Tiến độ thi công được đẩy nhanh, dự án cầu Thủ Thiêm 2 dự kiến hoàn thành quý 2/2022

Linh Giang Trần Linh Giang Trần | 15-06-2021, 13:41 | Thị trường 24h


Dự án cầu Thủ Thiêm 2 đã hoàn thành hơn 70% khối lượng

Dự án cầu Thủ Thiêm 2 là một trong những công trình giao thông trọng điểm của TP.HCM, do Công ty CP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh làm chủ đầu tư. Khi hoàn thành, cầu Thủ Thiêm 2 sẽ mở thêm hướng kết nối Khu đô thị mới Thủ Thiêm với trung tâm thành phố, đồng thời giảm ùn tắc nút giao Tôn Đức Thắng, Nguyễn Hữu Cảnh và Lê Thánh Tôn (quận 1).

Khởi công từ năm 2015, dự kiến hoàn thành vào năm 2018 thế nhưng do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng nên dự án đã nhiều lần lỡ hẹn về đích. Hiện nay, dự án đã thi công trở lại kể từ ngày 11/5/2021.

Theo báo Nhadautu.vn, đại diện Công ty CP Đại Quang Minh cho biết, để đảm bảo tiến độ thi công, công trường tổ chức tuân thủ theo Chỉ thị 15 của Chính phủ cũng như các thông báo của UBND thành phố về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Cụ thể, kiểm soát nhân sự ra vào công trường, hạn chế tối đa các nhân sự không thật sự cần thiết vào công trường, tổ chức trao đổi công việc online, các công nhân ngoài công tác bảo hộ đều được trang bị khẩu trang, bố trí dung dịch khử khuẩn tại văn phòng công trường, định kỳ khử khuẩn công trường…


Tiến độ thi công được đẩy nhanh, dự án cầu Thủ Thiêm 2 dự kiến hoàn thành quý 2/2022

Tiến độ cầu Thủ Thiêm 2. Ảnh Internet

Bên cạnh đó, công trường bố trí người tập trung triển khai ưu tiên các công việc theo tiến độ của dự án, các công việc ít quan trong hơn sẽ sắp sếp bố trí linh động tùy theo tình hình thực tại công trường và phân bổ ra các vị trí để đảm bảo giãn cách.

“Trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại TP.HCM, công ty vừa phải đảm bảo chống dịch hiệu quả trên công trường vừa đảm bảo tiến độ dự án. Thời điểm này, trên công trường có khoảng hơn 20 kỹ sư và 120 công nhân để triển khai thi công các hạng mục cầu chính, cầu dẫn và đường dẫn quận 1.”, phía Đại Quang Minh cho hay.

Tới thời điểm hiện tại, dự án cầu Thủ Thiêm 2 đã hoàn thành hơn 70% khối lượng. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành hợp long cầu chính vào tháng 9/2021 và hoàn thành vào quý II/2022.

Dự án cầu Thủ Thiêm 2 có quy mô 6 làn xe, với tổng chiều dài gần 1,5km, trong đó phần cầu dài 885,7m, được thiết kế là cầu dây văng với trụ tháp chính có hình dáng kiến trúc cầu rồng cao 113 m, nghiêng về phía Thủ Thiêm là biểu tượng cổng chào từ trung tâm thành phố qua Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Cùng với thiết kế chiếu sáng mỹ thuật, cầu Thủ Thiêm 2 sẽ là điểm nhấn kiến trúc nổi bật trên sông Sài Gòn cả ban ngày và về đêm.

Dự án có tổng mức đầu tư là 4.260 tỷ đồng, trong đó, chi phí xây dựng và tư vấn là 2.283 tỷ đồng; chi phí di dời hạ tầng kỹ thuật và đền bù giải tỏa là 308,5 tỷ đồng; chi phí dự phòng khối lượng và dự phòng thay đổi mức lương là 491 tỷ đồng; chi phí dự phòng trượt giá và lãi vay là 1.177,5 tỷ đồng.

Cầu Thủ Thiêm 2 cùng 21 "thỏi nam châm” làm tăng giá trị bất động sản Quận 2

Hạ tầng là một trong những nguyên nhân khiến Quận 2, lẫn quy hoạch Thủ Thiêm chậm phát triển trong những năm 2000.

Tuy nhiên, điều này đã dần được thay đổi từ 2009, với công trình đầu tiên vô cùng quan trọng là Mai Chí Thọ được triển khai.

Sau đó 1 năm, cầu Thủ Thiêm 1 hoàn thiện và tạo thêm kết nối tốt hơn giữa Quận 2 – Bình Thạnh, Quận 1.


Hình ảnh thể hiện toàn cảnh 22 thỏi nam châm hạ tầng, dịch vụ quan trọng nhất của Quận 2 trong 10 năm qua.

Và 2011, hầm Thủ Thiêm thông xe và khúc mắc lớn nhất giữa giao thông 2 đầu đại lộ Đông – Tây được tháo gỡ. Và lúc này, hầm Thủ Thiêm và đại lộ Mai Chí Thọ trở thành trục đường xương sống của toàn Quận 2.

Khi toàn bộ các khúc mắc trên được gỡ, thị trường bất động sản quận 2 cũng bắt đầu đi vào thời kỳ hơn 10 năm hưng thịnh nhất của mình.

Bắt đầu từ khu đô thị Thủ Thiêm, Sala Đại Quang Minh hình thành với hàng loạt các hạ tầng kết nối khác với Mai Chí Thọ. Rồi Thạnh Mỹ Lợi, An Phú, Thảo Điền, Nam Rạch Chiếc,… dần dần xuất hiện, với những tiềm năng giá trị luôn song hành cùng với các yếu tố hạ tầng trọng điểm

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm