Tháng Ngâu, thị trường bất động sản có bị ảnh hưởng?

14-09-2020, 11:16 | Thị trường 24h |

Những ảnh hưởng sẵn có của đại dịch Covid-19 chưa qua, tháng Ngâu đã đến. Có thể nói, thị trường bất động sản đang chịu tác động kép của hai "vị khách" này.


Nhận định về tình hình thị trường tháng 8 vừa qua, Trưởng phòng bộ phận R&D DKRA Vietnam Võ Hồng Thắng cho rằng, đây là thời điểm không mấy thuận lợi của thị trường địa ốc khi có sự sụt giảm cả về nguồn cung lẫn sức cầu. Thực trạng này diễn ra trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp, tại hầu hết mọi phân khúc như căn hộ chung cư, đất nền cho đến biệt thự, nhà phố. Nguyên nhân đến từ những tác động đồng thời của Covid-19 và tháng 7 âm lịch (tháng cô hồn). 

Theo đó, thị trường bất động sản TP.HCM trong tháng 8 chỉ có 240 căn biệt thự, nhà phố được mở bán mới và con số này cũng có tăng nhẹ so với tháng trước đó. Song, sức cầu không thực sự khả quan khi chỉ tiêu thụ được 57 căn, tương đương 24% lượng hàng bán ra của tháng 7.

Còn tại phân khúc căn hộ, riêng trong tháng 8 có 5 dự án được mở bán với tổng số 2.000 căn. So với tháng 7, lượng nguồn cung chỉ bằng 67% và khoảng 1.400 căn được giao dịch thành công, tương đương mức tỉ lệ tiêu thụ vào khoảng 70%.

Tháng Ngâu, thị trường bất động sản có bị ảnh hưởng?
Thị trường bất động trong tháng Ngâu gặp khó khi có sự sụt giảm cả về nguồn cung lẫn sức cầu. Ảnh minh họa.

Cá biệt, phân khúc đất nền không có nguồn cung mới trong tháng 8 và đây cũng là tháng thứ 3 liên tiếp loại hình này không có sản phẩm mở bán mới ra thị trường. Quỹ đất khan hiếm cùng sự thắt chắt việc cấp phép dự án chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng "nhỏ giọt" nguồn cung tại phân khúc này.  

Tương tự, trong 2 tháng liền nhau, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng không xuất hiện nguồn cung mới. Không quá bất ngờ do đây là phân khúc chịu tác động nặng nề nhất đến từ những ảnh hưởng của Covid-19 và liên tục im ắng suốt thời gian gần đây.

Ông Thắng nhìn nhận, thị trường BĐS chưa kịp phục hồi trở lại sau đợt sóng Covid-19 lần 1 thì đã phải đối mặt với khó khăn của đợt bùng phát lần 2 vừa rồi. Kinh tế chung ảm đạm, bởi vậy, việc nhiều nhà đầu tư có tâm lý đề phòng, cẩn trọng trong việc xuống tiền mua bất động sản lúc này là điều dễ hiểu. 

Có thể thấy, thị trường BĐS trong tháng vừa qua khá trầm lắng với tỉ lệ tiêu thụ dự án thấp hơn tháng 7, sự kiện mở bán, kích cầu cũng diễn ra lẻ tẻ với quy mô nhỏ cùng lượng giỏ hàng khá khiêm tốn. Nguồn cung và khả năng tiêu thụ sản phẩm chịu tác động của Covid-19 trong khi việc chốt hàng, xuống tiền của người mua lại bị chi phối bởi tâm lý kiêng kỵ trọng "tháng cô hồn". 

Cũng theo ông Thắng, nếu như thị trường địa ốc của 10 năm trước sẽ gần như im ắng trong suốt tháng 7 âm lịch thi trong vòng 3-4 năm trở lại đây, tháng Ngâu đã không còn gây ảnh hưởng quá lớn đến thị trường song vẫn có một bộ phận người mua vẫn giữ tâm lý kiêng kỵ do tín ngưỡng tâm linh này. Tuy nhiên, vẫn có những khách hàng biết nắm bắt cơ hội để có thể sở hữu được bất động sản giá tốt nhờ những chính sách kích cầu đến từ phía chủ đầu tư. 

Nhận định về mức giá trên thị trường, theo vị chuyên gia này, thị trường địa ốc hiện đang có 2 thái cực trái ngược nhau. Theo đó, trước làn sóng Covid-19 lần 2, giá sơ cấp đã tăng nhẹ trong khi giá thứ cấp lại sụt giảm khá nhiều so với các tháng liền trước.

Ông Thắng cho biết thêm: "Nếu tháng 6, tháng 7 giá trên thị trường thứ cấp chỉ giảm cục bộ tùy vào khách hàng, sản phẩm, khu vực, dự án thì đến tháng 8 mức độ giảm giá thứ cấp ở quy mô lớn hơn, ở hầu hết các phân khúc trên thị trường".

Nguồn: http://toquoc.vn/thi-truong-bds-dien-bien-the-nao-trong-thang-ngau-420201491075038.htm

BÀI VIẾT LIÊN QUAN