự môi giới của sàn giao dịch bất động sản Lâm Giang, anh Thìn đã đặt cọc cho bà Đào Thị Giang số tiền 50 triệu đồng với nội dung đặt cọc mua căn hộ A2104 tại dự án Tokyo Tower Vạn Phúc.

 Phối cảnh Tokyo Tower

Đến ngày 30/10/2017, khách hàng này đã ký hợp đồng mua căn hộ A2104 với chủ đầu tư là công ty cổ phần Sông Đà 1.01. Sau đó, khách hàng đã nộp số tiền 497.574.000 (tương đương với 30% giá trị căn hộ) vào tài khoản của Chủ đầu tư Sông Đà 1.01 mở tại ngân hàng PVComBank.

Ngày 01/11/2017, anh Thìn cùng vợ và bà Đào Thị Giang tới nhà bà Nguyễn Thị Mai để đóng nốt số tiền 884.836.000 đồng cho bà Nguyễn Thị Mai (có phiếu thu của Sông Đà 1.01). Sau đó môi giới Giang có bàn giao lại cho khách hàng những giấy tờ sau: Biên bản thanh lý hợp đồng của bà Mai và chủ đầu tư, phiếu thu, biên bản xác nhận giao nhận tiền, giấy xác nhận số tiền mua nhà.

Những tưởng với số tiền và thủ tục đã thực hiện khi tại hợp đồng đã ký kết ghi rõ tòa nhà hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng vào tháng 06/2018. Tuy nhiên đến nay, khách hàng này chưa nhận được nhà, trong khi tiền mua nhà có nguy cơ mất trắng.

Không những thế, qua trao đổi với những người mua nhà cùng dự án, anh Thìn được biết căn hộ A2104 tại dự án Tokyo Tower Vạn Phúc còn được bán cho một người khác nữa, và hiện nay căn hộ A2104 thuộc sở hữu của người khác không phải anh Thìn.

Trong suốt khoảng thời gian từ tháng 09/2018 đến nay, khách hàng mua nhà đã nhiều lần liên lạc với bà Nguyễn Thị Mai cũng như bà Đào Thị Giang bằng nhiều cách khác nhau (gọi điện, gửi thư …) để yêu cầu hoàn trả lại tôi số tiền mà tôi đã đưa. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa nhận lại được số tiền đã đưa cho bà Đào Thị Giang và bà Nguyễn Thị Mai.

Tiền chưa được đóng vào tài khoản Sông Đà 1.01 tại PVComBank?

Khi mua căn hộ, hợp đồng 3 bên là Sông Đà 1.01, PVComBank và khách hàng đã được ký hết, khách hàng đã nộp số tiền là gần 1,5 tỷ đồng để mua căn hộ nói trên.

Anh Thìn nêu trong đơn tố cáo, đến tháng 9/2018, do chủ đầu tư vi phạm các cam kết với ngân hàng, ngân hàng PVComBank đã tiến hành thu giữ dự án để đảm bao thu hồi nợ xấu.

Trong quá trình này, anh Thìn làm việc với ngân hàng và bộ phận kế toán của chủ đầu tư thì được biết số tiền mặt đã đóng cho bà Nguyễn Thị Mai và bà Đào Thị Giang (tổng cộng 934.836.000 đồng) không hề được chuyển về tài khoản của chủ đầu tư mở tại ngân hàng PVCombank cũng như không được chuyển về cho chủ đầu tư.

Vì vậy anh Thìn đã làm đơn tố cáo bà Nguyễn Thị Mai (phó Giám đốc của Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01) và bà Đào Thị Giang (nhân viên môi giới sàn giao dịch bất động sản Lâm Giang) đã có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Đáng chú ý, tất cả các phiếu thu của Sông Đà 1.01 đều có chữ ký của ông Tạ Văn Trung là Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Sông Đà 1.01 và dấu của công ty Sông Đà 1.01.

Theo tìm hiểu của PV, hiện nay, bà Nguyễn Thị Mai không còn giữ chức vụ phó Giám đốc của Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01.

Từ những sự việc trên, khách hàng đã tố cáo hành vi của bà Nguyễn Thị Mai và bà Đào Thị Giang đã có những hành vi gian dối, lợi dụng sự tin tưởng nhằm mục đích chiếm đoạt của tôi tổng cộng 934.836.000 đồng. Anh Thìn nêu trong đơn tố cáo.

Sông Đà 1.01 và nhiều dự án tai tiếng

Theo giới thiệu, Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 là một đơn vị trực thuộc Công ty TNHH Nhà nước 1 thành viên Sông Đà 1- Tổng công ty Sông Đà, được thành lập theo luật doanh nghiệp trên cơ sở Xí nghiệp Sông đà 1.01 thuộc Công ty Xây dựng Sông Đà 1 mà tiền thân là Đội xây dựng số 1. Ngành nghề kinh doanh: xây dựng các công trình dân dụng công nghiệp, công trình thủy điện thủy lợi, công trình giao thông, kinh doanh bất động sản, vật liệu xây dựng...

Không chỉ tại Dự án Tokyo Tower (Vạn Phúc, Hà Đông), Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 (SJC) cũng đã và đang là chủ đầu tư của nhiều dự án có nhiều tai tiếng khác.

Trước đó, Dự án Chung cư Hemisco (phường Phúc La, quận Hà Đông, Hà Nội), một trong những dự án đầu tiên mà Sông Đà 1.01 thử sức khi bước chân sang lĩnh vực bất động sản một thời nằm trong danh sách các dự án không đảm bảo phòng cháy, chữa cháy.

Một dự án đời đầu khác của Sông Đà 1.01 là CT1 Văn Khê (quận Hà Đông, Hà Nội) cũng gây ầm ĩ một thời gian khi công ty này lách luật huy động vốn của khách hàng trước khi xây xong móng, sau đó lại tăng giá bán từ 6,5 triệu đồng mỗi m2 sàn lên 8,78 triệu đồng (tăng 34% so với thời điểm góp vốn ban đầu). Hành động này của chủ đầu tư đã bị khách hàng phản ứng dữ dội. Sự việc cũng lùm xùm một thời gian dài.


Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm