Giữ gần 2.900 tỷ đồng của Sunny Island từ năm 2017, Quốc Cường Gia Lai lại vừa khởi kiện đối tác ra Trọng tài Quốc tế

Linh Giang Trần Linh Giang Trần | 15-01-2021, 06:05 | Thị trường 24h

Giữ gần 2.900 tỷ đồng của Sunny Island từ năm 2017, Quốc Cường Gia Lai lại vừa khởi kiện đối tác ra Trọng tài Quốc tế

CTCP Quốc Cường Gia Lai (Mã chứng khoán: QCG) vừa thông tin về việc đã khởi kiện Sunny Island ra Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và đã được VIAC thụ lý.

Tranh chấp liên quan đến hợp đồng của Quốc Cường Gia Lai và đối tác Sunny Island tại dự án Phước Kiển Nhà Bè. Sự việc sẽ được giải quyết thông qua một phán quyết có hiệu lực của VIAC. Luật Trọng tài thương mại cũng quy định phán quyết có hiệu lực của trọng tài sẽ được mọi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tôn trọng và thi hành.

Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2017 của Quốc Cường Gia Lai bắt đầu ghi nhận khoản phải trả 2.883 tỷ đồng đối với Công ty Đầu tư Sunny Island (nhận tiền cho dự án Phước Kiển) theo Biên bản thỏa thuận ghi nhớ ký ngày 15/10/2016. Theo đó, Quốc Cường sẽ chuyển nhượng 100% quyền sở hữu trong một công ty sẽ được thành lập từ việc góp vốn bằng toàn bộ dự án Phước Kiển cho Sunny.

Tuy nhiên, đến ngày 5/4/2017, Quốc Cường Gia Lai và Sunny đã thanh lý Biên bản nói trên do dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng.

Cho đến ngày 31/12/2017, Quốc Cường đã dùng số tiền gần 2.883 tỷ đồng nhận từ Sunny Island để tất toán nợ vay với BIDV Quang Trung và phát triển các dự án bất động sản. Quốc Cường cho biết số tiền này sẽ được dùng để cấn trừ vào giá trị chuyển nhượng trong tương lai khi việc đàm phán và việc chuyển nhượng được hoàn tất và dự án đủ điều kiện được phép chuyển nhượng.

Kể từ thời điểm đó đến nay, Quốc Cường cho biết dự án đã tiến triển qua nhiều giai đoạn, hàng loạt thủ tục pháp lý thay đổi, dẫn đến một số điều khoản trong Hợp đồng không còn phù hợp với tình hình thực tế. Quá trình đàm phán giữa hai bên kéo dài trong nhiều năm.

Như vậy, Sunny Island trên thực tế đã bị "giam" số tiền 2.883 tỷ đồng tại Quốc Cường trong hơn 3 năm, khi mà những vấn đề lại Phước Kiển vẫn chưa thể tháo gỡ.

Về Sunny Island, trong quá trình "chôn" vốn tại Quốc Cường Gia Lai, công ty này nhiều lần thay đổi bộ máy điều hành. Các cổ đông sáng lập thoái vốn, đã có thời điểm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Sunny Island là ông Nguyễn Ngọc Thủy, Tổng giám đốc CTCP Kinh doanh Địa ốc Him Lam (thành viên Tập đoàn Him Lam).

Tháng 7/2020, HĐQT Sunny chào đón thêm 3 thành viên mới, trong đó có ông Nguyễn Công Thái (sinh năm 1975) đảm nhiệm vai trò Chủ tịch. Tổng giám đốc Sunny Island là ông Trần Hữu Trận (sinh năm 1969) từ tháng 10 năm ngoái.

Đông A

Theo Kinh doanh & Phát triển

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm