Nguồn cung bất động sản công nghiệp của Bắc Ninh dẫn đầu khu vực phía Bắc

| 30-12-2021, 11:54 | Thị trường 24h

Theo báo cáo cuối năm 2021, Bắc Ninh là địa phương cung cấp bất động sản công nghiệp thuộc top đầu cả nước. Dự đoán trong 2022, khu vực này vẫn sẽ là nơi đón nhận nguồn vốn đầu tư FDI rất lớn. Qua đó tiếp tục dẫn đầu nguồn cung và nhu cầu về hoạt động công nghiệp.

Tỷ lệ hấp thụ bất động sản công nghiệp ở Bắc Ninh rất cao

Theo báo cáo của Savill cuối 2021, bất động sản công nghiệp phía Nam khá trầm lắng. Nguồn cung mới hầu như không có, giá thuê cũng hầu như không có biến chuyển. Thị trường phía Nam ghi nhận không có nhiều các giao dịch đáng chú ý. Tỷ lệ lấp đầy khá thấp chỉ khoảng 84-86%.

Trong khi đó tại khu vực phía Bắc nhờ kiểm soát dịch khá tốt, nên giao dịch bất động sản công nghiệp vẫn tương đối ổn định. Nguồn cung mới vẫn xuất hiện và giá thuê cũng tăng nhanh. Giá của đất công nghiệp trung bình tại phía Bắc là 108 USD/m2. Như vậy mức giá này đã tăng cùng kỳ 6,1% so với mức giá cùng kỳ năm 2020.

Nguồn cung bất động sản công nghiệp của Bắc Ninh dẫn đầu khu vực phía Bắc
Giao dịch bất động sản công nghiệp phía Bắc tương đối ổn định.

Tỷ lệ lấp đầy toàn khu vực phía Bắc đạt trên 90%, tổng diện tích khu công nghiệp và đất cho thuê đã tăng 2,35% so với năm ngoái, đạt mức 20.567 ha. Bắc Ninh chính là vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc với tổng cộng 15 dự án đang triển khai. Diện tích khu công nghiệp trên toàn tỉnh đang ở ngưỡng 5797 ha. Tỷ lệ lấp đầy đạt con số rất ấn tượng là 99%.

Bắc Ninh là tỉnh có số lượng dự án phê duyệt cao nhất trong nửa đầu năm 2021. Nguồn cung về nhà xưởng, nhà kho cho thuê ở toàn vùng đạt 10,25% so với tỷ lệ cả nước. Sau Bắc Ninh là tỷ lệ lấp đầy của Hà Nội cũng đạt con số khá cao là 91% và đứng thứ 2 của khu vực phía Bắc.

Bất động sản công nghiệp Bắc Ninh trải thảm đỏ đón nhà đầu tư

Một trong những điểm thu hút lớn nhất của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Ninh là mạng lưới giao thông vô cùng phát triển. Bắc Ninh cũng khá gần với Hà Nội và cũng có nhiều cơ sở hạ tầng xây mới, cải tạo.

Ông John Campbell, chuyên gia bất động sản công nghiệp, Savills Việt Nam, nhận định mặc dù Bắc Ninh có vốn FDI đăng ký mới ngành sản xuất khá khiêm tốn. Con số chỉ đạt khoảng với 5,38% tổng số vốn đầu tư vào Việt Nam. Tuy nhiên nơi đây lại sở hữu vị trí trung tâm vành đai kinh tế phía Bắc.

Hạ tầng khu công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh).

Bắc Ninh cũng là tỉnh có nhiều chính sách thu hút nhà đầu tư như thủ tục nhanh gọn, chính sách thuế phí ưu đãi. Bắc Ninh cũng có nguồn nhân công trẻ, giá rẻ, dồi dào và tay nghề cao. Vị trí từ nơi đây đi các khu vực khác rất đơn giản, dễ dàng.

Nhu cầu đặt nhà máy tại Bắc Ninh hiện khá lớn khi nhiều doanh nghiệp đã nhắm nơi đây làm đại bản doanh. Một số cái tên sừng sỏ có thể kể tới như Samsung, Canon, HP…và còn rất nhiều đơn vị khác đang đặt vấn đề với Bắc Ninh. Tuy nhiên hiện nguồn cung bất động sản công nghiệp ở Bắc Ninh không còn nhiều.

Các dự án mới hầu hết đã được triển khai một phần. Do đó hiện giá thuê đất làm khu CN ở Bắc Ninh rất cao. Một số khu vực đã tiệm cận giá thuê ở Hà Nội. Dù miền Nam là đầu tàu kinh tế của Việt Nam nhưng các doanh nghiệp mới lại ưu tiên lựa chọn khu vực phía Bắc xây dựng khu công nghiệp.

Bởi lẽ giá thuê đất ở phía Bắc rẻ hơn rất nhiều so với miền Nam và nguồn cung trong thời gian tới cũng nhiều hơn. Đây là lý do vùng kinh tế trọng điểm Quảng Ninh dẫn đầu về nguồn cung bất động sản phía Bắc. Với những lợi thế kể trên Bắc Ninh sẽ tiếp tục có thể dẫn đầu về mảng BĐS công nghiệp trong 2022.

Thiếu nhà ở cho nhân sự – Rào cản phát triển khu công nghiệp

Dù bất động sản công nghiệp ở Bắc Ninh phát triển mạnh mẽ nhưng đâu đó vẫn còn những rào cản chưa thể khắc phục. Đó là nhà ở cho đội ngũ nhân sự công nhân. Hiện hầu hết các doanh nghiệp đều có nhà cho đội ngũ chuyên gia cấp cao nhưng chưa có nhà cho công nhân.

Ảnh minh họa.

Tại Việt Nam, chủ đầu tư chỉ quan tâm phát triển khu công nghiệp chưa dành nhiều sự quan tâm đến phát triển đô thị. Đây là một thiếu sót khá lớn bởi nếu có những dự án nhà ở chung cư cao cấp xung quanh các khu công nghiệp thì nhu cầu đầu tư sẽ rất lớn.

Toàn khu vực cũng sẽ phát triển nhanh hơn, đồng bộ hơn. Góp phần thay đổi hoàn toàn bộ mặt kinh tế của tỉnh. Đây là vấn đề không chỉ Bắc Ninh mà nhiều tỉnh thành khác đều có.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho rằng những năm qua, mặc dù có nhiều chủ trương, biện pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội. Trong đó có nhà ở dành cho công nhân, điển hình là việc Chính phủ ban hành các cơ chế, chính sách nhằm thu hút doanh nhân tham gia đầu tư nhà ở xã hội. Tuy nhiên đến nay các chính sách này chưa đủ mạnh, thiếu hấp dẫn doanh nghiệp đầu tư. Do đó nhà ở cho công nhân luôn là vấn đề nóng bỏng, bức thiết không chỉ riêng tỉnh Bắc Ninh mà còn ở nhiều khu công nghiệp khác trên cả nước.

Theo thống kê, hiện cả nước có 2,7 triệu công nhân ở khu công nghiệp. Trong đó khoảng 1,2 triệu CN có nhu cầu về nhà ở. Đến nay, nhà ở xã hội dành cho lực lượng công nhân ở các khu công nghiệp (được đầu tư xây dựng gần hoặc bên cạnh khu công nghiệp) đã hoàn thành 116 dự án, với tổng diện tích 2,58 triệu m2, đáp ứng chỗ ở cho 330.000 lao động.

Việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người lao động tại các khu công nghiệp luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Nhiều nghị quyết, chỉ thị được Chính phủ giao các bộ, ngành, địa phương triển khai, thực hiện.

Vì vậy trong tương lai sẽ có nhiều hơn những dự án nhà ở xã hội phù hợp cho người lao động. Nhằm mục đích “an cư lạc nghiệp” giúp người lao động và gia đình ổn định cuộc sống.

Có thể thấy, với nhiều lợi thế đã giúp bất động sản Bắc Ninh luôn là địa điểm thu hút của nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Mang lại sự phát triển cho nền kinh tế của vùng đất “quan họ” này.

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm