Bộ Công an phản đối việc chuyển condotel, officetel thành nhà ở

14-07-2020, 10:04 | Thị trường 24h |

Vừa qua, Bộ Công an đã kiến nghị không chuyển đổi loại hình condotel, officetel thành nhà ở. Nguyên do là bởi đây là loại hình có nhiều sự rủi ro và phức tạp.


Bộ Công an vừa qua đã báo cáo những bất cập của loại hình officetel (biệt thự du lịch và văn phòng kết hợp lưu trú) và condotel (căn hộ du lịch) lên Thủ tướng. Cụ thể là kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường không hợp thức hóa những loại hình trên thành nhà ở. Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng cần sửa đổi, bổ sung pháp luật về đất đai, việc chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu tài sản và hoàn thiện các quy định quản lý, vận hành các tòa nhà hỗn hợp; sửa đổi, bổ sung Luật kinh doanh bất động sản. Theo kiến nghị của Bộ Công an, những địa phương phát triển nhiều loại hình này cũng phải được thanh tra.

Bộ Công an phản đối việc chuyển condotel, officetel thành nhà ở
Bộ Công an kiến nghị không chuyển condotel thành nhà ở

Bộ Công an cho rằng, người mua có thể gặp phải rủi ro khi chưa xác định rõ đối tượng được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản và chưa có sự cụ thể trong quy định quản lý. Về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng chưa hướng dẫn chi tiết việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu officetel, biệt thự du lịch,  condotel cho chủ đầu tư dự án hay cho từng căn hộ. Tại một số địa phương như Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng, người mua đang được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu condotel và dần hợp thức hóa loại hình này thành nhà ở, tạo áp lực lên hạ tầng. Thêm vào đó, việc cấp sổ sẽ gây mất an toàn hệ thống tín dụng bởi hầu hết các dự án condotel đều được chủ đầu tư đem thế chấp ngân hàng.

Ngoài ra, một vấn đề còn tồn động là sự thiếu chặt chẽ trong quy định về quản lý, vận hành, chưa cho thấy được vai trò của chủ đầu tư. Đơn cử như tòa nhà Our City (Hải Phòng) với vụ việc hàng trăm người Trung Quốc thuê căn hộ tổ chức đánh bạc. Cũng theo Bộ Công an, việc nhiều dự án khi chưa có đủ điều kiện đã được mở bán cũng đã khiến người mua đứng trước những rủi ro lớn.

Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho biết, hiện trên cả nước đang có 82.902 condotel,  28.099 biệt thự du lịch, 12.617 phòng khách sạn, 15.663 căn shophouse, hầu hết đều tập trung tại Đà Nẵng, Hà Nội, TP.HCM, Quy Nhơn, Khánh Hòa, Kiên Giang, Bình Thuận... Riêng hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM đang có hơn 10.000 officetel.

Cuối năm ngoái, do gặp khó khăn về mặt tài chính, chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng đã ngừng việc trả lợi nhuận cho khách hàng như cam kết. Đây thực sự là một cúc sốc lớn đối với loại hình condotel. Trong khi đó, dự án condotel Bavico Nha Trang cũng đã thỏa thuận về việc giảm lợi nhuận xuống còn 8% thay vì như cam kết ban đầu là 15% nhưng cuối cùng chủ đầu tư cũng không thể thực hiện được.


(Theo ThanhnienViet)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN