Lãi bạc tỷ nhờ lướt sóng chung cư mini giáp ranh Sài Gòn

| 27-07-2019, 16:40 | Thị trường 24h

Có tới chục căn chung cư mini vùng ven và giáp ranh Sài Gòn đã được bà Diệu (ngụ tại quận Bình Thạnh) sang tay thành công trong 7 tháng qua, thu về gần một tỷ đồng tiền lãi.


Bà Diệu là nhà đầu tư có thâm niên cả chục năm trong lĩnh vực nhà đất, trong đó, buôn chung cư mini được cho là sở trường của bà. Khu vực mà nhà đầu tư này tập trung tìm kiếm sản phẩm là Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai. Chỉ tính riêng về loại hình chung cư mini, bà Diệu đã sang tay thành công 10 căn kể từ cuối quý IV/2018 cho đến nay. Các căn hộ này đa phần có diện tích trong khoảng 35-45 m2, thiết kế 1 phòng ngủ và nằm ở khắp khu Đông Sài Gòn và các tỉnh giáp ranh. Đánh giá thị trường TP.HCM sẽ có nhu cầu lớn về căn hộ chung cư, bà Diệu đã chi mạnh vốn gom mua chung cư mini nằm ở khu vực vùng ven và các tỉnh giáp ranh rồi chờ cơ hội lướt sóng thu lợi nhuận.

Theo chia sẻ của nhà đầu tư này, kể từ tháng 10/2018 cho đến thời điểm hiện tại, bà đã đi khảo sát tìm hiểu hầu hết các dự án chung cư mở bán trên địa bàn các quận 9, Thủ Đức, rồi ở Dĩ An, Thuận An của Bình Dương và cả Đồng Nai. Không một buổi mở bán nào bị nhà đầu tư này bỏ qua, thậm chí, có những buổi tham dự bà còn sẵn sàng đặt cọc 2-3 căn nếu nhìn thấy tiềm năng tăng giá của nó. Kết quả là bà đã giao dịch mua đi bán lại thành công được 10 căn chung cư mini.

Trong đó, mức lãi thấp nhất là 35 triệu đồng cho căn hộ 35m2 chỉ sau hơn 2 tháng mua. Căn hộ này thuộc dự án triển khai tại TX. Dĩ An, tỉnh Bình Dương, gần với làng đại học TP.HCM. Còn với những căn lướt sóng tốt, số tiền lãi có thể lên tới 100-150 triệu đồng trong vòng 3-6 tháng. Đó là trường hợp các căn hộ thuộc dự án nằm trên trục Phạm Văn Đồng. Nhà đầu tư này nói "Lợi nhuận sau khi trừ thuế thu về cho 10 giao dịch đạt 850 triệu đồng. Tuy lướt sóng chung cư mini không lãi nhiều bằng buôn đất nhưng ít bị áp lực chôn vốn, dòng tiền xoay nhanh liên tục".Lãi bạc tỷ nhờ lướt sóng chung cư mini giáp ranh Sài Gòn


Một dự án chung cư mini đã hoàn thiện tại khu Đông Sài Gòn. Ảnh: Hao Bui

Vài năm trở lại đây, nhà đầu tư buôn chung cư mini không còn là những đợt sóng ngầm mà trở nên rầm rộ hơn nhiều. Có những dự án dù chưa mở bán chính thức, mới chỉ nhận cọc giữ chỗ với số tiền 30-50 triệu đồng/căn cũng ghi nhận lượng căn hộ nhỏ được yêu cầu mua cao hơn so với sản phẩm chào bán thực tế tới cả 2 lần.

Theo xác nhận của ông Nguyễn Anh Đào - Tổng giám đốc Công ty Cp đầu tư VietHome, trong 3-5 năm trở lại đây, có rất nhiều nhà đầu tư lướt sóng căn hộ mini thành công và thắng lớn. Do đó, việc ôm nhiều hàng thuộc phân khúc này để bán và thu về khoản lời tiền tỷ không còn là chuyện lạ trên thị trường.

So với các phân khúc khác, thời gian lướt sóng của loại hình chung cư mini được xem là lý tưởng hơn và ngắn hơn rất nhiều so với các căn hộ thiết kế diện tích lớn. Đầu tư căn hộ mini thường không cần phải chờ đến khi nhà bàn giao mới có thể chốt lời bởi có thể bán rất nhanh, sang tay ngay trong vòng 1-2 tháng đầu tiên. Riêng với những nhà đầu tư lướt sóng có kinh nghiệm, họ có thể nhìn thấy được tiềm năng của dự án nằm ở vùng giá tốt và thực hiện mua đi bán lại trong 6-12 tháng đầu tiên để thu về khoản lợi nhuận cao hơn gấp 1,5 lần lãi suất nhà băng.

CEO Viethome cho biết thêm, hoạt động sang tay căn hộ chung cư mini thiết kế 1 phòng ngủ hầu như luôn sôi động kể từ khi mở bán cho đến lúc bàn giao nhà, thậm chí, độ nóng của loại sản phẩm nhà ở này còn được kéo dài đến lúc cho thuê. Tốc độ cho thuê nhà diện tích nhỏ cũng thường rất nhanh, nhất là đối với các dự án trung cấp và bình dân. Số lần mua đi bán lại của căn hộ một phòng ngủ thường cao gấp đôi so với các căn hộ diện tích lớn. Tổng giá trị của căn hộ không quá lớn do thiết kế diện tích nhỏ nên phù hợp với khả năng tài chính của đa số người có nhu cầu thực. Thêm vào đó, sự hạn chế về số lượng căn hộ có diện tích nhỏ tại các dự án (thường không quá 20% tổng sản phẩm toàn dự án) dẫn đến tình trạng cung không đáp ứng đủ cầu, rổ hàng hóa khan hiếm càng khiến giá gia tăng.

Tuy nhiên, ông Đào cho rằng sự sôi động của thị trường đầu tư, lướt sóng chung cư mini cũng có mặt trái của nó, đó là cơ hội tiếp cận với sản phẩm có giá gốc của những người có nhu cầu thực ngày càng bị thu hẹp. Theo ước tính của ông Đào, mức giá mà những người mua căn hộ mini sau cùng với mục đích ở thực thường cao hơn giá ban đầu khoảng 7-10 %, thậm chí, mức chênh còn lên tới 15% đối với những dự án nóng sốt.

Còn ông Nguyễn Hồng Hải - Chủ tịch Công ty Paxland cho hay, căn hộ diện tích nhỏ (dù là ở dự án chung cư bình dân hay trung – cao cấp) luôn có sức hút lớn đối với giới đầu tư lướt sóng. Bởi, nhu cầu thị trường đối với dòng sản phẩm này là rất lớn, trong khi số lượng lại hạn chế, tỷ suất sinh lời cũng hấp dẫn hơn so với dòng căn hộ diện tích lớn. Giới đầu tư lướt sóng lâu năm thường rất thạo tin và đưa ra quyết định nhanh chóng, họ nắm bắt cơ hội cũng nhanh hơn so với người mua thực vốn phải đắn đo cân nhắc nhiều vấn đề.


(Theo vnexpress)
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm