Dự án Bắc Phước Kiển: Công ty Quốc Cường Gia Lai gửi đơn cầu cứu cơ quan chức năng

| 19-01-2022, 15:54 | Thị trường 24h

Cụ thể, ngày 11/01/2022, Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (Công ty Quốc Cường Gia Lai) đã có đơn gửi đến Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo bí thư thành ủy, Giám đốc Công an TP.HCM, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM, Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) để kêu cứu khẩn cấp tại dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TP.HCM).

Trong đơn kêu cứu khẩn cấp, bà Nguyễn Thị Như Loan - Tổng giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai khẳng định những nội dung mà Công ty CP Đầu tư Sunny Island (Công ty Sunny Island) tố cáo bà đến các nơi cho rằng bà lừa lừa đảo tại dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển là hoàn toàn vu khống và không có căn cứ, nhằm đánh tráo khái niệm để các nơi nhận đơn tố cáo hiểu sai 100% về Công ty Quốc Cường Gia Lai. Trái lại, Công ty Sunny Island đã không thực hiện đúng nội dung hợp đồng đã ký kết nên Công ty Quốc Cường Gia Lai phải khởi kiện Sunny Island ra VIAC để phân xử.

Theo đó, hợp đồng giữa Công ty Quốc Cường Gia Lai và Công ty Sunny Island là hợp đồng hứa mua, hứa bán dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển.” không phải hợp đồng mua bán dự án”. Nội dung trên hợp đồng cũng có ghi rõ đến khi pháp lý dự án đủ điều kiện chuyển nhượng thì 02 bên ký hợp đồng chuyển nhượng dự án.

Thời điểm ký kết hợp đồng này vào tháng 03/2017, Công ty Quốc Cường Gia Lai đã được UBND TP.HCM công nhận cho trúng thầu là chủ đầu tư dự án theo Văn bản số 7828 ngày 10/12/2015. Ngoài ra, Công ty Quốc Cường Gia Lai cũng đã được Sở Xây Dựng đề nghị UBND TP.HCM công nhận làm chủ đầu tư dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Phước Kiển. Đồng thời, Công ty Quốc Cường Gia Lai cũng đã được duyệt quy hoạch 1/500 của toàn bộ dự án trong đó có nhà thấp tầng, biệt thự, nhà phố, chung cư và nhà ở xã hội...

Dự án Bắc Phước Kiển: Công ty Quốc Cường Gia Lai gửi đơn cầu cứu cơ quan chức năng

Dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển đến nay vẫn đang “đứng hình” bởi những tranh chấp của chủ đầu tư với đối tác.

Ngay sau khi ký kết hợp đồng, Công ty Sunny Island đã được Công ty Quốc Cường Gia Lai bàn giao toàn bộ giấy tờ pháp lý, trong đó có sổ đỏ của hơn 65ha dự án, trị giá gần 11.000 tỷ đồng theo thời giá của hợp đồng hứa mua hứa bán năm 2017. Thế nhưng, từ đó đến nay đã gần đã gần 5 năm mà Công ty Sunny Island đang nắm giữ 65ha một cách bất hợp pháp.

Theo hợp đồng ký kết, Công ty Sunny Island phải thanh toán tổng giá trị hợp đồng cho Công ty Quốc Cường Gia Lai số tiền 14.800 tỉ đồng, nhưng đến nay mới thanh toán được 2.882 tỷ đồng sau 2 đợt thanh toán. Chính vì vậy hiện nay Công ty Quốc Cường Gia Lai đã kiện Công ty Sunny Island ra VIAC để phân xử tuyên Công ty Quốc Cường Gia Lai được chấm dứt hợp đồng do phía Công ty Sunny Island đã vi phạm hợp đồng do không thanh toán đúng hạn.

“Việc Công ty Sunny Island thanh toán cho Công ty Quốc Cường Gia Lai không đúng tiến độ theo hợp đồng đã gây rất nhiều khó khăn cho Công ty Quốc Cường Gia Lai trong suốt gần 5 năm qua. Hậu quả là giá đền bù giải phóng mặt bằng của diện tích đất còn lại trong dự án tăng từ 2 đến 300% và người dân thậm chí không cho đền bù, dòng tiền Công ty Sunny Island không thanh toán thì QCGL không làm ra lợi nhuận cho cổ đông và công ty trong 05 năm qua. Thời hạn thực hiện đầu tư dự án hết hạn năm 2020, thay đổi luật phải thực hiện lại từ đầu, bao nhiêu thiệt hại của Công ty Quốc Cường Gia Lai đã phát sinh hàng nghìn tỉ đồng. Nếu Công ty Quốc Cường Gia Lai lừa đảo thì tại sao trong các phiên xử của VIAC phía Công ty Sunny Islan không tố cáo Công ty Quốc Cường Gia Lai lừa đảo, không yêu cầu huỷ hợp đồng lấy lại tiền gốc và đòi bồi thường thiệt hại, nhưng ngược lại Sunny lại yêu cầu VIAC tuyên hủy vụ kiện chấm dứt hợp đồng của Công ty Quốc Cường Gia Lai và sunny mong muốn yêu cầu Công ty Quốc Cường Gia Lai tiếp tục thực hiện hợp đồng” bà Loan nói.

Được biết, theo hợp đồng ký kết giữa Công ty Quốc Cường Gia Lai và Công ty Sunny Island thì, Công ty Quốc Cường Gia Lai sẽ thực hiện các thủ tục pháp lý đến khi đủ điều kiện chuyển nhượng dự án thì sẽ chuyển nhượng 100% dự án cho Sunny Island. Tuy nhiên, tiến độ pháp lý sẽ thực hiện song song tiến độ thanh toán của Công ty Sunny Island. Nhưng đến nay, phía Công ty Sunny Island mới thanh toán tương đương đợt 2 và 1/2 đợt 3 với số tiền 2.882,8 tỷ đồng. Trong khi, Công ty Quốc Cường Gia Lai đã thực hiện thủ tục pháp lý tương ứng đến đợt thanh toán thứ 5.

Cụ thể, theo hợp đồng đến tháng 09/2017, Công ty Sunny Island phải thanh toán 4.800 tỷ đồng để Công ty Quốc Cường Gia Lai thanh toán khoản nợ cho Ngân hàng BIDV, làm nhà tái định cư, đền bù đất hoán đổi nhà ở xã hội phục vụ dự án và giải phóng mặt bằng hoàn tất để được giao đất.

Ngay sau khi được giao đất, phía Sunny Island phải thanh toán tiếp 5.000 tỷ đồng và số tiền còn lại sẽ thanh toán khi dự án đủ điều kiện chuyển nhượng. Nhưng đến tháng 10/2017, Công ty Sunny Island chỉ thanh toán số tiền hơn 2.882,8 tỷ đồng và từ tháng 11/2017 đến nay phía Sunny Island không thanh toán tiếp.

Hợp đồng quy định tại điều 14 khoản 14.2 nếu Công ty Sunny Island thanh toán trể hạn cộng lủy tiến quá 60 ngày thì QCGL được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng, nhưng Công ty Quốc Cường Gia Lai đã nhân nhượng chờ Công ty Sunny Island 240 ngày. Tức đến ngày 30/03/2018 sau nhiều lần nhắc thanh toán, phía Sunny Island vẫn không thực hiện buộc lòng Công ty Quốc Cường Gia Lai phải thông báo bằng văn bản tuyên “chấm dứt hợp đồng theo điều 14 khoản 14.2.

Ngoài ra, phía Công ty Sunny Island đang giữ tài sản là các sổ đỏ và hồ sơ đền bù của dự án khoảng 65ha và Sunny Island cũng đã ký cam kết 4 ngày trả hồ sơ trên về ngân hàng là bên thứ 3 cất giữ và quản lý, nhưng đến nay gần 5 năm Sunny Island vẫn không trả toàn bộ tài sản trên theo quy định của hợp đồng. Dù vi phạm hợp đồng, nhưng phía Công ty Sunny Island lại đâm đơn tố cáo khắp nơi lãnh đạo Công ty Quốc Cường Gia Lai lừa đảo.

Qua tìm hiểu, theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần gần nhất vào tháng 11-2021, Công ty Sunny Island đăng ký địa chỉ trụ sở tại 66A Phổ Quang, phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM. Người đại diện theo pháp luật kiêm tổng giám đốc hiện tại của Sunny Island là ông Trần Tuấn Vinh thay thế cho ông Phạm Ngọc Phong Anh.

Doanh nghiệp này được thành lập vào tháng 02/2017 với vốn điều lệ là 1.900 tỷ đồng. Trụ sở đầu tiên của Sunny Island nằm ở số 8 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM. Người đại diện theo pháp luật đầu tiên của công ty này là ông Chang Ly, dân tộc Hoa, quốc tịch Việt Nam. Sau đó, công ty này đã trải qua nhiều lần thay đổi thông tin đăng ký kinh doanh, người đại diện pháp luật trong giai đoạn 2017 – 2021.

Hoàng Quyên/VietQ

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm