WeWork tìm cách mở rộng không gian làm việc chung ở Việt Nam

19-06-2019, 16:08 | Thị trường 24h |

WeWork, startup phát triển không gian làm việc chung (co-working space), đang tìm cách mở rộng nhanh chóng tại thị trường Việt Nam, sau ba tháng đưa không gian đầu tiên vào hoạt động.
WeWork tìm cách mở rộng không gian làm việc chung ở Việt Nam

Bên trong không gian làm việc chung đầu tiên của WeWork tại tòa nhà Etown Central TP.HCM. Ảnh: Trường Bùi


"Chúng tôi đang trong quá trình tìm kiếm thêm nhiều mặt bằng nữa để mở không gian làm việc chung ở TP.HCM," ông Turochas Fuad - giám đốc điều hành WeWork khu vực Đông Nam Á, nói với Forbes Việt Nam trong buổi khai trương chính thức không gian đầu tiên tại Việt Nam hôm 13.3, sau ba tháng đưa vào hoạt động.

Không gian làm việc chung đầu tiên của WeWork tại Việt Nam bao gồm bốn tầng trong tòa nhà E.town Central (quận 4), là địa điểm có diện tích lớn nhất của WeWork tại Đông Nam Á. Sau địa điểm này, WeWork nhắm tới mở thêm nhiều địa điểm khác tại TP.HCM và ở các thành phố khác, trong bối cảnh thị trường văn phòng tại hai thành phố lớn của Việt Nam là TP.HCM và Hà Nội đang khan hiếm mặt bằng cho thuê.

"Chúng tôi đang cố gắng tìm kiếm địa điểm mới nhiều nhất có thể, nhanh nhất có thể tại Việt Nam," Turochas nói.

Nguồn cung mặt bằng văn phòng cho thuê riêng tại TP.HCM đang khan hiếm do không có nhiều dự án mới được đưa vào sử dụng, khiến giá thuê mặt bằng văn phòng trong năm 2018 tăng liên tục. Giá thuê văn phòng hạng A và hạng B trong năm 2018 tăng lần lượt 15,8% và 10,8% so với năm 2017, theo số liệu của công ty nghiên cứu thị trường CBRE Việt Nam.

WeWork cũng khó khăn trong tìm kiếm mặt bằng mới để mở không gian làm việc chung tại Việt Nam, theo ông Turochas Fuad. Ảnh: Trường Bùi


"Không có nhiều tòa nhà còn trống tại TP.HCM, đó là thách thức của chúng tôi trong việc tìm được địa điểm phù hợp và xây dựng mối quan hệ tốt với các chủ tòa nhà," Turochas nói.

Ông Turochas từ chối trả lời Forbes Việt Nam về thông tin địa điểm thứ hai của WeWork tại TP.HCM đặt tại dự án Leman Building (quận 3). "Khi tham gia vào thị trường, chúng tôi thường có đội ngũ làm việc với từng chủ đầu tư tòa nhà để thương thảo cho mặt bằng mới, đó có thể là một trong những tòa nhà mà bạn nói đến," ông nói.

Từ chối cho biết tỷ lệ lấp đầy không gian làm việc chung hơn 1.100 chỗ ngồi của WeWork tại quận 4, ông Turochas cho biết có 35% khách thuê đến từ lĩnh vực công nghệ, thương mại điện tử, tương đồng với tỷ lệ của WeWork trên toàn cầu.

WeWork đang mở rộng mạnh mẽ tại Đông Nam Á. Kể từ tháng 12.2017 đến nay, startup này đã mở 18 trung tâm với hơn 13.000 thành viên khắp khu vực. Trong một năm, WeWork đã mở 10 trung tâm chỉ riêng tại Singapore.

WeWork là một trong những startup giá trị nhất của Mỹ, có mặt tại 100 thành phố ở 27 quốc gia. Nhà phát triển không gian làm việc chung này đang hiện có khoảng 400.000 thành viên với 425 trung tâm khắp thế giới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN