Lo ngại dự án công viên sẽ làm hỏng"bản sắc Hội An"

| 9-03-2020, 01:46 | Thị trường 24h

Thành phố Hội An mang đậm nét văn hóa truyền thống với những ngôi nhà nhỏ, những khu phố nhỏ, chính nét truyền thống này là điểm thu hút khách du lịch của Hội An. Việc xây dựng dự án Công viên "Ấn tượng Hội An" cần giữ gìn nét truyền thống của Hội An.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn mới đây đã ký quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ, cập nhật chi tiết xây dựng (tỉ lệ 1/500) tổng mặt bằng dự án Công viên văn hóa chủ đề "Ấn tượng Hội An" tại phường Cẩm Nam (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam).

Theo đó, bản quy hoạch được điểu chỉnh có một số nội dung đáng chú ý như: Bỏ hạng mục khu nhà hát trong nhà 1.000 chỗ ngồi với diện tích hơn 2.800 m2, bố trí lại khu cây xanh và mặt nước; Bỏ hạng mục câu lạc bộ với diện tích hơn 422 m2, bố trí hạng mục công trình lưu trú; giảm diện tích khu vực lưu trú từ 3.322,9 m2 xuống còn 3.186,6 m2, bổ sung thêm khu nhà hàng – tiếp tân rộng hơn 925 m2…

Ngoài ra, một số hạng mục nhà hàng, khu phố thương mại được bỏ, thay thế công trình khác hoặc điều chỉnh quy mô theo chiều hướng giảm diện tích xây dựng.

Theo bản quy hoạch mới, chỉ tiêu mật độ xây dựng được điều chỉnh giảm từ 23,7% xuống còn 19,81%. Tuy vậy, chỉ tiêu chiều cao nhà hát ngoài trời vẫn được giữ nguyên ở mức tối đa 16,5 m; các hạng mục còn lại cao tối đa 2 tầng (10,5m).

Từng khuyến cáo trên báo chí về dự án Công viên "Ấn tượng Hội An" cũng như về xu hướng phát triển du lịch kiểu thương mại, đại trà ở Hội An cách đây 2 năm, TS Hà Thanh Hải, nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Lăng Cô cho biết, việc bê tông hóa cồn bắp giữa sông đã làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên của cồn đất có tuổi hàng trăm năm.

Việc Quảng Nam "cắt gọt" dự án này phần nào cho thấy sự ghi nhận của chính quyền đối với những tiếng nói tâm huyết với Hội An. Suốt thời gian qua, nhiều người đã bày tỏ lo ngại việc xây dựng công trình bê tông cốt thép ngay trên cồn bãi giáp với phố cổ Hội An sẽ tác động vào môi trường, ảnh hưởng đến dòng chảy, phá vỡ cảnh quan của di sản văn hóa thế giới Hội An.

Lo ngại dự án công viên  sẽ làm hỏng"bản sắc Hội An"

Quảng Nam sẽ cắt gọt nhiều hạng mục công trình công viên Ấn tượng Hội An.

Là người làm du lịch, TS Hà Thanh Hải khẳng định, Hội An là một không gian văn hóa khác biệt, đặc trưng của văn hóa châu Á với nhà nhỏ, phố nhỏ, quán nhỏ..., không phải những thứ hoành tráng, bề thế như nhiều người vẫn nghĩ.

"Hội An mà bê tông hóa lên, chạy theo số đông, những thứ hoành tráng thì khách du lịch sẽ không đến nữa. Nét hấp dẫn của Hội An đối với du khách chính là những điểm khác biệt mà không một nơi nào có được, đó chính là văn hóa, là kiến trúc, không gian yên bình, là bản chất con người của Hội An. Chúng ta phải giữ gìn di sản, bằng không Hội An sẽ chẳng còn gì để hút khách du lịch nữa", TS Hà Thanh Hải nói và lưu ý đây chính là bài toán phát triển du lịch Hội An.

Vị chuyên gia nhắc lại trường hợp của Sa Pa (Lào Cai) và coi đó là một bài học mà Hội An cần lưu ý.

Theo đó, Sa Pa từng là một điểm du lịch hấp dẫn đặc biệt đối với các du khách nước ngoài, thế nhưng thời gian qua lại có xu hướng sụt giảm nghiêm trọng. Trước đây, du khách tìm đến Sa Pa bởi vẻ đẹp hoang sơ, gần gũi với thiên nhiên, không ồn ào, náo nhiệt thì giờ đây Sa Pa ngày càng ồn ào hơn, đông đúc hơn, chưa kể những hình ảnh chèo kéo mua hàng phản cảm, gây khó chịu cho du khách.

Đó chính là nguyên nhân khiến các đoàn khách nước ngoài có khả năng chi trả cao như Pháp, Nga, Hàn Quốc không còn thích thú lựa chọn Sa Pa nữa.

Với Hội An, TS Hải nhấn mạnh, không nên xây dựng những thứ đồ sộ, không thể đem tư duy của người làm cáp treo Fansipan, chùa Bái Đính áp vào Hội An và quan trọng là giữ gìn văn hóa nơi đây, hướng dẫn người dân làm du lịch.

"Làm du lịch trong dân tốt hơn rất nhiều so với các dự án to đùng. Trong phố cổ Hội An đừng nên xây dựng thêm gì cả. Phát triển du lịch bền vững là phải làm sao giữ gìn được bản sắc văn hóa, bảo vệ môi trường, và đặc biệt, làm sao người dân cũng phải có quyền lợi ở trong đó, không phải chỉ có mấy doanh nghiệp", nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Lăng Cô nói.

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm