Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Phải hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai trong năm 2022”

| 27-12-2021, 14:54 | Thị trường 24h

Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc hoàn thành dữ liệu số quốc gia là phục vụ người dân, doanh nghiệp. Đồng thời yêu cầu Bộ Thông tin Truyền thông (TT&TT) tập trung hoàn thành cơ sở dữ liệu về tài nguyên, đặc biệt là đất đai.

Tập trung xây dựng dữ liệu quốc gia về đất đai

Tính đến năm 2021, quy mô kinh tế số của Việt Nam ở mức khoảng 21 tỷ USD. Giá trị này bằng với Malaysia, thấp hơn Thái Lan (30 tỷ USD), Indonesia (74 tỷ USD). Đánh giá về con số này, Phó Thủ tướng cho rằng đây là “trái ngọt” dành cho những nỗ lực của ngành TT&TT trong thời gian qua. Bên cạnh đó Việt Nam xuất hiện tại các bảng xếp hạng do các tổ chức quốc tế đánh giá.

Tuy nhiên, với tốc độ phát triển vượt bậc về công nghệ số như hiện nay. Chỉ trong vòng 3 năm nữa, quy mô kinh tế số của nước ta sẽ vượt xa Malaysia, Thái Lan. Và chỉ đứng sau Indonesia. Để đạt được kỳ vọng này, ngành TT&TT của Việt Nam cần phải nỗ lực hơn nữa. Vì các nước khác trong khu vực cũng đang thực hiện các cuộc “chạy đua” về chuyển đổi số. Và những thách thức mới trong tương lai khó ai có thể lường trước được.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Phải hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai trong năm 2022”

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh việc xây dựng cơ sở dữ liệu về tài nguyên đất.

Đặc biệt khi diễn biến của dịch Covid-19 còn phức tạp. Khi ngày càng có nhiều biến thể mới xuất hiện, có mức độ nguy hiểm cao hơn. Do đó, ngay trong năm 2022 sắp tới, bên cạnh việc phòng chống dịch hiệu quả hơn nữa. Thì phải đẩy mạnh tốc độ hoàn thành dữ liệu số quốc gia ở mọi lĩnh vực.

“Đây là câu chuyện mà tất cả những người làm CNTT-TT, những người trong nghề từ trước đến nay đều biết là “sống còn”. Chúng ta đã có cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, chúng ta cần đẩy mạnh triển khai, mục tiêu cuối cùng là phục vụ người dân”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng, việc triển khai cần đi vào thiết thực, phục vụ người dân, doanh nghiệp. Đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Nhằm phục vụ quá trình chuyển đổi số quốc gia. Đồng thời phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam. Những dữ liệu này do Bộ Công an quản lý. Người dân khi đã khai báo thông tin cơ bản về nhân thân, khi cần thực hiện các thủ tục. Chỉ thực hiện online một lần duy nhất, không đến bất kỳ cơ quan nhà nước nào. Các doanh nghiệp cung cấp những dịch vụ thiết yếu, quan trọng như điện, nước,… Cũng không phải khai báo lại.

“Năm 2022 tập trung làm bằng được, cơ bản phải hoàn thành cơ sở dữ liệu về tài nguyên và đặc biệt quan trọng ở Việt Nam, đó là tài nguyên đất đai. Nếu chúng ta hoàn thành cơ sở dữ liệu đất đai sẽ tạo tác động lớn trong xã hội, không kém gì câu chuyện chúng ta vừa làm với thanh toán điện tử”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cho rằng, đã nhiều năm rồi chưa làm được dữ liệu đất đai. Do đó năm 2022 phải quyết tâm làm được. “Tôi nghĩ làm được 3 cơ sở dữ liệu lớn đó, cộng với đẩy mạnh thanh toán điện tử thì chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số, Chính phủ số, chúng ta sẽ có những bước tiến thực chất. Chúng ta đã làm được rất nhiều việc. Có những việc trước đây chúng ta làm riêng lẻ thì năm 2022 này sẽ là năm kết nối lại để thành kết quả rõ rệt”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Dữ liệu quốc gia về dân cư, đất 

Có thể thấy, trong năm 2021 là một năm bùng nổ của chuyển đổi số. Nổi bật là đề án chuyển đổi dữ liệu quốc gia về dân cư. Và sản xuất, cấp căn cước công dân trên quy mô toàn quốc.

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc, trong quá trình thực hiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Bộ Công an đã phối hợp, trao đổi với nhiều Bộ, ngành để giải quyết khó khăn phát sinh. Giúp rút ngắn thời gian và thủ tục thực hiện cho người dân, cán bộ. Đến nay Bộ Công an đã xác lập dữ liệu dân cư của 98 triệu người. Hoàn thành cấp trên 50 triệu căn cước công dân. Và cấp mã định danh cho 100% trẻ em khi sinh. Việc cấp căn cước công dân chậm hơn so với dự kiến ban đầu là do thiếu hụt chíp.

“Trong quá trình thực hiện, Bộ Công an đã xây dựng được bản đồ số dân cư quốc gia, chứng minh rằng dữ liệu dân cư trên nền tảng số phục vụ chuyển đổi số”, ông Ngọc nói.

Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an xây dựng Đề án đẩy mạnh ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Phục vụ kế hoạch chuyển đổi số quốc gia và phát triển kinh tế – xã hội. Đề án này được triển khai sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân. Đặc biệt cho hệ thống thủ tục hành chính trên môi trường điện tử. Từ nay người dân đã có thể sử dụng dữ liệu dùng chung chính xác.

Các ngành, địa phương có thể khai thác nguồn dữ liệu dân cư này để phục vụ việc phát triển. Các dữ liệu dân cư phục vụ khai thác chung, thu phí để tái đầu tư cho các trung tâm dữ liệu. Bộ Công an sẽ phối hợp với Bộ Y tế, Bộ TT&TT xác minh thông tin tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Và thông tin xét nghiệm.

Ngành Tài nguyên và Môi trường mong muốn sẽ sớm có sơ sở dữ liệu quốc gia về tài nguyên.

Liên quan đến việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về tình hình đất đai. Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà bày tỏ mong muốn sẽ làm một cơ sở dữ liệu  thống nhất tập trung về tài nguyên môi trường để phục vụ người dân. Tạo nên một tài nguyên mới, thay thế cho các tài nguyên tự nhiên. Trong thời gian sắp tới sẽ tập trung vào đất đai.

Nói về những khó khăn trong việc xây dựng hệ thống dữ liệu ngành tài nguyên. Bộ Trưởng Hà cho rằng đó là vấn đề tiếp cận công nghệ, thiết kế tổng thể để xây dựng,… Dữ liệu đất đai có tính lịch sử phức tạp, nhiều trường dữ liệu khác nhau. Và liên quan đến quy hoạch của mỗi địa phương khác nhau. Một nguyên nhân khác nữa là chính sách hiện hành, định mức đơn giá. Và sự tham gia của các bên có liên quan, đặc biệt là doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Dù vậy, lãnh đạo Bộ TN&MT cho biết ngành đã quyết tâm hoàn thành được cơ sở dữ liệu quốc gia này. “Tôi thấy nó chỉ có hiệu quả khi kết nối được với các cơ sở dữ liệu như cơ sở dân cư, các cơ sở dữ liệu khác, tạo ra sự liên thông và trên cơ sở đó quản lý một cách thống nhất. Bộ TT&TT trên cơ sở tài nguyên số sẽ làm tiếp những điều đó, nhân lên hiệu quả lớn lao hơn rất nhiều để đồng hành cùng nhân dân”, ông Hà nói.

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm