Bình Thuận: Thu hồi 41 ha đất công cho thuê 'siêu tốc' với giá thấp

Nguyễn Thanh Thuý Nguyễn Thanh Thuý | 27-10-2021, 09:12 | Thị trường 24h

Ngày 25/10, ông Nguyễn Trung Trực, Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong (Bình Thuận) cho biết đã ra quyết định thu hồ hơn 41 ha đất nông nghiệp tại khu vực Láng Lớn, xã Vĩnh Hảo, Tuy Phong. Lý do thu hồi là do ông A có đơn trả lại đất cho Nhà nước quản lý.

Đây là diện tích mà tháng 5/2017, UBND huyện Tuy Phong đã cho ông N.H.A thuê để trồng cỏ, bắp chăn nuôi bò. Sau đó, UBND huyện Tuy Phong ký cấp luôn 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông A.

Thời hạn sử dụng đất 50 năm với hình thức thuê đất trả tiền hằng năm. Sau đó ông N.H.A đã ký hợp đồng thuê đất và nộp tiền thuê với số tiền 13,4 triệu đồng/năm, nhận bàn giao đất tại thực địa.

Bình Thuận: Thu hồi 41 ha đất công cho thuê 'siêu tốc' với giá thấp

Chuyển hồ sơ vụ cho thuê 41ha đất công sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận để điều tra dấu hiệu vi phạm về quản lý đất đai theo quy định tại Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015


Nhiều cán bộ và người dân ở huyện Tuy Phong khi biết giá cho thuê đất này đều bức xúc bởi chỉ có 32 đồng/m2. Trong khi giá thuê đất thời điểm trên tại khu vực này do Ủy ban Nhân dân tỉnh quy định đã có giá 10.500 đồng/m2.

Điều này cũng đồng nghĩa, ngân sách Nhà nước thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Phát hiện có dấu hiệu sai phạm, UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh vào cuộc.

Theo Kết luận thanh tra số 2315/KL-UBND ngày 23/6/2020, trường hợp của ông N.H.A phải thực hiện thủ tục lập dự án đầu tư trước; phải có quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh sau đó mới thực hiện thủ tục thuê đất. Tuy nhiên, qua kiểm tra hồ sơ, dự án chăn nuôi bò này chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư.

“Thế nhưng UBND huyện Tuy Phong vẫn ban hành quyết định cho thuê đất là thực hiện không đúng Luật Đầu tư năm 2014. Ngoài ra việc UBND huyện Tuy Phong cho dự án trên thuê đất là không đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt, trái với quy định tại Điều 52, Luật Đất đai năm 2013”, kết luận thanh tra nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận giao Thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh để điều tra dấu hiệu vi phạm về quản lý đất đai theo quy định tại Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cũng yêu cầu UBND huyện Tuy Phong chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan trong việc cho thuê đất, thực hiện không đúng quy định pháp luật về đất đai, pháp luật về đầu tư.

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm