Five Yard House: Ngôi nhà được bao bọc bởi 5 khoảng sân, sự giao thoa của những giá trị cũ - mới

| 23-05-2021, 09:41 | Nhà đẹp

Five Yard House là một trong những chuỗi nhà gỗ kiểu Bungalow có tuổi đời đến hàng thế kỷ nằm trong khu phố cổ nhất còn sót lại ở Austin. Chủ sở hữu Five Yard House không đập bỏ ngôi nhà cũ, thay vào đó tiến hành trùng tu và xây dựng 1 công trình mới liền kề để thể hiện sự tôn trọng với di sản.


Five Yard House: Ngôi nhà được bao bọc bởi 5 khoảng sân, sự giao thoa của những giá trị cũ - mới

Ở Five Yard House có một công trình đã có tuổi đời lên đến hàng thế kỷ

Five Yard House thuộc về 1 cặp vợ chồng đã nghỉ hưu, họ muốn sở hữu một ngôi nhà gần trung tâm thành phố, trong 1 khu phố đi bộ. Bỏ qua tình trạng xuống cấp, đổ nát và bị bỏ hoang của Five Yard House, đôi vợ chồng đã chọn bảo tồn và khôi phục lại ngôi nhà gỗ. Phía sau ngôi nhà cũ, gia chủ có bổ sung thêm 1 loạt các không gian cảnh quan ngoài trời, mang đến sức sống mới cho Five Yard House nhưng vẫn giữ được nét di sản của công trình.


Trong quá trình tu sửa, các KTS đã bổ sung thêm 1 loạt các khoản sân, vườn cây bên ngoài giúp ngôi nhà bừng sức sống

Việc trùng tu cẩn thận ngôi nhà ban đầu giúp bảo tồn được diện mạo chung của cả khu phố. Các phòng ngủ cũ được chuyển 1 phần thành không gian dành cho khách, còn khu vực sinh hoạt chung thì chuyển thành văn phòng và phòng truyền thông. Sàn gỗ cứng và các chi tiết kiến trúc gỗ khác được khôi phục, lớp thạch cao cũ được cạo bỏ để lộ lớp lót bên dưới.


Không gian trong ngôi nhà cũ được sửa lại, chuyển thành các căn phòng đáp ứng nhiều mục đích khác nhau


Các kết cấu khung gỗ được khôi phục lại 

Một hành lang nối đặc biệt đóng vai trò gắn kết và tạo được sự chuyển đổi mượt mà giữa ngôi nhà cũ và công trình mới. Bên cạnh hành lang này, một phần bổ sung hình chữ U ôm lấy khoảng sân trung tâm, tận dụng lợi thế khu đất sâu, mở ra cảnh quan với cửa kính lớn, tương phản với những ô cửa sổ đục lỗ nhỏ trong ngôi nhà gỗ.


Hành lang đặc biệt liên kết ngôi nhà cũ và khu vực nhà mới


Thiết kế hành lang nối mang tính nghệ thuật và sự giao thoa cũ mới uyển chuyển được thể hiện rõ nét


Không gian hình chữ U cạnh hành lang, ôm trọn lấy khoảng vườn xanh 

Tên của ngôi nhà phản ánh thiết kế có sự tương tác và liên kết chặt chẽ giữa nội thất và một loạt các không gian ngoài trời độc đáo: 5 khoảng sân, mỗi khoảng sân lại có cách tiếp cận cảnh quan khác nhau. Nếu như bãi cỏ phía trước được cắt tỉa cẩn thận để phù hợp với diện mạo của khu phố truyền thống thì 4 khoảng sân còn lại có cách thiết kế gần gũi, thân mật hơn. Từ khoảng sân đó có thể đi vào phòng khách, bếp, phòng ngủ chính. Không những vậy, sân còn có chỗ ngồi rộng rãi và đài phun nước lớn. Tận dụng lợi thế của khu vực phía Bắc, khu studio có trần cao nhìn thẳng ra khu vườn đá hữu cơ. Trong khi đó, phòng ngủ chính và phòng tắm được thiết kế liền kề với khoảng sân có vòi hoa sen ngoài trời, bao bọc xung quanh là bức tường đầy những giỏ cây và tán lá rậm rạp.


Không gian hiện đại và đầy tính nghệ thuật trong công trình mới của Five Yard House


Mặc dù mang nét hiện đại và nghệ thuật nhưng vẫn có rất nhiều yếu tố “cũ” được lồng ghép khéo léo, đơn cử như những tấm tròn trang trí trên tường


Một chi tiết đặc biệt khác trong Five Yard House là 5 khoảng sân vườn khác nhau 


Mọi khu vực trong nhà đều có thể nhìn ra vườn. Tận dụng điều này, các KTS đã thiết kế những ô cửa vuông nhìn tựa như bức tranh phong cảnh


Từ phòng khách, bếp cho đến phòng ngủ cũng có thể ngắm nhìn khu vườn bên ngoài nhờ hệ cửa kính lớn

Five Yard House là một minh chứng cho những công trình giao thoa cũ – mới vừa đáp ứng tính thẩm mỹ vừa đảm bảo tốt nhu cầu sinh hoạt của gia chủ. Ngoài ra, sự đan xen những khoảng sân với không gian sống giúp Five Yard House trở thành tổ ấm thư thái và an yên cho 2 vợ chồng chủ nhà.

Thông tin chi tiết công trình:

Tên công trình: Five Yard House

Đơn vị thiết kế: Miró Rivera Architects, Ten Eyck Landscape Architects

Địa điểm: Old West Austin, Austin, Texas, Mỹ

Năm dự án: 2019

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm