Sự độc đáo của ngôi nhà "tự tạo bóng mát" giữa lòng đô thị chật chội

5-04-2021, 03:24 | Nhà đẹp |

Giữa lòng đô thị chật chội và đông đúc, con người thường phải đối mặt với cảm giác nóng nực, khó chịu do thiếu bóng cây xanh. Để khắc phục vấn đề này, The Shaded House được ra đời với thiết kế sân vườn trên ban công vô cùng độc đáo và hiệu quả.

Ngôi nhà được “bao vây” bởi rất nhiều những ngôi nhà san sát tại thành một con phố trung tâm thành phố Ahmedabad, Ấn Độ. Tuy vậy, ta vẫn có thể dễ dàng nhận ra công trình nhờ những thiết kế kiến trúc lạ mắt và vô cùng ấn tượng. 

Ngôi nhà sở hữu khuôn viên rộng rãi, nằm ngay sát mặt đường cái nhưng vẫn có cả chỗ để xe cho ô tô

The Shaded House gây ấn tượng nhờ cách chia tầng và bố trí không gian độc đáo, mới lạ. Cụ thể, 3 tầng nhà được xây dựng với những kích thước khác nhau, trong đó, tầng trên lại lùi sâu so với mặt đường hơn tầng dưới. Điều này giúp gia chủ có thêm không gian sinh hoạt ngoài trời, đồng thời, giúp hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của tiếng ồn và khói bụi từ đường phố. 

Sự độc đáo của ngôi nhà "tự tạo bóng mát" giữa lòng đô thị chật chội

Toàn cảnh mặt ngoài ngôi nhà khi quan sát từ xa 


Ngôi nhà gồm 3 tầng ở với độ mở khác nhau, tương ứng với từng nhu cầu sử dụng cụ thể của gia chủ


Tường rào kiên cố ngăn cách khuôn viên ngôi nhà với phố xá bên ngoài


Thiết kế “3 cấp” tạo ra những “vùng đệm” kết nối không gian sống của gia chủ với cuộc sống đô thị bên ngoài

Tầng 1 là không gian dành cho phòng khách, bếp và các khu vực sinh hoạt chung của gia đình. Tại đây, gia đình không bố trí quá nhiều đồ dùng nhằm hạn chế cảm giác chật chội, thiếu ngăn nắp cho ngôi nhà của mình. Tuy vậy, bằng cách bố trí nội thất và phối hợp màu sắc hợp lý, các phòng ở tại đây vẫn toát lên vẻ hiện đại, lịch sự và vô cùng sang trọng.


Cửa vào được làm bằng gỗ với những họa tiết tỉ mỉ, đẹp mắt


Phòng khách tươi sáng toát lên cảm giác nhẹ nhàng, thanh thoát 


Cửa sổ tại nhiều vị trí đưa ánh sáng và khí trời len lỏi trong từng ngóc ngách bên trong ngôi nhà


Nội thất được phối màu tinh tế, nổi bật với sàn lát đá cẩm thạch Ý sang trọng


Không gian chung tầng 1 được kết nối với một sân vườn nhỏ ngay phía trước nhà


Nơi nấu ăn rộng rãi được thiết kế gọn gàng, ngăn nắp 


Bàn ăn được thiết kế sang trọng, lịch sự, và đủ dùng cho đại gia đình

Tầng 2 là không gian nghỉ ngơi của các thành viên trong nhà. Không gian này gồm 4 phòng ngủ, 1 phòng vệ sinh và 1 sân vườn được đặt tại ban công phía trước ngôi nhà. Ở mỗi phòng ngủ đều có các cửa lớn mở thông ra phía bên ngoài, mang đến cảm giác thoải mái, dễ chịu cho gia chủ. 


Phòng ngủ đơn giản, nhẹ nhàng và tinh tế nhờ cách lựa chọn và phối hợp màu sắc hiệu quả của đội ngũ thiết kế


Các cửa lớn mở ra không gian bên ngoài đưa ánh sáng và không khí tự nhiên chan hòa khắp căn phòng


Phòng ngủ của trẻ em được thiết kế sinh động với màu sắc tươi tắn cùng những món đồ trang trí đẹp mắt, thú vị


Phòng ngủ của hai vợ chồng gia chủ được kết nối với ban công “xanh” phía bên ngoài


Không gian ban công rộng rãi với góc nhìn thoáng đãng mang đến thêm lựa chọn nghỉ ngơi, ngắm cảnh cho gia chủ


Bàn ghế ngoài trời đáp ứng nhu cầu thư giãn và sưởi nắng 


Màu xanh của cỏ và cây cảnh giúp không gian trở nên tươi mát và thoải mái hơn

Sân thượng là không gian thư giãn tuyệt vời và thú vị nhất trong ngôi nhà. Không gian tại đây được thiết kế mô phỏng một khu vườn tự nhiên với thảm cỏ xanh, bàn ghế uống nước cùng màn chiếu che mát phía trên trần. Nhờ vậy, đây là nơi gia chủ thường xuyên tìm đến để nghỉ ngơi, hóng mát và ngắm cảnh sau những giờ làm việc căng thẳng trong ngày. 


Sân thượng được bố trí nằm về hướng Đông Nam giúp hạn chế ánh nắng phía Tây chiếu trực tiếp gây nóng bức, khó chịu


Không gian rộng rãi, thoáng đãng với tầm nhìn bao quát, mang đến cho gia chủ trải nghiệm nghỉ ngơi tuyệt vời, lý thú


Mái “thủng” giúp kiểm soát và điều tiết ánh nắng ở mức vừa đủ 

Nhờ lối thiết kế sáng tạo, khoa học và hiệu quả, các KTS đã tạo ra một nơi ở “xanh”, mát mẻ và thoải mái cho gia chủ. Cách làm này được xem là phù hợp và có tính ứng dụng cao nhất là trong bối cảnh không gian tại các nhà ở đô thị đang ngày càng trở nên chật chội, khiêm tốn. 

Một số hình ảnh khác về công trình


Thông tin về công trình

Tên: The Shaded House

Địa điểm: Ahmedabad, Ấn Độ

Thiết kế: Prashant Parmar Architects

Năm hoàn thành: 2021

BÀI VIẾT LIÊN QUAN