Homestay nhà cổ mang theo nét lắng đọng của thời gian, nơi trú ẩn an nhiên, tự tại chốn làng quê yên bình

22-10-2020, 11:05 | Nhà đẹp |

Đã từng là ngân hàng của Hồng quân, Taiyue Courtyard mang trong mình những ký ức quý báu về cuộc Chiến tranh chống Nhật Bản của người dân Trung Quốc. Ngày nay, sau khi được cải tạo, Taiyue Courtyard đã kết hợp hài hòa các giá trị lịch sử và văn hóa địa phương nhằm mở ra một không gian Homestay thoáng mát, bình yên chào đón các du khách ghé qua.


Ban đầu, Taiyue Courtyard là một ngôi nhà khá cũ và cổ kính

Taiyue Courtyard là một ngôi nhà cổ nằm tại ngôi làng Hanhonggou, Trung Quốc. Trước đây, ngôi làng là địa điểm đóng quân của Quân khu Taiyue trong chiến tranh chống Nhật. Khoảng sân cũ của Taiyue Courtyard cũng từng là ngân hàng của quân khu. Bởi vậy, Taiyue Courtyard ngày nay được chủ nhân quyết định cải tạo thành một khu Homestay vừa chứa đựng những ký ức lịch sử, vừa mang màu sắc địa phương.


Homestay nhà cổ mang theo nét lắng đọng của thời gian, nơi trú ẩn an nhiên, tự tại chốn làng quê yên bình

Để mang tới những trải nghiệm tốt nhất cho du khách, căn nhà cần dọn dẹp, sửa sang và trang trí lại một cách cẩn thận

Taiyue Courtyard nằm ở cuối làng và có vị trí yên tĩnh. Xung quanh ngôi nhà, phía bắc là sườn đồi, phía nam là mương xả lũ. Bởi vậy, khoảng không quanh nhà tương đối thoáng mát và rộng rãi, tạo điều kiện thuận lợi cho việc cải tạo và sửa chữa ngôi nhà phục vụ hoạt động du lịch. 
Thiết kế ban đầu của ngôi nhà gồm ba tòa nhà hai tầng. Khu vực tầng một là nơi sinh hoạt của gia đinh. Trong khi đó, khu vực tầng hai là nơi cất trữ ngũ cốc và các đồ lặt vặt. Tuy nhiên, trải qua nhiều năm, do không được sử dụng và sửa chữa thường xuyên, nhiều thiết kế của ngôi nhà đã hư hỏng và không còn đủ an toàn để sinh hoạt.


Taiyue Courtyard được thiết kế theo mô hình ba sân phổ biến tại địa phương

Đứng trước những thách thức đặt ra, mở sân và tái tạo lại không gian là công việc đầu tiên nhóm KTS cần làm. Khác với mô hình nhà ở thông thường, Homestay cần có khu dịch vụ công cộng, quầy lễ tân, phòng ở và khu vực hậu cần. Trước tiên, để bảo tồn những giá trị lịch sử của ngôi nhà, các khu vực còn tốt và có thể tiếp tục sử dụng được giữ lại và sửa chữa, còn các khu vực không còn sử dụng được sẽ bị phá bỏ. Sau đó, các bức tường ngăn giữa ba sân được dỡ bỏ để kết nối toàn khu đất thành một thể thống nhất, các lối vào và luồng giao thông cũng được tổ chức lại thuận tiện hơn. Cuối cùng, nhóm KTS xây dựng thêm một tòa nhà mới để mở rộng diện tích sử dụng cho ngôi nhà.


Những khu nhà còn có thể sử dụng được đều được giữ lại


Kết cấu chính của ngôi nhà vẫn được giữ lại. Ngôi nhà sau khi cải tạo như được thay ”một lớp áo mới” sáng sủa và ấn tượng hơn


Các khoảng sân được mở ra và kết nối với nhau tạo ra những không gian vui chơi thoáng mát ngoài trời


Các tòa nhà cũ được sửa sang lại nhưng vẫn theo phong cách mộc mạc và bình dị


Các vật liệu tự nhiên, thân thiện luôn được ưu tiên sử dụng trong Taiyue Courtyard

Sau quá trình cải tạo, bố cục Taiyue Courtyard được sắp xếp logic và phù hợp với mục đích sử dụng hơn. Tòa nhà đầu tiên bên cạnh lối vào là quầy lễ tân của Homestay. Hai tòa nhà còn lại ở phía sau là phòng nghỉ dành cho khách. Các phòng chính trên tầng hai không còn là nơi chứa đồ mà được chuyển đổi thành phòng khách. Bên cạnh đó, để đảm bảo sự riêng tư cho các phòng nghỉ ở tầng 1, các phòng nghỉ mới xây đều có sân hoặc hiên riêng. Tòa nhà mở ra các cửa sổ lớn hướng ra sân trong hoặc hiên để tạo thành một thế giới quan nhỏ bên trong.


Các dãy nhà, khoảng sân được sắp xếp hợp lý tạo nên những khoảng không gian chức năng riêng biệt và phù hợp với nhu cầu của người sử dụng


Các phòng chính dù được bảo quản và sửa chữa hay xây dựng lại đều hướng tới việc gìn giữ hình dáng ban đầu


Tòa nhà thứ nhất là nơi đầu tiên tiếp đón các du khách


Các dãy nhà phía sau là nơi ở của khách và các dịch vụ đi kèm


Dù các phòng đã thay đổi nhiều nhưng thiết kế mặt tiền dạng lưới truyền thống vẫn được giữ lại


Các khu vực mái bằng cung cấp thêm không gian vui chơi ngoài trời trên cao để du khách thỏa sức thả hồn cùng thiên nhiên

Bên cạnh các yếu tố về không gian, nhóm KTS cũng không quên chăm chút và nghiên cứu tỉ mỉ các vật liệu sử dụng trong ngôi nhà. Có thể dễ dàng nhận thấy, các vật liệu này dù là vật liệu hiện đại hay cổ xưa, dù cũ hay mới đều không chỉ có tác dụng trang trí mà còn gợi lên những ký ức về lịch sử.


Gạch Adobe, thạch cao Granitic, ngói gốm, đá vụn, gỗ rắn, vải bện thân thảo và vải thô… là những vật liệu xuất hiện phổ biến tại Taiyue Courtyard


Các viên gạch không nung của ngôi nhà cũ được tận dụng lại trong ngôi nhà mới. Những bức tường gạch không nung mới cũng được làm theo công nghệ truyền thống


Thay vì vật liệu địa phương, mặt tiền của tòa nhà sử dụng thạch cao Granite


Sự kết hợp khéo léo giữa các vật liệu đem tới cho người dùng một bầu không khí hoài cổ, an tĩnh và thanh bình đến lạ

Sau khi tái tạo lại hợp lý các không gian trong Taiyue Courtyard, nhóm KTS bắt tay vào thiết kế phần nội thất ngôi nhà. Ở hạng mục này, nhóm KTS mong muốn tạo ra một không gian không chỉ đáp ứng các yêu cầu về thẩm mỹ và sự tiện nghi cho người dùng, mà còn có thể phản ánh các đặc trưng của địa phương.


Nội thất rộng rãi và trang nhã là điểm nhấn với du khách gần xa

Các không gian phòng nghỉ của khách được bố trí theo diện tích và vị trí của từng phòng, phù hợp với nhu cầu của các homestay nghỉ dưỡng đương đại. Trong tòa nhà mới, trần của các phòng khách sử dụng các tông màu tối để làm không gian trở nên ấm cúng. Mặt sân sử dụng xi măng công nghệ nano màu xám, tạo cho người nhìn cảm giác mát mẻ, thời thượng mà vẫn đảm bảo sạch sẽ. Bề mặt tường sử dụng sơn trắng giúp phản sáng hiệu quả. Trong các tòa nhà cũ, trần phòng khách vẫn giữ nguyên hình dạng trần của tòa nhà ban đầu, với kết cấu bằng gỗ lộ ra. Còn sàn nhà sử dụng sàn gỗ đặc tông màu trầm ấm hoặc gạch giả cổ, mang đến cảm giác ấm cúng và thoải mái. Các bức tường được sơn bằng màu hoàng thổ, làm tăng thêm vẻ hoài cổ cho bầu không khí trong nhà và phù hợp với đặc điểm dân cư địa phương.


Một góc phòng ngủ trong dãy nhà cũ sau cải tạo


Còn đây là một góc phòng ở của dãy nhà mới


Tòa nhà mới được thiết kế theo phong cách hiện đại, trẻ trung nhưng vẫn rất ấm cúng


Các tòa nhà cũ lại được thiết kế theo phong cách hoài cổ, nhẹ nhàng, mộc mạc


Phong cách thiết kế là yếu tố giúp dễ dàng phân biệt hai khu vực


Sự kết hợp giữa cũ và mới mang tới nhiều sự lựa chọn hơn cho du khách


Một điểm đặc biệt khác trong thiết kế nội thất của Taiyue Courtyard là thiết kế giường Kang trong các phòng nghỉ ở tầng 1 của tòa nhà cũ. Đây vốn là một loại giường gạch chịu nhiệt ở Bắc Trung Quốc


Các phòng nghỉ khác chỉ sử dụng giường thông thường


Màu sắc giữa các đồ vật phối hợp một cách trang nhã, nhẹ nhàng


Các thiết bị, vật dụng trong Taiyue Courtyard cũng được lựa chọn phù hợp với phong cách mỗi khu vực


Nhưng tất cả đều nhằm mang tới những trải nghiệm thú vị cho người dùng


Không gian Taiyue Courtyard luôn sáng thoáng, bình yên chào đón các vị khách ghé chơi


Mô hình ngôi nhà trước khi cải tạo


Sơ đồ phân bố khu vực của Taiyue Courtyard


Bản vẽ mặt bằng tầng 1 Taiyue Courtyard


Bản vẽ mặt bằng tầng 2 Taiyue Courtyard

Bằng những giải pháp thiết kế thông minh, Taiyue Courtyard đã “hồi sinh” sau nhiều năm tháng bị bỏ quên. Với không gian thoáng sáng cùng phong cách thiết kế kết hợp giữa lịch sử và văn hóa, ngôi nhà giờ đây là địa điểm dừng chân lý tưởng và ấn tượng với mỗi du khách ghé ngang.
Một số hình ảnh khác của công trình:








Thông tin công trình:
Tên công trình: Taiyue Courtyard
Địa điểm: Qinyuan, Trung Quốc
DIện tích: 250m2
Năm: 2020
Thiết kế: 3andwich Design / He Wei Studio
Ảnh: Weiqi Jin
Bài viết: Ngọc Mai

Xem thêm: 
1. Choáng ngợp trước ngôi nhà hệt như một khu rừng nhiệt đới của đại gia đình, ấn tượng nhất là khu vườn xanh mướt trên mái
2. Mạo Khê House – Ngôi nhà gây thương nhớ bởi sân vườn, ao cá bình yên đến lạ của cặp vợ chồng lớn tuổi tại Quảng Ninh
3. Căn nhà “ẩn mình” giữa rừng tuyết tùng đỏ – chốn nghỉ chân hoàn hảo để tạm xa phố xá đông đúc, ồn ào
4. Nhà 94m2 không có phòng khách của cặp vợ chồng trẻ tại Đồng Nai, gây ấn tượng bởi 3 khoảng sân trong xanh mát
5. Nhà phố cứ ngỡ “kín cổng cao tường” nhưng không gian bên trong lại dễ chịu vô cùng và tràn ngập ánh sáng

BÀI VIẾT LIÊN QUAN