Tỉnh Khánh Hòa ngăn chặn “sốt đất”

| 27-12-2021, 14:54 | Thị trường 24h

Chính quyền huyện Cam Lâm và thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) vừa ra văn bản dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Góp phần ngăn chặn tình trạng “sốt đất” đang diễn ra rất phức tạp tại hai địa phương này.

Sốt đất tại Khánh Hòa

Theo tìm hiểu, do tỉnh Khánh Hòa đã cho phép một số tập đoàn lớn đề xuất đầu tư. Trong đó có nhiều dự án “khủng” với quy mô hàng nghìn héc-ta tại Cam Lâm. Có các tập đoàn lớn như Hòa Phát, FLC đang tìm cơ hội đầu tư vào khu vực này. Dù thông tin này mới là ý tưởng “nằm trên giấy”. Nhưng “cò” đất đã nhanh chóng tận dụng cơ hội. Họ “thổi” giá đất cao hơn so với bình thường gây hỗn loạn thị trường. Dẫn đến tình trạng “sốt đất” tại Khánh Hòa.

Huyện Cam Lâm cũng nổi lên tình trạng “cò” đất đổ trụ bê tông, chôn cột mốc. Mục đích để đánh lừa khách hàng là vị trí cột mốc của các dự án bất động sản lớn. Trong vòng nửa tháng đổ lại đây, đã có hàng chục cột mốc tự phát khác nhau. Người dân địa phương cho biết, từ khi xuất hiện các cột mốc giả. Giá đất tăng “phi mã” theo từng ngày.

“Ngay vị trí khu vực này trước đó giá đất chỉ từ 60-70 triệu đồng mỗi mét ngang nhưng khi có thông tin tập đoàn lớn về xin làm dự án, giá đất tăng lên 80-100 triệu/mét ngang. Thực sự người dân không kìm được khi giá đất tăng mạnh”, một người dân ở xã Cam Hiệp Bắc, huyện Cam Lâm cho hay.

Tỉnh Khánh Hòa ngăn chặn “sốt đất”

Hàng loạt biển rao bán đất tại huyện Cam Lâm.

Dân buôn bất động sản cũng đổ về một số xã tại thị xã Ninh Hòa “đông như trẩy hội”. Họ đến đây để săn đất nông nghiệp hoặc đất nông nghiệp có xen đất ở. “Hết nhóm này đi thì nhóm khác lại kéo tới khiến làng quê không còn cảnh yên bình. Có những lô đất tiền tỷ được chốt cọc trong 10-15 phút”, người dân địa phương cho hay.

Chỉ trong một tuần các khu đất tại thị xã Ninh Hòa đều được “cò” đất hỏi mua. Những khu đất xưa nay không ai để ý như trong hẻm sâu cũng được hỏi giá. Trên mạng xã hội, các thông tin rao bán đất nền tại Ninh Hòa cũng rầm rộ “cõi mạng”.

Một môi giới bất động sản tại đây cho biết, sau khi có thông tin tập đoàn FLC đầu tư. Giá đất ở vùng này đã tăng gấp 4 đến 6 lần. Tháng 10/2021, khu vực tỉnh lộ 5 và tỉnh lộ 8 giá đất chỉ khoảng 20 triệu/m ngang. Nay giá đất đã lên 80 – 120 triệu/m ngang. “Riêng khu P.Ninh Phú, nơi Tập đoàn FLC có ý định xin dự án giá đất thổ dưới 5 triệu đồng/m2 nay nhảy dựng từ 8-12 triệu đồng/m2”, người này nói.

Theo ông Phan Việt Hoàng, Tổng thư ký Hiệp hội môi giới BĐS Khánh Hòa, giá đất hiện nay tại khu vực Ninh Hòa đều tăng mạnh do có thông tin các tập đoàn lớn xin dự án. Tình trạng sốt đất này khá giống với sốt đất tại khu bắc Vân Phong (Khánh Hòa) năm 2018.

Thị trường bất động sản đang ghi nhận một dòng tiền lớn đổ vào trong thời gian gần đây. Nhưng khi xuống tiền đầu tư vào các khu đất chưa rõ quy hoạch hoặc đang trong giai đoạn lập quy hoạch tiềm ẩn nhiều rủi ro. “Ôm đất bắc Vân Phong là một bài học lớn cho các nhà đầu tư thứ cấp về việc chạy theo thông tin chưa rõ ràng”, ông Hoàng thông tin.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết khi tỉnh triển khai thực hiện quy hoạch dự án phục vụ phát triển kinh tế – xã hội. Tỉnh sẽ áp dụng cơ chế Nhà nước thu hồi đất với giá quy định. Mức giá này sẽ áp dụng đối với toàn bộ khu vực quy hoạch dự án. Trong đó nổi bật là quy hoạch công viên, cây xanh, công cộng. Vì vậy, người mua nên tỉnh táo, không nghe theo lời của môi giới. Tránh “đi vào vết xe đổ” như đầu tư vào bắc Vân Phong năm 2018.

Quy định diện tích tối thiểu tách thửa, tình trạng hiến đất làm đường để tách thửa, phân lô, tỉnh Khánh Hòa đang cho rà soát lại để điều chỉnh các bất cập, đồng thời kiểm tra chấn chỉnh, xử lý các sai phạm.  “Mới đây, Ban thường vụ tỉnh ủy Khánh Hòa cũng đã có công văn yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo rà soát toàn bộ các văn bản liên quan đến lĩnh vực quản lý đất đai, xây dựng, nhất là vấn đề liên quan đến hạn mức tối thiểu tách thửa đất, hiến đất làm đường giao thông, chuyển đổi mục đích sử dụng đất”, ông Tuân thông tin.

Tỉnh Khánh Hòa làm mạnh tay

Theo ông Tống Trân, Bí thư Thị ủy Ninh Hòa, địa phương đã có văn bản báo cáo tình trạng loạn giá đất. UBND Thị xã Ninh Hòa đã có văn bản thông báo số 5275/UBND về việc tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất. Bắt đầu từ 10/12/2021 cho đến khi quy hoạch sử dụng đất năm 2021-2030. Và kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của Ninh Hòa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Động thái này nhằm ngăn chặn tình trạng giá đất tại Ninh Hòa “nhảy loạn”. Đặc biệt là đất thổ cư, đất trồng mía, trồng keo,…

Khu nuôi trồng thủy sản được phân lô sau khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Huyện Cam Lâm cũng ban hành văn bản số 5407/UBND. Thông báo tạm dừng tiếp nhận hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất . Theo đó hiện nay, đơn vị này đã thực hiện hết chỉ tiêu sử dụng đất theo Quyết định số 2890/QĐ-UBND ngày 20/9/2021 của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất năm 2021 của huyện.

UBND huyện Cam Lâm đang triển khai lập quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030. Xây dựng Kế hoạch sử dụng đất năm đầu của kỳ quy hoạch. Nhưng đến nay kế hoạch này vẫn chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Ông Ngô Văn Bảo, Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm cho biết: “Huyện đang đợi các kết luận thanh kiểm tra về việc phân lô bán nền xảy ra trước đây của Bộ TN&MT và Sở TN&MT tỉnh để có bước xử lý tiếp theo”.

Trước đó, tháng 6/2021, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản yêu cầu Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Cụ thể là chuyển nhượng quyền sử dụng đất, phân lô bán nền…

UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố; Ban quản lý Khu Kinh tế Vân Phong, Ban quản lý Khu du lịch Bản đảo Cam Ranh không để xảy ra tình trạng sốt giá, bong bóng bất động sản trên địa bản quản lý.

Đồng thời tăng cường quản lý, kiểm soát hữu hiệu hoạt động môi giới. Gồm các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn. Xử lý nghiêm các trường hợp môi giới, mua bán bất động sản, dự án, quyền sử dụng đất…

Có thể thấy tình trạng sốt đất tại Khánh Hòa đang được chính quyền địa phương này siết chặt. Các nhà đầu tư nên thận trọng trước bất kỳ thông tin nào về thị trường bất động sản. Tìm hiểu kỹ thông tin, đừng để “tiền mất tật mang”.

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm