Biệt thự cổ gần 1.000 m2 trên “khu đất kim cương” ở trung tâm Hà Nội trở thành bãi gửi xe, nơi nuôi gà

| 27-12-2021, 15:18 | Thị trường 24h

Ngôi biệt thự cổ nằm ở vị trí đắt đỏ bậc nhất Hà Nội lại đang bị bỏ hoang nhiều năm, trở thành bãi gửi xe, nơi nuôi gà và đang chờ “hồi sinh” vào một ngày không xa. 

Thời gian tới đây, ngôi biệt thự cổ gần 1.000m2 sẽ được trùng tu sau nhiều năm. Được biết, ngôi biệt thự này nằm ở “khu đất kim cương” giữa lòng Hà Nội. Thực trạng bị bỏ hoang của căn biệt thự trong khoảng thời gian dài khiến nhiều người tiếc nuối.

Biệt thự cổ gần 1.000 m2 trên “khu đất kim cương” ở trung tâm Hà Nội trở thành bãi gửi xe, nơi nuôi gà
Căn biệt thự nằm ở vị trí đắc địa. Theo ước tính, mỗi m2 đất mặt đường ở đây có giá từ 700 – 800 triệu đồng

Do đó, căn biệt thự này đã được lên phương án cải tạo. Nhiều người hy vọng, một di sản giữa lòng thủ đô sẽ được “hồi sinh” trong thời gian sớm nhất. 

Tọa lạc trên “khu đất kim cương” giá 700 – 800 triệu đồng/m2

Căn biệt thự cổ mang đậm kiến trúc Pháp, tọa lạc tại ngã tư Trần Hưng Đạo – Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Theo nhiều nguồn tin, căn biệt thự được xây dựng vào những năm đầu thế kỷ XX. Nơi đây từng là chỗ ở của những viên chức Pháp. Nó đã được luân chuyển qua nhiều đời chủ khác nhau.

Những cánh cửa như sắp rơi bất cứ lúc nào khiến người xem sợ hãi

Nhà sử học Dương Trung Quốc khẳng định, những ai từng sống ở Hà Nội lâu năm và người dân thủ đô chính gốc đều biết. Pháp xây dựng những khu phố ngày xưa rất quy củ, bài bản. Tại Hà Nội, các hệ thống biệt thự kiến trúc kiểu Pháp nhiều vô số. Những căn biệt thự cổ không chỉ tập trung ở thành phố mà còn nhiều nơi khác. 

Các dãy biệt thự được Pháp xây dựng phục vụ cho nhiều tầng lớp khác nhau. Có căn là thuộc về quan chức Pháp. Có căn là của doanh nghiệp, căn của tầng lớp trí thức… Riêng căn biệt thự cổ tại ngã tư Trần Hưng Đạo – Hàng Bài nằm ở vị trí đắt đỏ bậc nhất. Theo ước tính, mỗi m2 đất mặt đường ở đây có giá từ 700 – 800 triệu đồng.

Những rào chắn báo nguy hiểm cấm vào

Căn biệt thự nằm trong khuôn viên đất rộng mát mắt. Được biết, khuôn viên này có diện tích gần 1.000m2. Hiện tại, dấu ấn của lối kiến trúc Pháp đặc trưng vẫn còn hiện diện qua những chi tiết. Cụ thể như chạm khắc hoa văn, thiết kế phần thô, màu sắc của những mảnh tường loang lổ, những cánh cửa cũ đã xuống cấp. 

Trở thành nơi gửi xe, nuôi gà

Căn biệt thự đã qua rất nhiều lần đổi thủ. Đặc biệt là trong khoảng giai đoạn từ năm 1998 tới năm 2003. Hơn 10 năm qua, phương án cải tạo vẫn chưa được cơ quan chức năng thống nhất. Việc phân chia sử dụng cũng chưa rõ ràng. Cuối cùng, căn biệt thự này được giao cho một công ty xây dựng nhà ở của TP Hà Nội. Mục đích là để giải phóng mặt bằng. 

Để tránh sụp đổ, xung quanh biệt thự đã được dựng một hệ thống khung bằng ống sắt và mái tôn chắc chắn

Căn biệt thự hiện đã xuống cấp trầm trọng. Để tránh sụp đổ, xung quanh biệt thự đã được dựng một hệ thống khung bằng ống sắt và mái tôn chắc chắn. Thực trạng của căn biệt thự từng “huy hoàng một thời” khiến không ít người xót xa, tiếc nuối. 

Có thể thấy, những mảng tường loang lổ, bong tróc. Những cánh cửa cũ cũng lung lay, có thể sập xuống bất cứ khi nào. Cả căn biệt thự được bao bọc vô số các hàng rào bằng tôn, rào chắn kiên cố. Bên trong khuôn viên hiện tại đã có lực lượng bảo vệ. 

Khoảng sân rộng của căn biệt thự cũng được tận dụng thành bãi chứa đồ đạc cũ

Những người bảo vệ sẽ ngày ngày ăn ngủ, sinh hoạt tại đây. Họ có trách nhiệm trông nom, bảo vệ cơ sở vật chất, phòng khi có kẻ xấu xâm phạm. Tại đây, hệ thống điện lưới và nước sinh hoạt vẫn được duy trì bình thường. Các chi phí này được tính như các hộ dân sinh khác. 

Tại đây, nhiều bảo vệ còn tận dụng không gian rộng rãi để làm nơi nuôi thả gà

Tại đây, nhiều bảo vệ còn tận dụng không gian rộng rãi để làm nơi nuôi thả gà. Khoảng sân rộng của căn biệt thự cũng được tận dụng thành bãi chứa đồ đạc cũ. Ngoài khuôn viên, ngôi biệt thự còn được mọi người tận dụng làm nơi gửi xe. Các bãi gửi xe mọc lên nhan nhản, cộng thêm các quán trà đá kèm theo. Quang cảnh nhếch nhác khiến ngôi biệt thự “biến dạng” tới mức không nhận ra. 

Lên phương án “hồi sinh”

Thực trạng căn biệt thự với kiến trúc cổ đặc biệt bị bỏ hoang nhiều năm khiến nhiều người tiếc nuối. Chiều 18/12, UBND quận Hoàn Kiếm đã tiến hành phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế vùng Paris (Cộng hoà Pháp) để tổ chức trưng bày Dự án bảo tồn. Quận Hoàn Kiếm hy vọng, Dự án bảo tồn căn biệt thực sẽ trở thành Dự án trùng tu kiểu mẫu. Theo đó, một di sản kiến trúc Pháp sẽ được hồi sinh vào một ngày không xa.

Các bãi gửi xe mọc lên nhan nhản, cộng thêm các quán trà đá kèm theo. Quang cảnh nhếch nhác khiến ngôi biệt thự “biến dạng” tới mức không nhận ra

Theo UBND quận Hoàn Kiếm, căn biệt thự cổ có diện tích khủng, lại nằm vị trí đắc địa góc ngã tư Hàng Bài – Trần Hưng Đạo. Đây là một trong những công trình hiếm hoi còn giữ được nhiều giá trị kiến trúc. Do đó, quận Hoàn Kiếm đã được thành phố Hà Nội giao giải phóng mặt bằng cho 6 hộ dân. Đồng thời, căn biệt thự cũng sẽ được tiến hành tu bổ. Được biết, công trình này nằm trong danh sách tu bổ của Chương trình 03-Ctr/TU. Đây là chương trình của Thành ủy Hà Nội về chỉnh trang đô thị.

Theo Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long, hiện quận đã tiến hành giải phóng mặt bằng. Đồng thời, quận cũng đã lên phương án thiết kế. Về cơ bản, công tác chuẩn bị đã hoàn thành. Đây chính là một trong những dự án đầu tiên Hà Nội thực hiện. Ngoài ra, nó sẽ là bài học kinh nghiệm về kỹ thuật tu bổ cũng như bảo tồn biệt thự của thành phố.

Theo dự kiến, sau khi tiến hành bảo tồn, căn biệt thự sẽ trở thành địa chỉ giao lưu văn hóa của thành phố. Nơi đây sẽ tổ chức nhiều hoạt động quảng bá. Đồng thời còn có những hoạt động văn hóa và kiến trúc thủ đô. Nhiều người kỳ vọng, dự án sẽ hồi sinh một di sản kiến trúc Pháp. Theo đó, góc ngã tư Hàng Bài – Trần Hưng Đạo sẽ khoác lên một bộ áo mới đầy khác biệt.

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm