Khám phá Open House - Ngôi nhà có mặt tiền lọc ánh sáng ở Singapore

Nguyễn Thanh Thuý Nguyễn Thanh Thuý | 19-08-2019, 11:14 | Khám phá - Trải nghiệm

Hệ thống mặt tiền lọc ánh sáng và không khí

Đúng với tên gọi của mình, Open House là một ngôi nhà được thiết kế theo lối kiến trúc mở với sự xuất hiện không nhiều của những bức tường hay vách ngăn. Ngay ở mặt tiền ngôi nhà, đội ngũ thiết kế đã sử dụng nhiều loại vật liệu và kết cấu để tạo nên một diện mạo vừa mang tính thẩm mỹ, vừa đảm bảo an toàn lại có khả năng lọc ánh sáng và không khí.

Khám phá Open House - Ngôi nhà có mặt tiền lọc ánh sáng ở Singapore

Open House có một thiết kế mặt tiền mang phong cách nhiệt đới

Tại tầng một, một bức tường gỗ được thiết kế như cổng vào nhà, phía trên là mái hiên bê tông trồng cây. Kế đến, một khoảng sân nhỏ trồng nhiều loại cây từ cây bụi thấp đến cây thân cao là bước đệm xanh lọc không khí trước khi vào đến nhà. Từ tầng hai đổ lên, lưới sắt thưa được sử dụng để đảm bảo tính an toàn cho khu vực sinh hoạt trong nhà nhưng không làm chắn tầm nhìn ra ngoài phố. Cao hơn về phía mái nhà, một tấm lưới gỗ các ô cửa sổ với những độ mở khác nhau tạo điều kiện cho ánh sáng đi vào trong nhà.

Từ trong nhà nhìn ra khu vườn xanh trước cửa, một bước đệm giúp không khí đi vào nhà được lọc trong lành hơn

Ban ngày, ngôi nhà được chiếu sáng tự nhiên nhờ thiết kế mặt tiền với độ mở thích hợp

Không sử dụng tường hay vách ngăn, những tấm lưới sắt thưa được thiết kế để tạo nên không gian mở cho ngôi nhà


Xem thêm: Khám phá ngôi nhà VH House: đem cả thiên nhiên vào nhà phố


Không khí mát mẻ, dễ chịu nhờ cây xanh và hệ thống làm mát thụ động

Singapore là một thành phố đáng sống không chỉ bởi cơ sở hạ tầng đô thị tuyệt vời mà còn ở chất lượng sống xanh trong từng ngôi nhà. Lối kiến trúc mở cho phép gia chủ trồng cây thân cao ngay trong nhà với độ vươn cao đến vài tầng lầu. Cây thân cao có tác dụng mang đến bóng mát cho không gian sống ở những tầng cao hơn. Không chỉ có thế, những chậu cây lớn như cây chuối cảnh được đặt ở nhiều vị trí trong nhà mang đến một nguồn năng lượng tự nhiên tràn đầy sức sống.

Kiến trúc mở cho phép cây xanh luôn được tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên

Một điểm thiết kế ấn tượng khác của Open House đó chính là hệ thống làm mát thụ động thông qua bể bơi và hồ nước đặt trong nhà. Khi gió di chuyển qua mặt tiền cửa sổ và trên mặt nước, không khí mát sẽ được tạo ra thụ động hệt như hệ thống vận hành của những chiếc quạt hơi nước.

Hồ nước được thiết kế bao quanh khu vực phòng khách trên tầng hai

Bể bơi được thiết kế dọc chiều dài ngôi nhà, là không gian giải trí lí tưởng dành cho các thành viên trong gia đình

Bể bơi với chi tiết thiết kế ấn tượng nhìn xuống tầng một

Phong cách thiết kế của Open House hoàn toàn có thể áp dụng được tại các công trình nhà ống với điều kiện thời tiết như ở Việt Nam. Trong không khí oi bức thường trực quanh năm ở Sài Gòn hay các tỉnh thành phía Nam, một không gian mở ngập tràn cây xanh có khả năng lọc ánh sáng và làm mát không khí sẽ là một gợi ý thiết kế tuyệt vời dành cho những công trình cải tạo hoặc xây mới.

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm