Thiết kế nhà bếp 2019 – tất tần tật mọi thứ bạn cần biết

20-06-2019, 17:16 | Nội thất |

không hề khó, tuy nhiên không phải thiết kế nào cũng phù hợp cho không gian của  bạn. Một thiết kế nhà bếp phù hợp phải phát huy được chức năng vốn có, mang lại cảm giác thoải mái, an toàn cho cả gia đình.

Bếp không chỉ đơn thuần để nấu ăn, thiết kế nhà bếp đẹp hiện nay giống như đang tạo ra một tác phẩm kiến trúc với nhiều ý tưởng thiết kế mới mẻ. Tùy thuộc vào kích thước, bạn có thể kết hợp các khu vực nấu ăn, khu vực ăn uống và sinh hoạt trong một mặt bằng mở. Đó là lý do rất quan trọng vì sao bạn nên tìm hiểu kĩ cách thiết kế nhà bếp phổ biến nhất và áp dụng cho không gian nhà bạn.
Xu hướng ngày nay trong gia đình là họ muốn có không gian sinh hoạt chung cho mọi người, cùng nhau quây quần dùng bữa, trò chuyện cùng nhau. Bên cạnh đó, mỗi thành viên vẫn cần không gian riêng để thư giãn, xem TV, lướt Internet, làm việc, học bài. Ngay cả khi bạn không có nhiều không gian, họ vẫn cần một nơi nào đó trong bếp để thưởng thức một ly rượu, ăn một bữa tối nhẹ với bạn bè, và cả chỗ để ngồi chờ khi chuẩn bị một bữa ăn.
Khi nói đến chức năng của căn phòng, một bản thiết kế nhà bếp với bố cục tốt sẽ tận dụng tối đa không gian, dễ tìm thứ bạn cần. Nhưng đó không phải là tất cả, bạn cần xem xét cả về hình dạng căn bếp, bố trí tủ bếp, bàn ăn, cửa sổ để có một không gian mở, đa năng. Hơn nữa, bạn phải thiết kế nhà bếp an toàn, tránh nguy hiểm có thể xảy ra (điện, gas, dao sắc...), nhà bếp phải thân thiện với người dùng, hứu dụng nhất mà ai cũng dùng được.

1. Cách lên kế hoạch thiết kế nhà bếp

Trong hầu hết các trường hợp, kích thước và hình dạng căn phòng của bạn sẽ xác định thiết kế nhà bếp phù hợp, giúp tam giác làm việc trong bếp (nấu, rửa, lấy đồ trong tủ lạnh) được suôn sẻ nhất. Nghĩa là thiết kế nhà bếp phải giảm thiểu khoảng cách đi bộ giữa bồn rửa, tủ lạnh và bếp bằng cách đặt chúng trên 3 điểm của một hình tam giác.
Cách tiếp cận này đi liền với hầu hết các phương pháp thiết kế nhà bếp. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp khi bạn phải đặt để bếp, tủ, bồn rửa dọc theo một bức tường, hãy đảm bảo khoảng cách giữ các điểm là ngắn nhất.

2. Có sự thay thế nào cho tam giác làm việc không?

Một số nhà thiết kế cảm thấy tam giác làm việc là quá cứng nhắc và họ muốn trải nghiệm thiết kế nhà bếp tự do hơn, ví dụ như bố trí các hoạt động nhà bếp theo chiều kim đồng hồ chẳng hạn, miễn là mọi thứ bạn cần ở gần nhau và bạn có thể tạo ra quy trình làm việc dễ dàng nhất.
Điều này hoàn toàn dựa vào nhu cầu hoạt động làm việc trong bếp của bạn, máy rửa chén (cất đồ sành sứ gần đó), làm bữa sáng, chuẩn bị bữa ăn (dụng cụ, thớt trong ngăn kéo dưới bàn bếp), nấu ăn (lưu trữ nồi, chảo và dụng cụ trong ngăn kéo dưới đầu bếp với các chai dầu và gia vị ở gần đó) và làm sạch (vật liệu để làm sạch gần bồn rửa).

3. Chọn lối thiết kế nhà bếp hợp lý nhất

Thiết kế nhà bếp Galley

Mặt bằng thiết kế nhà bếp Galley
Nhà bếp Galley là kiểu bếp được đặt tên theo bếp trên những con tàu nhỏ, đó là kiểu bếp đôi có hai phần bếp chạy song song.
Tại sao chọn kiểu thiết kế nhà bếp này? Đây là cách bố trí lý tưởng cho các phòng hẹp, nhưng cũng là một lựa chọn phổ biến trong các không gian mở, nơi một dãy tủ bếp dài chạy song song với một dãy bếp thứ hai dọc theo một bức tường. Dù trong không gian dài và hẹp, kiểu bếp này  vẫn được áp dụng linh hoạt.
Mẹo thiết kế nhà bếp Galley: Đặt mục tiêu tối thiểu 1,2m giữa các cửa đối diện và bao gồm vùng nấu hình tam giác hiệu quả với tủ lạnh sát tường, bồn rửa và bếp nấu ăn đối diện. Nếu không gian cho phép, tốt nhất là tránh có các tủ bếp gắn tường trên cao có thể làm nổi bật không gian hẹp. Vì lý do tương tự, hãy bám vào các màu nhạt hơn để giúp căn phòng sáng và thoáng mát.
Hãy cẩn thận không cài đặt quá nhiều tủ tường, vì nó có thể làm cho nhà bếp của bạn cảm thấy lộn xộn.

Thiết kế nhà bếp hình chữ U

Mặt bằng thiết kế nhà bếp chữ U
Tại sao chọn thiết kế nhà bếp kiểu này? Điều đó cực kỳ thiết thực, vì bạn có thể đặt bếp và bếp nấu ăn ở trung tâm, với bồn rửa và tủ lạnh ở hai đầu chữ U để tạo ra tam giác làm việc hoàn hảo. Thiết kế nhà bếp như thế này cũng cung cấp nhiều không gian làm việc, và bạn có thể sử dụng các phụ kiện thông minh bên trong để tận dụng tối đa các tủ góc.
Mẹo thiết kế nhà bếp chữ U:  Với diện tích lớn như vậy, một bề mặt được chọn tốt có thể thực sự trở thành cái của riêng bạn, vì vậy hãy chọn một cái gì đó nổi bật. Xem xét các vật liệu bề mặt rắn như Corian có thể quét xung quanh các góc liền mạch.
Nếu căn phòng đặc biệt nhỏ gọn, hãy cố gắng có ít nhất hai mét không gian ở trung tâm. Trong một căn phòng lớn hơn, bạn có thể có đủ không gian thiết kế nhà bếp kiểu một hòn đảo hoặc một chiếc bàn và ghế ở trung tâm của kiểu thiết kế nhà bếp chữ U. Hoặc, trong một nhà bếp cổ điển, chân thứ ba của hình chữ u của bạn có thể là một bán đảo - một hòn đảo dài ở một đầu vào tường, giữa nhà bếp và khu vực ăn uống.
Nếu căn bếp của bạn là không gian mở và bạn dành nhiều thời gian để giải trí, bạn có thể muốn nghĩ về việc phần lớn nhà bếp của bạn được thiết kế như một hòn đảo hình chữ u hoặc tạo hình thiết kế nhà bếp chữ G, với một bán đảo được nối với một trong những bức tường sẵn có.

Thiết kế nhà bếp chữ L

Mặt bằng thiết kế nhà bếp chữ L
Tại sao chọn thiết kế nhà bếp kiểu này? Một thiết kế thực sự linh hoạt, nhà bếp hình chữ L bao gồm hai dòng tủ ở góc bên phải dọc theo các bức tường liền kề. Ở đây bạn có thể tạo ra tam giác làm việc với tủ lạnh ở một đầu của chữ L, bếp kia và bồn rửa ở giữa. Thiết kế nhà bếp kiểu chữ L làm cho không gian mở hơn, nhưng cũng hơi khó làm việc hơn.
Mẹo thiết kế nhà bếp chữ L:  Đảm bảo có đủ không gian ở giữa mỗi khu vực và xem xét lắp đặt một tủ để thiết bị tích hợp ở một bên để dễ sử dụng và hiệu quả hợp lý.
Vị trí tốt nhất có bếp nấu ăn sát bức tường, bồn rửa và tủ lạnh ở bên kia, nhưng hãy đảm bảo có đủ không gian làm việc giữa các yếu tố này. Đây có thể là một cách thiết kế nhà bếp hiệu quả cho một đầu bếp,  nếu không gian cho phép, bạn cũng có thể đặt một bàn ăn nhỏ ở bên cạnh.

Thiết kế nhà bếp với phần bếp tách biệt

Mặt bằng thiết kế nhà bếp "đảo"
Kiểu thiết kế nhà bếp này còn gọi là kiểu bếp “đảo”. Có lẽ là kiểu thiết kế nhà bếp phổ biến nhất trong những năm gần đây, một hòn đảo nằm ở trung tâm của một căn phòng, với bàn bếp và tủ bếp trên các bức tường xung quanh.
Tại sao chọn kiểu thiết kế nhà bếp này? Nếu không gian đủ rộng, thiết kế nhà bếp với một đảo bếp cung cấp một không gian đa chức năng có thể hoạt động như một nơi nào đó để nấu ăn, chuẩn bị, ăn uống và giải trí. Nó có thể hoạt động như một "cây cầu", trong một căn phòng lớn, thiết kế nhà bếp kiểu này giúp nó tận dụng tối đa không gian không sử dụng.
Mẹo thiết kế nhà bếp: Xem xét kết hợp bếp nấu ăn và bồn rửa cũng như máy rửa chén, máy làm lạnh rượu và thùng tái chế. Có rất nhiều chỗ còn lại để lưu trữ. Hãy chắc chắn rằng có ít nhất một mét giữa hòn đảo và tất cả các tủ xung quanh nó, để bạn có thể mở tất cả các cửa và ngăn kéo. Thêm một phần nhô ra trên bàn làm việc để tạo ra một khu vực chỗ ngồi ở quầy bar ăn sáng hoặc một bàn ăn phụ là một lối thiết kế nhà bếp tiện dụng và rất hợp lý.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN