Xử lý sao với trường hợp diện tích đất thực tế lớn hơn khác với thông tin ghi trên sổ hồng?

Linh Giang Trần Linh Giang Trần | 12-05-2021, 09:12 | Thị trường 24h

Theo quy định của pháp luật hiện hành, đối với trường hợp diện tích thực tế của nhà đất lớn hơn so với diện tích được thể hiện trong GCNQSDĐ thì sẽ có hai tình huống xảy ra:

Tình huống thứ nhất:

Nếu có sự chênh lệch nhiều giữa số liệu đo đạc thực tế và số liệu thể hiện trong sổ hồng mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm cấp sổ hồng. Và đất không có sự tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp đổi sổ hồng, diện tích đất sẽ được xác định lại dựa trên số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích đất phát sinh thêm.


Khi phát hiện sai khác thông tin thực tế so với thông tin trong GCNQSDĐ cần nhanh chóng thông báo các cơ quan có thẩm quyền để tiến hành thủ tục sửa đổi cho phù hợp

Tình huống thứ hai:

Đối với trường hợp, nếu có sự chênh lệch lớn giữa số liệu đo đạc thực tế và số liệu thể hiện trong sổ hồng mà ranh giới thửa đất đang sử dụng có sự thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm cấp sổ hồng. Thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn (nếu có) sẽ được xem xét cấp sổ hồng theo quy định và ngươi sử dụng đất phải đóng các khoản chi phí liên quan.

Khi rơi vào trường hợp diện tích đất có sự chênh lệch so với thông tin ghi trong các giấy tờ nhà đất, người sở hữu đất nên nhanh chóng thông báo đến cơ quan chức năng có thẩm quyền, cơ quan địa chính xã để được hướng dẫn các thủ tục cụ thể nhằm được cấp lại sổ hồng mới (thông tin trên sổ hồng đúng với diện tích nhà ở thực tế).

Ngoài những thông tin trên, bạn có thể tham khảo thêm các thông tin, kiến thức hữu ích qua tài liệu Rever biên soạn dưới đây:


Có thể bạn chưa biết:

  • Vì sao nhiều dự án nhà phố, biệt thự được các doanh nghiệp lựa chọn phát triển tại Quận 9?
  • 3 cách đơn giản giúp bạn nhận biết ngay giấy tờ nhà đất giả
  • TP.HCM đẩy mạnh đầu tư hạ tầng khu Nam, bất động sản hưởng lợi lớn
  • Chi phí và thủ tục sang tên sổ đỏ cập nhật năm 2019
  • Cách tính diện tích căn hộ chung cư mới nhất và cách xử lý khi có chênh lệch
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm