Giá đất Thủ Thiêm, tính sao cho phù hợp?

| 30-07-2019, 10:50 | Thị trường 24h

Nhằm thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND TP.HCM đang tính toán lại giá đất tại KĐTM Thủ Thiêm để sửa sai và bổ sung vào ngân sách.


Tháng 6/2019, Thanh tra Chính phủ đã đưa ra kết luận về việc sử dụng đơn giá bằng chi phí đầu tư bình quân 26 triệu đồng/m2 là chưa thực sự đầy đủ, không chính xác, sai quy định, làm mức giá thấp nhất để tính tiền sử dụng đất thanh toán đối ứng cho các dự án BT, đặc biệt là các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho chính hoạt động của khu ĐTM Thủ Thiêm.

Năm 2013, mức giá mà UBND TP.HCM đưa ra để áp dụng là 26 triệu đồng/m2, mới bằng một nửa so với đơn giá ban đầu mà các sở, ngành đã đề xuất.

Giá đất Thủ Thiêm, tính sao cho phù hợp?
Toàn cảnh khu ĐTM Thủ Thiêm nhìn từ trên cao.

Dẫn lời một lãnh đạo UBND TP.HCM, tờ Dân việt cho hay: một số đơn vị khi tham mưu tính toán giá đất cho các dự án BT tại Thủ Thiêm vào 2013 đã đề xuất áp dụng theo đơn giá đất của quận 7 và quận 1, tức là vào khoảng 35 triệu/m2.

Nhưng “nếu lấy giá đó áp vào Thủ Thiêm là chưa hợp lý. Vì vậy, TP đã lấy giá đất các dự án liền kề tại Thủ Thiêm là khoảng 26 triệu/m2 để tính đơn giá giao cho dự án BT. Nay, Thanh tra Chính phủ kết luận chưa chính xác, TP phải làm lại đơn giá”, vị lãnh đạo TP nói.

Trong khi theo một báo cáo được công ty chuyên về dịch vụ bất động sản Jones Lang LaSalle Việt Nam công bố hồi tháng 5/2019, giá bất động sản tại khu vực Thủ Thiêm (quận 2) đang ở mức cao ngất ngưởng.

Cụ thể, giá thứ cấp loại hình shophoues nhà phố thương mại ở mặt đường Nguyễn Cơ Thạch ghi nhận khoảng 65-70 tỷ đồng/căn và khoảng 50-55 tỷ đồng/căn cho vị trí mặt tiền đường nội khu.

Giá phổ biến của dòng sản phẩm nhà liền thổ (gồm cả nhà và đất) ở Thủ Thiêm rơi vào khoảng vài triệu USD/căn. Giá trần mỗi m2 đất shophouse được tính bằng tổng giá trị nhà và đất chia diện tích đất ghi nhận 16.000 USD, tương đương với 373 triệu đồng.

Giá trung bình của dòng biệt thự đơn lập nằm trong khoảng diện tích 322m2 ước tính khoảng 65 tỷ đồng/căn hồi cuối tháng 3/2019.

Hiện mỗi m2 căn hộ tại Thủ Thiêm đang có giá khoảng 70,8 triệu đồng.


(Theo baodatviet)
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm