House by the Park: Nhà phố đẹp như biệt thự nhờ tận dụng không gian xanh mát bao quanh

| 21-06-2021, 10:09 | Nhà đẹp

House by the Park được xây dựng với những mảng xanh bao quanh. Phía bắc là một tòa nhà lớn, phía đông tiếp giáp với một con phố râm mát và phía nam là công viên hình tam giác có rất nhiều cây cổ thụ lớn. Ngôi nhà có diện tích 93m2 nhưng không gian rộng thoáng, tiện nghi như một biệt thự với tầm nhìn xanh ấn tượng.


House by the Park: Nhà phố đẹp như biệt thự nhờ tận dụng không gian xanh mát bao quanh

House by the Park – Ngôi nhà ẩn mình sau những tán cây xanh mát 

Phân chia và thiết kế không gian dựa theo địa thế của House by the Park

Do phía bắc House by the Park là tòa nhà lớn nên việc đảm bảo tính riêng tư cho không gian sống được ưu tiên hàng đầu. Để giải quyết vấn đề này, đồng thời vẫn giúp ngôi nhà thông thoáng, các KTS đã thiết kế 1 loạt các tấm bê tông xếp chéo, kéo dài cả 3 tầng ngôi nhà. Nhờ đó, ánh sáng có thể dễ dàng khuếch tán vào trong nhà.


House by the Park nằm cạnh một con đường lớn, đầy cây xanh ở phía đông


Trong khi đó, giáp với House by the Park là một tòa nhà lớn 


Để tăng tính riêng tư, các KTS đã thiết kế những tấm bê tông xếp chéo ở khu vực này 


Ở các khe bê tông có lắp kính và thêm cửa xoay vừa giúp lấy sáng vừa đảm bảo lưu thông gió 

Cách thiết kế ở phía nam thì hoàn toàn ngược lại. Phía nam House by the Park là một công viên lớn nên khu vực này của ngôi nhà được thiết kế mở, tăng sự gần gũi với thiên nhiên bên ngoài. Ở khu vực này, các KTS đã thiết kế thêm một ban công gỗ lớn, tận dụng tán cây từ công viên để tạo nên khung cảnh thư giãn tuyệt vời. Các ô cửa kính lớn cũng được bố trí nhiều hơn để tăng tầm nhìn ra bên ngoài.


Phía nam House by the Park là một công viên rộng hình tam giác


Vì vậy, mặt phía nam ngôi nhà được thiết kế dạng mở thoáng cho tầm nhìn tối đa ra phía ngoài


Mặt tiền phía đông và phía nam thoáng đãng, lung linh khi màn đêm buông xuống

House by the Park cao hơn so với mặt đường khoảng 2.5 m và có 3 tầng. Tầng 1 gồm không gian sinh hoạt chung như tiền sảnh, các gian phòng khách thường và phòng khách thân mật, phòng ăn, bếp, phòng ngủ cho khách và khoảng hiên rộng nhìn ra công viên. Tầng 2 gồm phòng gia đình, phòng ngủ chính và 2 phòng ngủ của trẻ. Tầng 3 gồm phòng của trẻ, sảnh thư giãn dẫn ra sân thượng lớn. Các phòng ngủ trong nhà đều được định hướng và tận dụng tầm nhìn về hướng đông nam xanh mướt.


Bậc thang di chuyển lên tầng 1 House by the Park vì ngôi nhà được thiết kế cao hơn mặt đường khoảng 2.5m 


Phòng khách với nội thất đơn giản nhưng gam màu phong phú, ấn tượng 


Gian phòng ăn nằm ngay bên cạnh đầy ắp những mảng xanh nhờ cửa sổ lớn


Khu vực hiên thư giãn nhìn thẳng ra công viên ở tầng 1 


Phòng ngủ rộng rãi, ấn tượng nhất có lẽ là cửa sổ góc rộng tựa như một bức tranh 3D

Thiết kế nội thất đơn giản nhưng sáng tạo, kết hợp vật liệu tự nhiên

Một trong những yếu tố thú vị nhất của House by the Park là cầu thang gỗ – thép đặt dọc các tấm bê tông xếp chéo ở cả 3 tầng. Vị trí này vừa giúp che chắn tầm nhìn phía bắc một cách thông minh, đảm bảo riêng tư cho không gian sống và phòng ngủ, đồng thời không cản trở tầm nhìn ở phía nam. Các thành viên khi di chuyển trên cầu thang vẫn có thể ngắm nhìn ra công viên xanh qua ô cửa vuông ở mỗi tầng. Ngược lại, nhìn từ khu vực sinh hoạt, những ô cửa vuông này tựa như một tác phẩm nghệ thuật đồ họa ấn tượng.


Cầu thang gỗ – thép chạy dọc khu vực phía bắc ngôi nhà vừa giúp che chắn tạo sự riêng tư, vừa là cách sắp xếp để tiết kiệm diện tích, tăng tầm nhìn xanh


Nằm cạnh hàng bê tông xếp chéo, cầu thang không hề che chắn ánh sáng nên không gây cảm giác bí bách


Nhìn từ hướng phòng khách, ô cửa vuông tựa như một bức tranh nghệ thuật đồ họa

Các vật liệu được sử dụng để xây dựng House by the Park, đặc biệt là phía bên ngoài ngôi nhà được lựa chọn kỹ lưỡng để phù hợp với khung cảnh thiên nhiên xung quanh. Sự hài hòa được ưu tiên hàng đầu. Bê tông, thép corten, gỗ, xi măng đánh bóng đều có chất lượng kết cấu tốt, tạo được cảm giác ấm áp khi kết hợp với gam màu xanh lá ở xung quanh. Ở trong nhà, nổi bật là lớp đánh kota được đánh bóng, trần gỗ vân đẹp mắt, khung cửa bằng gỗ bền vững, thân thiện.


Việc lựa chọn vật liệu, đặc biệt là vật liệu mặt tiền của House by the Park phải đảm bảo được yếu tố hài hòa với tự nhiên


Chất liệu nội thất trong nhà cũng vậy. Minh chứng là gỗ, xi măng đánh bóng, bê tông, thép corten cho cảm giác thân thiện, ấm cúng

Với cách xây dựng ưu tiên cảnh quan xanh bao quanh, House by the Park mang một vẻ đẹp hài hòa, cho cảm nhận rộng thoáng hơn rất nhiều so với diện tích thực tế. Bảng màu nhẹ nhàng, tự nhiên cũng giúp không gian trong nhà thêm ấm cúng và thoải mái. Các công trình nhà ở tại Việt Nam hoàn toàn có thể tham khảo và ứng dụng lối thiết kế này để tận dụng bóng mát từ các tán cây và ánh sáng tự nhiên.


Bản vẽ chi tiết công trình

Thông tin chi tiết công trình:

Tên công trình: House by the Park

Đơn vị thiết kế: Khosla Associates

Diện tích: 93m2

Địa điểm: Bengaluru, Ấn Độ

Kiến trúc sư chính: Sandeep Khosla, Amaresh Anand

Nhóm thiết kế kiến trúc: Nikhil Shetty

Nhóm thiết kế nội thất: Anusha YS, Nisarg Shah

Nhà thầu: Hi-Tech Constructions

Nhà cung cấp: Bathroom fixtures, Kitchen and Wardrobes, Kota Stone Flooring, Ritikaa Woods, Wooden Flooring

Năm dự án: 2021

Ảnh: Fabien Charuau

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm