Hai bức tường gạch nửa đóng nửa mở của ngôi nhà tại Bình Dương

9-03-2020, 02:43 | Nhà đẹp |

Hai bức tường gạch nửa đóng nửa mở ở trước và sau giúp ngôi nhà tránh bụi bặm, tiếng ồn mà thoáng sáng, ban ngày không cần dùng đèn điện

Ngôi nhà nằm trên diện tích 4 x 8m ở Bình Dương là nơi ở của ba thế hệ. Nằm giữa những khu công nghiệp lớn, công trình gặp nhiều bất lợi như ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn, giao thông đông đúc. 

Ban đầu, các kiến trúc sư định đóng kín công trình, tập trung cải thiện chất lượng sống bên trong. Tuy nhiên, cách xử lý này không phù hợp với nếp sinh hoạt hướng ngoại của một số thành viên gia đình nên họ đưa ra thiết kế với hai lớp tường gạch đất nung ở mặt trước và mặt sau.    

Hai bức tường gạch nửa đóng nửa mở của ngôi nhà tại Bình Dương

Hai lớp tường như những "tấm màn", chuyển dần từ rỗng đến đặc tùy theo tính chất riêng tư của không gian sống bên trong. Màu sắc của nó cũng thay đổi, từ màu gạch mộc sang màu trắng.    

Hai bức tường gạch cần hai tháng mới hoàn thành. Ngoài mục đích tạo diện mạo đặc biệt, thiết kế của chúng khiến công trình có vẻ như "tan biến" dần vào bối cảnh xung quanh.    

Kết hợp với các khoảng không gian đệm như hệ cây xanh, thông tầng, hành lang và cây xanh, hai bức tường giúp giảm thiểu tác động bất lợi của môi trường mà vẫn đảm bảo thông gió, lấy sáng và sự tương tác giữa công trình và con hẻm trước nhà.    

Ban ngày, gia chủ hoàn toàn không sử dụng đèn điện mà mọi góc nhà vẫn sáng bừng.    

Ngoài ra, sau tường còn có rèm chắn, do đó công trình không lo bị ảnh hưởng bởi nước mưa.    

Bên trong, thiết kế lệch tầng chia công trình thành những không gian nhỏ, có những độ cao khác nhau và nhiều khoảng trống ở giữa. Cầu thang được bố trí vòng quanh công trình làm thay đổi tầm nhìn, tạo cảm giác ngôi nhà rộng hơn diện tích thực tế.    

Kiến trúc sư cũng bố trí nhiều ô cửa nhỏ nhằm kết nối các tầng, tăng giao tiếp giữa các phòng ở.    

Nội thất trong nhà đơn giản song vẫn có những nét khác lạ như đoạn cầu thang tròn, phù hợp với tính cách của chủ nhà làm nghề thiết kế.    

Điểm nhấn khác của công trình là phòng làm việc hướng ra khu vườn xanh, vừa đảm bảo sự yên tĩnh cần thiết, vừa khơi gợi sự sáng tạo cho gia chủ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN