Căn hộ 1 tỉ đồng sắp xuất hiện tại TP HCM?

Linh Giang Trần Linh Giang Trần | 14-06-2021, 11:11 | Thị trường 24h


Quy định mới mở đường cho căn hộ giá rẻ

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2021/TT-BXD về QCVN 04:2021/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Nhà chung cư có hiệu lực từ ngày 5/7/2021. Theo đó, đối với yêu cầu quy hoạch - kiến trúc, thông tư yêu cầu căn hộ chung cư phải có tối thiểu một phòng ở và một khu vệ sinh, diện tích sử dụng tối thiểu là 25m2, diện tích sử dụng của phòng ngủ trong căn hộ chung cư không được nhỏ hơn 9m2.


Căn hộ 1 tỉ đồng sắp xuất hiện tại TP HCM?

Phối cảnh căn hộ mini 25m2.

Căn hộ chung cư phải được chiếu sáng tự nhiên. Căn hộ có 2 phòng trở lên thì cho phép 1 phòng không có chiếu sáng tự nhiên. Phòng ngủ phải được thông thoáng, chiếu sáng tự nhiên. Đối với dự án nhà ở thương mại, phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ chung cư có diện tích nhỏ hơn 45m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ chung cư toàn dự án.

Như vậy, quy định mới đã mở đường cho xuất hiện của các căn hộ diện tích nhỏ. Căn hộ diện tích nhỏ hơn thì giá bán thấp hơn. Với căn hộ 25m2 thì giá bán căn hộ chỉ từ 1 tỉ đồng/căn, phù hợp với tình hình tài chính của người độc thân, vợ chồng trẻ.

Giảm diện tích tối thiểu nhưng cần quy hoạch phù hợp

Việc khống chế tỷ lệ chỉ 25% nhà ở tối thiểu 25m2 trong một dự án nhằm tránh tình trạng vỡ quy hoạch, tạo thành các khu nhà ổ chuột trên cao. Bên cạnh đó, việc xây dựng căn hộ 25m2 cũng được giao về cho địa phương quyết định, tùy theo quy hoạch để đưa ra tỉ lệ số căn hộ phù hợp. Chẳng hạn, trong 25% cho phép căn hộ nhỏ thì căn hộ 25m2 chiếm 10%, 30 m2 chiếm 10%, 35m2 chỉ 5%.

Ngoài ra, thông tư còn đưa quy định về không gian sinh hoạt cộng đồng. Cụ thể, phần căn hộ chung cư trong nhà chung cư hỗn hợp phải bố trí không gian sinh hoạt cộng đồng đảm bảo diện tích sử dụng bình quân tối thiểu 0.8m2/căn hộ, trong đó phải có không gian phù hợp để tổ chức hội nghị cư dân.


Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng sự xuất hiện của căn hộ 25m2 sẽ gây quá tải lên hệ thống hạ tầng, dẫn đến hình thành những khu ổ chuột trên cao.

Nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp phải được tính toán đảm bảo tuổi thọ tối thiểu là 50 năm. Tòa nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp từ 5 tầng trở lên tối thiểu có 1 thang máy, từ 10 tầng trở lên có tối thiểu 2 thang máy. Tải trọng nâng của một thang máy không nhỏ hơn 450kg.

Trước tình hình thiếu hụt nguồn cung nhà ở giá rẻ hiện nay, căn hộ 25m2 được xem như một giải pháp hữu ích giúp người thu nhập thấp có thể tiếp cận được nhà ở. Song, cũng có ý kiến cho rằng, nếu không quản lý tốt, sự xuất hiện của căn hộ 25m2 sẽ gây quá tải lên hệ thống hạ tầng, dẫn đến hình thành những khu ổ chuột trên cao, gây mất mỹ quan đô thị và áp lực lên hệ thống giao thông.

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm